Mỹ thông báo với Nga quyết định rời khỏi Hiệp ước INF là chắc chắn

17:35:00 23/01/2019

THCL - Theo Sputniknews/AFP, ngày 23/1/2019, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết thông qua các kênh ngoại giao Mỹ đã thông báo cho Nga quyết định rời khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) là quyết định cuối cùng và không phải là lời mời đối thoại.

Mỹ thông báo với Nga quyết định rời khỏi Hiệp ước INF là chắc chắn

Phát biểu tại buổi họp báo về tên lửa 9M729, ông Ryabkov nêu rõ: "Gần như ngay lập tức sau tuyên bố, Mỹ đã xác nhận với chúng tôi thông qua các kênh ngoại giao song phương về ý định rời khỏi hiệp ước INF và giải thích bước đi này không phải lời mời đối thoại mà là quyết định cuối cùng."

Thứ trưởng Ngoại giao Nga tái khẳng định nước này không vi phạm hiệp ước và tin rằng cáo buộc của Washington về việc Moskva vi phạm là không thỏa đáng.

Ông Ryabkov tuyên bố Nga sẵn sàng minh bạch hoàn toàn trong vấn đề INF và kêu gọi phía Mỹ cũng hành động tương tự. Nhà ngoại giao cấp cao này của Nga cho rằng, INF cần được duy trì và số phận thỏa thuận này hiện tùy thuộc vào Mỹ.

Liên quan đến tầm bắn của tên lửa gây tranh cãi 9M729, Tướng Mikhail Matveyevsky, Tư lệnh lực lượng tên lửa và pháo binh Nga, khẳng định tầm bắn của hệ thống tên lửa 9M729 nằm trong quy định của hiệp ước INF với tầm bắn tối đa là 480km. Hiệp ước INF cấm tên lửa có tầm bắn từ 500km trở lên.

H.An

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành