Đồng thời, sự kiện nhằm tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh về tình hình an toàn thực phẩm và công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2023 và quý I/2024 trên địa bàn tại Hội nghị diễn ra vào chiều 11/4: "Thời gian qua, các lực lượng chức năng, các địa phương của tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 62/KH-UBND của UBND tỉnh thực hiện Chương trình hành động số 29-CTr/TU ngày 12/1/2023 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, đạt kết quả tích cực".
Qua đó, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn được cả hệ thống chính trị của tỉnh quan tâm, chú trọng; các ngành, địa phương của tỉnh đã bám sát và thực hiện nghiêm túc các giải pháp, nhiệm vụ và mục tiêu hằng năm của Trung ương và của tỉnh. Chất lượng sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh được quản lý, kiểm soát tốt, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Tỉnh thành lập 971 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành an toàn thực phẩm; thanh, kiểm tra 7.038 cơ sở, xử phạt 227 cơ sở vi phạm; tổng số tiền phạt 574 triệu đồng. Trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Trần Lê Đoài biểu dương các lực lượng chức năng, các huyện, thành phố của tỉnh đã triển khai thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian qua.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và các địa phương của tỉnh, trên cơ sở Kế hoạch 59/KH-UBND ngày 8/4/2024 của UBND tỉnh về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" đạt hiệu quả.
Lãnh đạo tỉnh Nam Định đề nghị: Sở Y tế tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các ngành, đơn vị, địa phương hưởng ứng kế hoạch "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
Xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức hoạt động tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, các văn bản pháp luật của nhà nước về lĩnh vực quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chuẩn bị thiết bị, hoá chất, nhân lực phục vụ công tác lấy mẫu, xét nghiệm, phát hiện nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm;
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt, cơ sở chế biến hàng thủy sản, nông sản, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các cơ sở kinh doanh buôn bán phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn gia súc, gia cầm, thuốc kích thích tăng trưởng trên địa bàn tỉnh;
Sở Công Thương tỉnh phối hợp kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống thực phẩm giả, gian lận thương mại trên thị trường đối với tất cả các loại thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành trên địa bàn;
Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm tra, phát hiện, triệt phá, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh lưu thông các loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi, giết mổ, nuôi trồng thủy sản và các hành vi đưa tạp chất vào thủy sản, sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu;
Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống gian lận thương mại đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo hàng hóa thực phẩm và bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng.
Phạm Thịnh