Một trung tâm tiếng Anh, nhưng không đào tạo tiếng Anh?

20:24:00 19/11/2017

THCL - Thương hiệu & Công luận nhận được đơn "tố" của sinh viên một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Theo đơn thì, những sinh viên này bị một trung tâm tiếng Anh "dụ dỗ" bằng những chiêu, như: Đăng ký mua khóa học; làm cộng tác viên tuyển sinh cho trung tâm... Dù bằng hình thức nào thì người tham gia đều phải nộp số tiền 6.900.000 đồng/người.

Trung tâm Tiếng Anh tại số 14/20, ngõ 100 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội (Ảnh Thanh Bình)

Đặc biệt, sau khi nộp tiền thì những sinh viên này không còn cơ hội để tiếp cận với trung tâm đó...

Nhiều sinh viên mắc bẫy

Bạn H.A (Hà Nội) cho biết: “Em tìm hiểu thông tin qua facebook, thấy giới thiệu trung tâm dạy miễn phí 2 buổi/tuần, tại ngõ 100 Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội). Khi đến đây, trung tâm lại yêu cầu phải nộp 6.900.000 đồng/khóa học và nói "đi học không cần mang sách vở, trung tâm sẽ hỗ trợ" (?!).

Khi đến học, em thấy một cô giáo rất trẻ nói vài câu tiếng anh, khoảng 30 phút sau, cô không dạy nữa, mà chỉ cho chúng em chơi các trò chơi chẳng liên quan gì đến việc học. Tiếp theo, lại có một anh có tên La Văn Biên xưng là quản lý dạy chúng em kiểu như "bán hàng đa cấp". Em thấy như thế thì không phải là học nên hôm sau em đến xin rút lại tiền, trung tâm không trả cho em, sau một hồi tranh luận, họ đã đuổi và còn chửi mắng em thậm tệ ...”.

Cũng tại địa chỉ trên, bạn N.D, sinh viên Trường Đại học Phương Đông kể: “Thông qua facebook, em biết trung tâm này đang tuyển cộng tác viên làm tuyển sinh. Tại đây, em được hứa hẹn sẽ làm việc với mức lương 2 - 3 triệu đồng/tháng, ngoài ra em còn được hưởng khoảng 10% nếu giới thiệu được học sinh khác mua khóa học tại trung tâm.

Tuy nhiên, nếu muốn được làm việc thì em phải mua khóa học có giá là 6.900.000 đồng/khóa. Khi em nói sinh viên không có tiền, thì ngay lập tức người giới thiệu là quản lý nói sẽ giúp đỡ em, nghe vậy nên em đồng ý, họ giúp em bằng cách dẫn em đến một địa chỉ khác vay lãi để nộp tiền cho trung tâm.

Tại địa chỉ vay tiền (số 4, ngõ 16 Phan Văn Trường, Cầu Giấy, Hà Nội), em được đề nghị nộp chứng minh thư gốc, sau đó ký vào một tờ giấy với nội dung cho vay một máy tính xách tay để phục vụ việc học tập, nhưng không cho em 1 bản mang về. Thế là, cứ 10 ngày em phải đóng lãi 1 lần, sau khi biết nhiều bạn cũng bị lừa như em, em đã đến trung tâm để đòi lại tiền, nhưng họ không trả và nói em đã kích hoạt khóa học rồi nên không trả lại được".

Cùng cảnh ngộ, bạn N.T, sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự và bạn H.P, sinh viên Trường Đại học Điện lực cũng nộp số tiền 6.900.000 đồng để được làm cộng tác viên, sau khi được dẫn đi vay lãi để nộp tiền cho trung tâm, bạn T cũng đợi mãi không thấy trung tâm khai giảng lớp học.

“Nếu có lên trung tâm, em cũng chỉ được chơi các trò linh tinh, chứ không học gì cả. Khi tìm hiểu, nhiều bạn cũng bị như thế, vì thế, chúng em đến xin rút lại tiền nhưng họ không trả, lại còn doạ chúng em, họ còn nói nếu muốn lấy lại tiền, chỉ có cách bán lại khoá học cho người khác. Trong khi đó, hàng tháng chúng em phải đóng lãi, sinh viên chưa làm ra tiền, em không biết lấy đâu để trả lãi và gốc” – hai bạn bức xúc.

Cần ngăn chặn kịp thời

Phóng viên đã tìm hiểu và biết, Trung tâm Tiếng Anh trên, thuộc Công ty CP Giáo dục Đào tạo Quốc tế Ocean Edu, cùng có địa chỉ đăng ký kinh doanh và hoạt động tại (Số 14/20, ngõ 100 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội). Công ty này vừa mới thành lập tháng 7/2017, đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Thanh Tú; công ty có website http://ile.edu.vn, theo giới thiệu trên website thì số lượng đã “mắc bẫy” khoảng 300 sinh viên đến từ nhiều trường đại học và cao đẳng khác nhau.

Trong vai người có nhu cầu học tiếng Anh, nhận thấy, nhân viên trung tâm tỏ ra khá thận trọng, dò xét khi có người lạ, vì “con mồi” có thể đến được trung tâm thường là sinh viên năm đầu của các trường, được giới thiệu từ những “cánh tay” đắc lực đủ tin cậy thì mới có thể tiếp cận được...

Để tìm hiểu, phóng viên đến gửi giấy giới thiệu và đặt lịch làm việc với giám đốc công ty, nhân viên công ty nói: “Sếp bên em đi công tác, khi nào sếp về, bên em sẽ chủ động liên hệ...”. Mặc dù qua xác minh, Giám đốc Nguyễn Thanh Tú vẫn đang làm việc tại công ty.

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, điều tra làm rõ những hành vi lừa đảo (nếu có), kịp thời ngăn chặn những cá nhân/đơn vị lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các sinh viên để trục lợi, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, có thể gây hệ lụy không tốt cho xã hội.

Thanh Bình

                                                                             

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng