Mỹ: Chứng khoán biến động mạnh, lòng tin người tiêu dùng sụt giảm

17:54:00 28/03/2018

THCL - Trong tháng 3/2017, lòng tin tiêu dùng tại Mỹ đã đi xuống từ mức cao nhất trong hơn 17 năm, trước sự biến động của thị trường chứng khoán. Song các hộ gia đình vẫn duy trì tâm lý lạc quan về các điều kiện của thị trường lao động, qua đó hỗ trợ chi tiêu tiêu dùng.

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổ chức nghiên cứu kinh tế hàng đầu thế giới có trụ sở tại New York (Mỹ), Conference Board, cho biết trong tháng Ba chỉ số lòng tin tiêu dùng đã giảm 2,3 điểm xuống 127,7 điểm, thấp hơn so với mức đã điều chỉnh 130 điểm của tháng Hai, mức cao nhất kể từ tháng 11/2000.

Theo nhà kinh tế Chris Rupkey thuộc tập đoàn tài chính MUFG, người tiêu dùng tỏ ra không hài lòng với sự biến động của thị trường chứng khoán. Nhà kinh tế này nhấn mạnh rằng sự sụt giảm lòng tin tiêu dùng không xuất phát từ mối lo ngại về triển vọng kinh tế trong năm nay. 

Chứng khoán Phố Wall tuần trước đã chứng kiến sự rớt giá “thảm hại,” trước vụ bê bối rò rỉ dữ liệu của Facebook và mối lo về một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tính chung cả tuần trước, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 5,67%, chỉ số S&P 500 giảm 5,95% và chỉ số Nasdaq giảm 6,54% - mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ tháng 1/2016.

Trong tháng Hai, kinh tế Mỹ đã tạo mới được 313.000 việc làm. Xu hướng thắt chặt của thị trường lao động đã khiến các nhà kinh tế lạc quan rằng tăng trưởng tiền lương sẽ sớm phục hồi. Điều này đi kèm với thuế thu nhập giảm sẽ thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng trong những quý tới.

Chi tiêu tiêu dùng, vốn đóng góp hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng trưởng 3,8% trong quý 4/2017. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ đang trong xu hướng sụt giảm, khiến các nhà kinh tế nhận định chi tiêu tiêu dùng có khả năng đi xuống trong quý 1/2018.

TTXVN

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành