Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngành y tế Hải Phòng: Triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19

Sở Y tế Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị Triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Nhằm tập trung tối đa kinh nghiệm, giải pháp, nguồn nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh chủ trì Hội nghịGiám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh chủ trì Hội nghị (Ảnh: Internet)

Theo đó, tính đến 6h00 ngày 29/7, cả nước có 446 người mắc COVID-19 thuộc 36 tỉnh/thành, trong đó 369 người được chữa khỏi, hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 16.284 người.

Tại thành phố Hải Phòng, chưa ghi nhận ca mắc Tính từ ngày 26/7 đến 11h00 ngày 29/7, thành phố tiếp nhận 15 ca nghi nhiễm đi từ Đà Nẵng về, có biểu hiện lâm sàng, đã có kết quả xét nghiệm âm tính 14 trường hợp, 01 trường hợp chờ kết quả. Hiện các trường hợp này đang được cách ly tuyệt đối tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Trẻ em (02 trường hợp) và khoa Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp (13 trường hợp).

Hiện số người đang thực hiện cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp cơ sở 2 là 140 người, số chuyên gia thực hiện tại các khách sạn là 456 người, số người đang cách ly tại nhà là 1.947 người.

Ngành Y tế nhận định, sau 99 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, ngày 24/7 đã ghi nhận ca mắc mới tại Đà Nẵng, không xác định được nguồn lây. Liên tiếp trong các ngày từ 25/7 đến 29/7 đã ghi nhận 34 ca, tất cả các ca ngày đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới Đà Nẵng và chưa tìm được F0.

Các ổ dịch tại Đà Nẵng đã xác định gồm 5 bệnh viện, 01 đám cưới, nguy cơ tập trung vào những người đã đến các điểm nguy cơ trên vào thời điểm nguy cơ. Đây có thể coi là làn sóng thứ 3 của dịch COVID-19 tại Việt Nam (đợt 1 từ ngày 23/1 đến 13/2, đợt 2 từ 06/3 đến 16/4, đợt 3 từ 24/7 đến nay). Mọi công tác chuẩn bị ứng phó cần phải kích hoạt lại như giai đoạn đầu.

Theo đó, từ ngày 25/7, UBND thành phố Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành một số văn bản chỉ đạo khẩn trương triển khai các công tác liên quan đến phòng chống dịch COVID-19. Trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ tiếp tục rà soát lập danh sách người đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7 đến nay, hướng dẫn tự cách ly, theo dõi, khai báo y tế; cập nhật thông tin kịp thời về dịch bệnh cho người dân tránh gây hoang mang; phát hiện sớm những ca nghi nhiễm, kịp thời điều trị và xét nghiệm, chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiếp nhận điều trị.

Bên cạnh đó, chuẩn bị các điều kiện cho cách ly y tế tập trung tại các điểm: Đại học Hải Phòng, Cao đẳng Du lịch Hải Phòng, Đại học Quản lý và Công nghệ, ký túc xá Cao đẳng Hàng hải, Trung tâm Hội nghị và đào tạo cán bộ công đoàn. Đảm bảo thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất xét nghiệm, bảo hộ PPE. Tổng rà soát các tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ sở y tế được phổ biến Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Mục tiêu của Bộ tiêu chí nhằm cung cấp công cụ và đánh giá thực trang công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của bệnh viện; định hướng cho bệnh viện xác định vấn đề ưu tiên để hoạt động khám chữa bệnh an toàn, phòng chống lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế; bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp từ cộng đồng và lây nhiễm chéo trong bệnh viện; bảo đảm duy trì cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh trong và sau khi tiếp nhận người nghi nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp hoặc dương tính với SARS-CoV-2.

Tại đây, các đại biểu tham dự cũng được nghe báo cáo tình hình chuẩn bị thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất… phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19; thảo luận về công tác khai báo y tế của các trường hợp đi từ Đà Nẵng và các tỉnh/thành có dịch về Hải Phòng khi qua sân bay, công tác lấy mẫu xét nghiệm, chuẩn bị cơ sở cách ly y tế tập trung, quản lý các trường hợp cách ly y tế tại nhà, đề xuất giải quyết các khó khăn liên quan đến kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch.

Vũ Duyên

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin Bình Dương tiêm vaccine cho người từ 12 - 18 tuổi là chưa đúng
Thông tin Bình Dương tiêm vaccine cho người từ 12 - 18 tuổi là chưa đúng

Ngày 18/9, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, thông tin Bình Dương sẽ tiêm vaccine cho người từ 12 đến 18 tuổi là chưa chính xác.

Rà soát tổng thể tiến độ tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông
Rà soát tổng thể tiến độ tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo rà soát tổng thể tiến độ tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông để có giải pháp tăng cường bù tiến độ công việc đã chậm.

TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng chính sách chăm lo cho trẻ mồ côi vì Covid-19
TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng chính sách chăm lo cho trẻ mồ côi vì Covid-19

Ngày 18/9, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các quận huyện và TP. Thủ Đức tổ chức rà soát, lập danh sách trẻ em mồ côi vì Covid-19, tham mưu để thành phố xây dựng chính sách chăm lo cho những hoàn cảnh này.

Chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sản xuất an toàn trong chăn nuôi
Chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sản xuất an toàn trong chăn nuôi

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, trong 8 tháng đầu năm 2021, nhờ có sự chủ động, các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi và trên thủy sản đã có những kết quả nhất định. Tuy nhiên, số lượng đàn gia súc, gia cầm và quy mô thủy sản rất lớn nên ảnh hưởng của dịch bệnh rất đáng quan tâm.

Hà Nam: Bắt giữ số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ
Hà Nam: Bắt giữ số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hà Nam) vừa phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh, phát hiện và bắt giữ 2.500 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.

Thái Nguyên: Triệt phá đường dây làm giả con dấu, làm giả phiếu kết quả xét nghiệm PCR để thông chốt kiểm dịch Covid-19
Thái Nguyên: Triệt phá đường dây làm giả con dấu, làm giả phiếu kết quả xét nghiệm PCR để thông chốt kiểm dịch Covid-19

Công an tỉnh Thái Nguyên vừa bắt giữ 7 đối tượng có hành vi làm giả con dấu, làm giả các phiếu kết quả xét nghiệm PCR của bệnh viện để bán cho các lái xe ô tô lưu thông qua các chốt kiểm dịch Covid-19.