Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mỹ-Hàn Quốc khởi động dự án khai thác đất hiếm tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận nước này và Mỹ đã khởi động một dự án nghiên cứu chung về khai thác các nguyên tố đất hiếm ở Việt Nam.

Nhu cầu của thế giới đối với đất hiếm và các khoáng sản quan trọng gia tăng đang tạo nên một cuộc chạy đua giữa các quốc gia về khai thác khoáng sản. (Nguồn: AFP)
Nhu cầu của thế giới đối với đất hiếm và các khoáng sản quan trọng gia tăng đang tạo nên một cuộc chạy đua giữa các quốc gia về khai thác khoáng sản. Nguồn AFP.

Ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc  xác nhận, nước này và Mỹ đã khởi động một dự án nghiên cứu chung về khai thác các nguyên tố đất hiếm ở Việt Nam, như một phần trong nỗ lực đẩy mạnh hợp tác nhằm tăng cường chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng.

Theo nguồn tin được tờ The Korea Times, Hàn Quốc và Mỹ sẽ cử các nhà nghiên cứu và chuyên gia địa chất tới Hà Nội trong ba tháng bắt đầu từ tháng 10/2023 để nghiên cứu việc khai thác đất hiếm và các nguyên tố quan trọng khác từ tro than, trong khuôn khổ dự án Nghiên cứu sinh Khoa học của Đại sứ quán Mỹ (ESF).

Đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thêm, Mỹ đã thực hiện các dự án ESF từ năm 2001, nhưng đây là lần đầu tiên Washington phối hợp với một đối tác nước ngoài, cử các nhà khoa học tới một nước thứ ba. Các đồng minh của Mỹ cũng đang hợp tác chặt chẽ với phía Chính phủ Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu chung.

Các mẫu oxit đất hiếm đang được nghiên cứu tại Việt Nam.(Nguồn: Reuters-Yonhap)
Các mẫu oxit đất hiếm đang được nghiên cứu tại Việt Nam. Nguồn Reuters-Yonhap.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định, dự án sẽ tìm cách thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ thân thiện với môi trường để khai thác các nguyên tố đất hiếm, cũng như tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế trong quy trình xử lý các khoáng sản quan trọng.

Hoạt động hợp tác này cũng giúp tăng cường nỗ lực trong các cơ chế đa phương hiện có về các khoáng sản quan trọng, chẳng hạn như: Hiệp định Đối tác An ninh Khoáng sản (MSP) do Mỹ dẫn đầu mà các đồng minh của Mỹ đăng ký tham gia.

MSP được Mỹ triển khai vào năm ngoái nhằm tăng cường nguồn cung toàn cầu và thúc đẩy đầu tư vào các khoáng sản quan trọng, như lithium, coban và niken. MSP cũng được cho là nhằm giảm nguy cơ phụ thuộc vào Trung Quốc về nguyên liệu thô, đặc biệt là nguồn cung đất hiếm mà Trung Quốc là nước dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Theo baoquocte.vn

Bài liên quan

Tin mới

Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ
Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ

Honda “chơi lớn”, ưu đãi toàn bộ 6 dòng xe đang bán tại Việt Nam , tặng 1 năm bảo hiểm thân vỏ, 2 năm gia hạn bảo hành...

Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng
Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng

Liên quan đến nội dung phản ánh của bạn đọc về đối tượng bị nghi là giả danh bác sĩ lấy tên là Lee Nguyễn có tên thật là Nguyễn Thị Nh, sinh năm 1992, quê quán tại xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình ban đầu xác định vi phạm của cơ sở thẩm mỹ Ruby spa là: quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast
Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

VinFast sẽ nhận tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài chính Mỹ nhằm thúc đẩy phát triển giao thông điện hóa…

TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập
TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập

80 phường được UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất sáp nhập trong các năm tới tập trung ở 10 quận: 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp và Phú Nhuận.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá vừa ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh
Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD đến năm 2040, tương đương 6,8% GDP/năm để thích ứng với biến đổi khí hậu.