Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mỹ sẽ trả phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm y tế

Mỹ sẽ sử dụng gói hỗ trợ liên bang thanh toán cho các bệnh viện điều trị Covid-19 nếu các bệnh viện này đồng ý không thu viện phí hoặc các chi phí khác.

Tổng thống Donald Trump đã thông báo kế hoạch này tại cuộc họp báo của nhóm đặc trách chống Covid-19 ngày 3/4, trong bối cảnh Nhà Trắng đang đối mặt với chỉ trích vì đã không đưa ra thời hạn ghi danh đặc biệt đối với những người xin bảo hiểm theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act). Phe Dân chủ trong Quốc hội cũng gây sức ép lên chính phủ và các công ty bảo hiểm nhằm miễn trừ chi phí điều trị cho những người mất bảo hiểm do công ty sử dụng lao động chi trả trong bối cảnh số lượng việc làm bị mất đang gia tăng.

Mỹ sẽ trả phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm y tế (Ảnh minh họa: Reuters)Mỹ sẽ trả phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm y tế (Ảnh minh họa: Reuters)

Bệnh nhân không có bảo hiểm ở Mỹ sẽ được các bệnh viện gửi hóa đơn sau khi được điều trị. Những bệnh nhân này cũng có thể bị tính tiền chăm sóc y tế được thực hiện bởi các bác sỹ không trực tiếp được tuyển dụng bởi bệnh viện. Cả hai điều này sẽ đều bị cấm theo kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump và các bệnh viện sẽ được hoàn phí theo các mức độ hiện nay của chương trình bảo hiểm y tế Medicare. 

Bộ trưởng Y tế và các dịch vụ nhân sinh Alex Azar cho biết, các bệnh viện được nhận kinh phí từ gói hỗ trợ sẽ bị cấm tính tiền đối với bệnh nhân không có bảo hiểm khoản chênh lệch giữa khoản kinh phí hỗ trợ và chi phí điều trị.

Hiện các bệnh viện ở Mỹ đang chờ nhận được khoản kinh phí hỗ trợ trong khi các quan chức chính phủ đang tìm cách xác định các mức phân chia khoản tiền này. Khoản tiền này sẽ được coi như hỗ trợ doanh thu, trang trải chi phí cho người không có bảo hiểm và nhu cầu của bệnh viện. Ví dụ, nhu cầu có thể cao hơn đối với các bệnh viện ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Các bệnh viện ở Mỹ thường mất một khoản tiền lớn hàng năm do không thu được viện phí từ một số bệnh nhân. Theo Hiệp hội bệnh viện Mỹ, số tiền này lên tới hơn 38 tỷ USD trong năm 2017.

Lãnh đạo các bệnh viện đã bày tỏ lo ngại về các chi phí họ có thể phải gánh chịu từ việc số người mất việc đang gia tăng cũng như việc các công ty tuyển dụng lao động ngừng thanh toán bảo hiểm y tế cho nhân viên của mình. Khoảng 6,6 triệu người dân Mỹ đã làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua và tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 đã tăng lên 4,4% từ 3,5% trong tháng 2, mức tăng cao nhất trong 1 tháng kể từ tháng 1/1975. 

Những người mất việc có thể sẽ đủ điều kiện đăng ký Medicaid, chương trình hợp tác của chính phủ tiểu bang và liên bang nhằm thanh toán bảo hiểm y tế cho người có thu nhập thấp và người tàn tật. Điều này sẽ có ý nghĩa quan trọng tại thủ đô Washington và 37 tiểu bang từng mở rộng phạm vi chi trả theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền nhằm tạo điều kiện cho nhiều người được thanh toán bảo hiểm.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng cho phép các bang nới lỏng một số yêu cầu, nhằm tạo điều kiện cho các cá nhân đăng ký Medicaid được nhanh và dễ hơn. Quốc hội Mỹ tuần trước đã thông qua Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế Coronavirus (Cares Act) trị giá 2.000 tỷ USD với khoản ngân sách hơn 100 tỷ USD dành cho các bệnh viện và trung tâm y tế cộng đồng đang đối phó với Covid-19.

Các bác sỹ, các điều trị viên về hô hấp và các nhân viên y tế có thể làm việc tại bệnh viện nhưng không được tuyển dụng trực tiếp hiện đang lo ngại về chi phí điều trị cho các bệnh nhân không có bảo hiểm, tuy nhiên họ có thể sẽ không được thanh toán theo chương trình của chính phủ đối với các bệnh viện.

Các quan chức chính phủ hiện đang cân nhắc cách thức giảm bớt ảnh hưởng của đại dịch đối với các bệnh nhân không có bảo hiểm và các bệnh viện kể từ đầu tháng 3. Việc dự định sử dụng gói hỗ trợ cho thấy chính phủ Mỹ có thể sẽ không theo đuổi khuyến nghị trước đó về việc sử dụng một chương trình thảm họa quốc gia để thanh toán cho các bệnh viện và bác sỹ chi phí chăm sóc các bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm.

Theo VOV

Bài liên quan

Tin mới

Khai và nộp thuế qua Cổng Thông tin điện tử đạt trên 1.200 tỷ đồng
Khai và nộp thuế qua Cổng Thông tin điện tử đạt trên 1.200 tỷ đồng

Thông tin từ Tổng cục Thuế, sau hơn 06 tháng triển khai, đã có 36 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai và nộp thuế qua Cổng Thông tin điện tử với tổng số thuế đã khai, nộp đạt trên 1.200 tỷ đồng.

99,93% doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử
99,93% doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, đến nay, đã có 872.701 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử trên tổng số 873.297 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt tỷ lệ 99,93%.

Hội thi thợ giỏi khối Nguồn và Truyền tải điện cấp EVN
Hội thi thợ giỏi khối Nguồn và Truyền tải điện cấp EVN

Từ ngày 06-07/10/2022 tại tỉnh Khánh Hoà, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội thi thợ giỏi khối Nguồn và Truyền tải điện cấp EVN.

Dự báo thời tiết hôm nay, ngày 08/10: Nhiều mây, mưa rào, có dông; Bắc Bộ chuyển lạnh
Dự báo thời tiết hôm nay, ngày 08/10: Nhiều mây, mưa rào, có dông; Bắc Bộ chuyển lạnh

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay, ngày 08/10 nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước
Bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu và thực hiện nghiêm kế hoạch phân giao tổng nguồn, hạn mức nhập khẩu tối thiểu (đối với các thương nhân đầu mối) đã được Bộ phê duyệt năm 2022 để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước.

Bắc Giang tôn vinh công dân ưu tú, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu
Bắc Giang tôn vinh công dân ưu tú, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Nhằm ghi nhận, tôn vinh những cá nhân, doanh nghiệp đã có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ tôn vinh danh hiệu "Công dân ưu tú" năm 2022, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu lần thứ VI.