Sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

07:24:00 30/07/2020

THCL - Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố về triển khai các giải pháp rà soát, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp (Ảnh minh hoạ)Sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (Ảnh minh hoạ)

Từ đầu năm đến nay, thiên tai đã diễn ra bất thường, cực đoan gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân các vùng miền trên cả nước như dông, lốc, sét, mưa đá trên diện rộng, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử tại đồng bằng sông Cửu Long,...

Hiện nay, đã bước vào mùa mưa bão chính vụ, theo dự báo trong một vài ngày tới sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, ảnh hưởng đến nước ta; mưa lớn ở hầu khắp các khu vực trên cả nước.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, không để xảy ra gián đoạn trong quá trình phòng, chống dịch bệnh khi xảy ra tình huống thiên tai, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết và diễn biến dịch bệnh Covid-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin Viber, facebook của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh, ứng phó đảm bảo an toàn hai mục tiêu kép nêu trên.

Đối với các tỉnh, thành phố đã và đang và có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh Covid-19, song song với triển khai ứng phó với dịch bệnh cần chỉ đạo rà soát, điều chỉnh linh hoạt kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai phù hợp theo hướng phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả trong điều kiện sự hỗ trợ từ bên ngoài gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực cách ly do dịch bệnh và dự kiến nơi sơ tán dân do thiên tai.

Đối với các tỉnh, thành phố khác, rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho phù hợp với tình tình, điều kiện cụ thể tại địa phương khi có dịch bệnh xảy ra, trong đó tập trung các nội dung:

Rà soát, cập nhật phương án sơ tán dân theo hướng tăng cường sơ tán tại chỗ, hạn chế sơ tán tập trung. Chuẩn bị trang thiết bị, máy móc cần thiết để đo thân nhiệt, phân loại các đối tượng để xây dựng phương án sơ tán.

Sẵn sàng phương án huy động lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm chuẩn thiết yếu, hóa chất chất khử trùng, khẩu trang y tế cho các địa điểm sơ tán dân.

Lập danh sách các lực lượng phải huy động để ứng phó thiên tai trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cơ sở.

Xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho các khu cách ly tập trung, các bệnh viện.

Chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị, thuốc men, khẩu trang y tế,.. đảm bảo an toàn dịch bệnh cho các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp trường hợp phải tập trung chỉ đạo hoặc đi kiểm tra hiện trường và các lực lượng được huy động tham gia công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai...

PV

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành