Cụ thể, năm 2019, nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu giảm giá trị, trong đó, xuất khẩu tôm đạt 3,38 tỷ USD, giảm gần 5% so với năm 2018. Xuất khẩu cá tra năm 2019 ước đạt gần 2 tỷ USD, giảm 11,7% so với năm 2018, còn mực, bạch tuộc giảm 13%.

Bên cạnh sự sụt giảm đó lại có những mặt tăng hơn mong đợi, với gần 12%, đó chính là cá ngừ. Ngoài ra, các loại cá biển khác cũng tăng tương đối với mức 15%, góp phần hạn chế sụt giảm kim ngạch do ảnh hưởng từ các mặt hàng tôm, cá tra và mực, bạch tuộc.  

Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản năm 2019 giảm chủ yếu do kết quả xuất khẩu nửa đầu năm kém, nửa cuối năm mới hồi phục dần dần. 

Những yếu tố đang chi phối xuất khẩu thủy sản trong năm 2019 như thuế chống bán phá giá tôm, cá tra tại Mỹ, thẻ vàng IUU đối với hải sản khai thác sang EU khó đoán định được sẽ có chiều hướng tốt hơn hay xấu đi trong năm tới. Do vậy, khó dự báo xu hướng xuất khẩu sang 2 thị trường chủ lực này. 

Năm 2019, xuất khẩu thủy sản của cả nước giảm 2,3%Năm 2019, xuất khẩu thủy sản của cả nước giảm 2,3%

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn sụt giảm, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã hồi phục và dự đoán xuất khẩu sang đây sẽ tiếp tục tăng nhất là 2 mặt hàng tôm và cá tra. Thị trường này được đánh giá sẽ là thị trường quan trọng trong những năm tới. 

Xuất khẩu sang Nhật Bản có thể vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định quanh mức 10%, sau khi tăng khoảng 8% năm 2019. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh sẽ khá lớn tại 2 thị trường này, khi mà tôm Ecuador và Ấn Độ đang chiếm lĩnh hơn nửa thị phần tại Trung Quốc. 

Năm 2020, mục tiêu xuất khẩu thủy sản sẽ tăng trưởng trở lại và có thể đạt đạt 9,3 – 9,5 tỷ USD, tăng 8-9% so với năm 2019. 

 Ngọc Linh