Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mỹ sẽ trả phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm y tế

Mỹ sẽ sử dụng gói hỗ trợ liên bang thanh toán cho các bệnh viện điều trị Covid-19 nếu các bệnh viện này đồng ý không thu viện phí hoặc các chi phí khác.

Tổng thống Donald Trump đã thông báo kế hoạch này tại cuộc họp báo của nhóm đặc trách chống Covid-19 ngày 3/4, trong bối cảnh Nhà Trắng đang đối mặt với chỉ trích vì đã không đưa ra thời hạn ghi danh đặc biệt đối với những người xin bảo hiểm theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act). Phe Dân chủ trong Quốc hội cũng gây sức ép lên chính phủ và các công ty bảo hiểm nhằm miễn trừ chi phí điều trị cho những người mất bảo hiểm do công ty sử dụng lao động chi trả trong bối cảnh số lượng việc làm bị mất đang gia tăng.

Mỹ sẽ trả phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm y tế (Ảnh minh họa: Reuters)Mỹ sẽ trả phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm y tế (Ảnh minh họa: Reuters)

Bệnh nhân không có bảo hiểm ở Mỹ sẽ được các bệnh viện gửi hóa đơn sau khi được điều trị. Những bệnh nhân này cũng có thể bị tính tiền chăm sóc y tế được thực hiện bởi các bác sỹ không trực tiếp được tuyển dụng bởi bệnh viện. Cả hai điều này sẽ đều bị cấm theo kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump và các bệnh viện sẽ được hoàn phí theo các mức độ hiện nay của chương trình bảo hiểm y tế Medicare. 

Bộ trưởng Y tế và các dịch vụ nhân sinh Alex Azar cho biết, các bệnh viện được nhận kinh phí từ gói hỗ trợ sẽ bị cấm tính tiền đối với bệnh nhân không có bảo hiểm khoản chênh lệch giữa khoản kinh phí hỗ trợ và chi phí điều trị.

Hiện các bệnh viện ở Mỹ đang chờ nhận được khoản kinh phí hỗ trợ trong khi các quan chức chính phủ đang tìm cách xác định các mức phân chia khoản tiền này. Khoản tiền này sẽ được coi như hỗ trợ doanh thu, trang trải chi phí cho người không có bảo hiểm và nhu cầu của bệnh viện. Ví dụ, nhu cầu có thể cao hơn đối với các bệnh viện ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Các bệnh viện ở Mỹ thường mất một khoản tiền lớn hàng năm do không thu được viện phí từ một số bệnh nhân. Theo Hiệp hội bệnh viện Mỹ, số tiền này lên tới hơn 38 tỷ USD trong năm 2017.

Lãnh đạo các bệnh viện đã bày tỏ lo ngại về các chi phí họ có thể phải gánh chịu từ việc số người mất việc đang gia tăng cũng như việc các công ty tuyển dụng lao động ngừng thanh toán bảo hiểm y tế cho nhân viên của mình. Khoảng 6,6 triệu người dân Mỹ đã làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua và tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 đã tăng lên 4,4% từ 3,5% trong tháng 2, mức tăng cao nhất trong 1 tháng kể từ tháng 1/1975. 

Những người mất việc có thể sẽ đủ điều kiện đăng ký Medicaid, chương trình hợp tác của chính phủ tiểu bang và liên bang nhằm thanh toán bảo hiểm y tế cho người có thu nhập thấp và người tàn tật. Điều này sẽ có ý nghĩa quan trọng tại thủ đô Washington và 37 tiểu bang từng mở rộng phạm vi chi trả theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền nhằm tạo điều kiện cho nhiều người được thanh toán bảo hiểm.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng cho phép các bang nới lỏng một số yêu cầu, nhằm tạo điều kiện cho các cá nhân đăng ký Medicaid được nhanh và dễ hơn. Quốc hội Mỹ tuần trước đã thông qua Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế Coronavirus (Cares Act) trị giá 2.000 tỷ USD với khoản ngân sách hơn 100 tỷ USD dành cho các bệnh viện và trung tâm y tế cộng đồng đang đối phó với Covid-19.

Các bác sỹ, các điều trị viên về hô hấp và các nhân viên y tế có thể làm việc tại bệnh viện nhưng không được tuyển dụng trực tiếp hiện đang lo ngại về chi phí điều trị cho các bệnh nhân không có bảo hiểm, tuy nhiên họ có thể sẽ không được thanh toán theo chương trình của chính phủ đối với các bệnh viện.

Các quan chức chính phủ hiện đang cân nhắc cách thức giảm bớt ảnh hưởng của đại dịch đối với các bệnh nhân không có bảo hiểm và các bệnh viện kể từ đầu tháng 3. Việc dự định sử dụng gói hỗ trợ cho thấy chính phủ Mỹ có thể sẽ không theo đuổi khuyến nghị trước đó về việc sử dụng một chương trình thảm họa quốc gia để thanh toán cho các bệnh viện và bác sỹ chi phí chăm sóc các bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm.

Theo VOV

Bài liên quan

Tin mới

Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh
Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh

Chiều ngày 25/03/2023, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” gồm 75 bức tranh Sen của hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức. Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, ngày 23 tháng 3 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn lần thứ sáu thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. 

Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế  Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)”.

TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội
TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội

Ngày 25/03, tại TP. Vinh (Nghệ An), UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc
Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc Nhà thuốc GIA HUY địa chỉ số 55 ngõ 54 Nguyễn Trí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa bán thuốc kê đơn nhưng không cần đơn của bác sĩ; bán thuốc giá cao hơn thị trường; bán thuốc cho người tiêu dùng, khách hàng nhưng không có bill, hoá đơn bán hàng… Mới đây, Đại diện Nhà thuốc Gia Huy đã có buổi làm việc thông tin về những vấn đề này.

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông

Công an TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ 31.511 phương tiện (34 ô tô, 1.252 xe ba bánh, 30.219 mô tô xe máy, 6 xe đạp).