Trong ngày mùng 2 Tết, toàn quốc ghi nhận 33 vụ tai nạn giao thông, làm 22 người tử vong và 14 người bị thương. So sánh với ngày nghỉ Tết cùng kỳ năm 2025, các chỉ số đều ghi nhận mức giảm ấn tượng. Cụ thể, giảm 17 vụ (tương đương -34%), số người tử vong giảm 9 người (tương đương -29,03%), số người bị thương giảm 24 người (tương đương -63,16%).
Trong đó, đường bộ xảy ra 32 vụ (làm 21 người chết, 14 người bị thương), giảm sâu so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận 1 vụ tai nạn làm 1 người chết tại địa bàn tỉnh Quảng Trị (tăng 1 vụ và 1 người chết so với năm 2025) và tuyến đường thủy nội địa được ghi nhận tiếp tục duy trì sự an toàn tuyệt đối, không xảy ra tai nạn.
Với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện và xử lý 5.668 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Cơ quan chức năng đã tạm giữ 84 xe ôtô, 2.758 xe mô tô và 95 phương tiện khác; đồng thời tước 273 Giấy phép lái xe (GPLX) và thực hiện trừ điểm GPLX đối với 1.490 trường hợp.
Đáng chú ý, vi phạm nồng độ cồn vẫn chiếm tỷ lệ rất cao trong tổng số các lỗi vi phạm bị xử lý. Cụ thể, lỗi vi phạm nồng độ cồn 2.812 trường hợp, phát hiện 745 trường hợp vi phạm tốc độ. 
Trên tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 1A, lực lượng CSGT đã tiến hành kiểm soát 7.217 phương tiện các loại. Qua đó, phát hiện và lập biên bản 653 trường hợp vi phạm (bao gồm 271 ca vi phạm nồng độ cồn, 1 ca vi phạm ma túy), tiến hành trừ điểm, tước GPLX 244 trường hợp và tạm giữ 291 phương tiện.
Tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng các địa phương giáp ranh, tình hình giao thông được duy trì ổn định. Các khu vực bến xe, nhà ga, cảng biển không xảy ra vụ việc phức tạp. Lưu lượng phương tiện trên các quốc lộ và nút giao hướng vào cao tốc giảm, không xuất hiện tình trạng ùn tắc kéo dài hay tai nạn đặc biệt nghiêm trọng nhờ sự chủ động phân luồng, điều tiết của lực lượng chức năng.
Thành Nam























