Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Loạt quốc gia EU phản đối kế hoạch áp giá trần khí đốt Nga

Đại diện của Chính phủ Đức cho rằng, việc áp trần giá khí đốt Nga có thể sẽ kích hoạt sự trả đũa của Moskva dưới hình thức cắt hoàn toàn khí đốt đối với EU.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 09/09, người phát ngôn của Chính phủ Hy Lạp Giannis Oikonomou cho biết, nước này sẽ không ủng hộ đề xuất của Ủy ban Châu Âu về giới hạn giá khí đốt với Nga, đồng thời lưu ý phản ứng của EU là "không thể tưởng tượng được".

Theo ông Oikonomou, các biện pháp của EU nên mang lại nhiều lợi ích hơn cho các công dân EU thay vì tạo ra các vấn đề khác.

Đức cho rằng, việc áp trần giá khí đốt Nga có thể sẽ kích hoạt sự trả đũa của Moskva dưới hình thức cắt hoàn toàn khí đốt đối với EU.

Đường ống khí đốt Nord Stream 1 dừng hoạt động vô thời hạn. Ảnh EPA
Đường ống khí đốt Nord Stream 1 dừng hoạt động vô thời hạn. Ảnh EPA.

Đây là kịch bản mà Berlin lo ngại sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến các nước Trung Âu như: Cộng hòa Séc, Slovakia và Romania. Các nước này nhận khí đốt Nga qua đường ống xuyên Ukraine hoặc đường ống TurkStream.

Trong khi đó, Hungary cảnh báo, giới hạn giá khí đốt Nga sẽ khiến Moskva ngừng cung cấp khí đốt sang Châu Âu ngay lập tức - điều vốn đi ngược với lợi ích của Budapest.

Bộ trưởng Năng lượng Bỉ Tinne Van der Straeten cũng lưu ý, có rất ít khí đốt của Nga đến Châu Âu ở thời điểm hiện tại nên đề xuất áp giá trần khí đốt không ảnh hưởng gì đến Nga. 

Tuần trước, Ủy ban Châu Âu đề xuất loạt biện pháp kiểm soát giá năng lượng tăng vọt ở Châu Âu và áp giá trần với khí đốt Nga để siết trừng phạt.

"Chúng ta đang đối mặt với tình huống bất thường do Nga là nhà cung cấp không đáng tin và đang thao túng thị trường năng lượng. Sự đoàn kết và đồng lòng sẽ đảm bảo chúng ta có thể giành ưu thế", Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu cho biết hôm 06/09.

Bà von der Leyen kêu gọi các nước thành viên EU đồng ý với đề xuất này. 

Tuy nhiên, sau cuộc họp Bộ trưởng Năng lượng các nước EU hôm 09/09, các nhà ngoại giao của khối cho biết, các nước vẫn đang chia rẽ về kế hoạch áp giá trần đối với khí đốt của Nga. 

Trong khi một số quốc gia bày tỏ nghi ngại, các nước Baltic bày tỏ ủng hộ ý tưởng này vì cho rằng, nó sẽ giảm nguồn thu của Moskva dùng để tài trợ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine. 

Trước đó, Tổng thống Putin cảnh báo, các hợp đồng năng lượng có thể bị phá vỡ nếu phương Tây áp giá trần với năng lượng của Moskva. 

“Chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì nếu nó mâu thuẫn với lợi ích của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không cung cấp khí đốt, dầu mỏ, than đá, dầu sưởi ấm - chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì”, ông Putin nói tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

SONG HY (Nguồn Reuters)
Bài liên quan

Tin mới

Tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3%
Tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3%

Thông tin trên được các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered đưa ra trong ​​báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam.

Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế
Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế

Đó là khẳng định của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbink. Theo Trợ lý, lòng tin mạnh mẽ giữa hai nước, đồng thời khẳng định Mỹ đầu tư vào sự thành công của Việt Nam. Ông Kritenbrink nói Mỹ "rất tôn trọng Việt Nam".

Việt Nam có những bước tiến đáng kể trong nỗ lực chống tham nhũng
Việt Nam có những bước tiến đáng kể trong nỗ lực chống tham nhũng

Đó là khẳng định của Giám đốc Hội đồng thương mại Canada-Việt Nam Julie Nguyen và Giáo sư kinh doanh Luis Silva tại Trường Centennial College ở Toronto trong bài viết "Cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam: Đường tới tăng trưởng kinh tế" đăng trên tạp chí Ottawa Life.

Không để xảy ra tình trạng thiếu, gián đoạn nguồn hàng hóa gây tăng giá đột biến
Không để xảy ra tình trạng thiếu, gián đoạn nguồn hàng hóa gây tăng giá đột biến

Đối với công tác điều hành giá mặt hàng quan trọng, thiết yếu khác, các bộ, ngành, địa phương chủ động tổ chức theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý để có biện pháp điều hành phù hợp, kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ đối tượng bị tuy nã
Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ đối tượng bị tuy nã

Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) vừa phối hợp với cơ quan chức năng tại cửa khẩu bắt giữ 01 đối tượng có lệnh truy nã của Công an thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận). Đây là đối tượng có liên quan trong vụ việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nam Định sẵn sàng đón nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)
Nam Định sẵn sàng đón nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)

Vừa qua, tại thành phố Nam Định, Hiệp hội Thương mại Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam tổ chức hội nghị kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào các tỉnh Nam Định, Thái Bình.