Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngành Hải quan: Tăng cường đối thoại, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch triển khai nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính năm 2021.

Ngành Hải quan: Tăng cường đối thoại, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp (Ảnh minh họa)
Ngành Hải quan tăng cường đối thoại, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Theo đó, năm 2021, cơ quan Hải quan đặt mục tiêu tăng cường tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để giải đáp, phổ biến các quy định, cơ chế chính sách mới liên quan đến thực hiện thủ tục hành chính; đồng thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn để xử lý kịp thời.

Năm 2021, Tổng cục Hải quan đặt ra mục tiêu, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc ban hành thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị trong quá trình tham gia ý kiến và thẩm định, thẩm tra văn bản quy phạm pháp luật có quy định về TTHC, đảm bảo chỉ ban hành những thủ tục hành chính cần thiết, hợp lý, hợp pháp và có chi phí tuân thủ thấp nhất. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách TTHC, tập trung nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến cải cách TTHC, đặc biệt là các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhằm đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian đi lại, chi phí xã hội và tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.

Thực hiện công bố, công khai TTHC, đảm bảo đầy đủ, kịp thời; đúng quy định; tiếp nhận, xử lý các phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về các quy định hành chính theo đúng quy trình, đảm bảo hiệu quả.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, Tổng cục Hải quan yêu cầu, các đơn vị xác định rõ công tác kiểm soát TTHC là việc làm thường xuyên của các đơn vị. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là đơn giản hóa TTHC và giảm gánh nặng hành chính cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác thực hiện kiểm soát TTHC. Tổ chức đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong năm và đề ra nhiệm vụ cho năm kế tiếp.

Đối với công tác công bố, công khai các TTHC thì việc công bố, công khai, cập nhật, niêm yết các TTHC được thực hiện theo quy định của các quy định, văn bản hướng dẫn hiện hành.

Trong đó, đơn vị chủ trì xây dựng văn bản quy phạm pháp luật có quy định TTHC có trách nhiệm rà soát, thống kê TTHC tại văn bản quy phạm pháp luật ngay sau khi được ban hành.

Việc niêm yết TTHC được thực hiện thông qua hình thức niêm yết công - khai trên bảng tại trụ sở đơn vị hoặc sử dụng các hình thức điện tử phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật của cơ quan thực hiện TTHC.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị thường xuyên rà soát các quy định, TTHC nhằm phát hiện những quy định, TTHC không đáp ứng các tiêu chí về sự cần thiết, tính hợp lý, tính hợp pháp nhằm phát hiện những TTHC rườm rà, phức tạp, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, quá cảnh.

Trên cơ sở đó, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ TTHC không còn phù hợp. Rà soát các TTHC để đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp lý có liên quan nhằm đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ thông tin khi thực hiện TTHC.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện việc niêm yết công khai tại đơn vị địa chỉ tiếp nhận phản ánh kiến nghị theo quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31/10/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục phổ biến, quán triệt đến đội ngũ cán bộ công chức nội dung tại các văn bản quy định về kiểm soát TTHC, tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức đối với các quy định hành chính; các quy chế, quy định có liên quan về kiểm soát TTHC của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan. Tổ chức kiểm tra trực tiếp việc thực hiện TTHC, kịp thời giúp công tác kiểm soát TTHC đi vào nề nếp và đúng quy định.

Ngành hải quan tăng cường tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để giải đáp, phổ biến các quy định, cơ chế chính sách mới liên quan đến thực hiện TTHC; đồng thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn để xử lý kịp thời. Tăng cường đề xuất sáng kiến cải cách TTHC; ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng quy trình giải quyết TTHC nội bộ, bảo đảm nhanh, gọn, khoa học, thuận tiện, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp…

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú"
Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú"

Nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân, ưu tú”. Thạc sĩ, Bác sỹ Nguyễn Văn Chánh- Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cùng nhiều cá nhân khác được biểu dương và trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú - lần thứ 13".

Bệnh viện dã chiến số 1 ở Hải Dương chính thức giải thể
Bệnh viện dã chiến số 1 ở Hải Dương chính thức giải thể

Ngày 27/2, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Hải Dương, ký quyết định về việc giải thể Bệnh viện dã chiến số 1. Quyết định có hiệu lực từ hôm nay.

Hơn 120 người đăng tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch ở Hải Dương
Hơn 120 người đăng tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch ở Hải Dương

Bộ Công an cho biết từ ngày 27/1 đến 26/2, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện 121 người đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội liên quan đến phòng, chống dịch.

Bêu tên 15 doanh nghiệp nợ thuế tại Nam Định, Ninh Bình
Bêu tên 15 doanh nghiệp nợ thuế tại Nam Định, Ninh Bình

Tính đến tháng 2/2021 tại 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình có 15 doanh nghiệp bị “bêu tên” với số tiền nợ thuế lên tới hơn 36 tỷ đồng.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD

Với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. Dự kiến, dự luật này sẽ được đưa lên Thượng viện Mỹ xem xét thông qua.

Chiều 27/2, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều tại Hải Dương
Chiều 27/2, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều tại Hải Dương

Bản tin 18h ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 đều là các ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương.