Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Việt Nam 2023

Techfest Việt Nam 2023 được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh, thu hút sự đầu tư như công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ tài chính...

Đồng thời, Techfest Việt Nam 2023 nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái ĐMST mở với sự tham gia của chính quyền, các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để giải quyết các thách thức mới về kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia và toàn cầu.

Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn để các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST phát triển khi các nền tảng và nguồn lực đã và đang được xây dựng bền vững. Năm 2023, với sự khó khăn chung của nền kinh tế, sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu cùng nhiều doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường dẫn đến một bộ phận lớn lực lượng lao động phổ thông mất việc làm là vấn đề lớn mà quốc gia đang phải đối mặt.

Để giải quyết vấn đề này, Techfest Việt Nam 2023 sẽ thúc đẩy các giải pháp ĐMST trong lĩnh vực công nghệ ẩm thực, gắn với phát triển du lịch và khai thác tài nguyên bản địa, các sản phẩm đặc trưng của địa phương; các vấn đề, giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu, cơ hội của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo - nghiên cứu các giải pháp gắn kết nguồn cung lương thực của Việt Nam với nhu cầu của thế giới; phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ tiếp cận thị trường, tạo đột phá thương mại hóa sản phẩm của địa phương.

Bên cạnh đó, 2 nhóm vấn đề mới cũng được đặt ra tại Techfest Việt Nam 2023:

Thứ nhất là các giải pháp, nền tảng logistic phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh;

Thứ hai là các công nghệ về năng lượng sạch đảm bảo phát triển bền vững.

Với sự tham gia của lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, giải quyết các vấn đề nói trên có thể thúc đẩy nhanh việc gia tăng quy mô của các ngành, lĩnh vực hoặc hình thành được những doanh nghiệp, mô hình mới có tốc độ phát triển nhanh để tận dụng lực lượng lao động phổ thông dôi dư, giải quyết nhiều thách thức địa phương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các hoạt động trọng tâm của Techfest Việt Nam 2023, sẽ tập trung vào một số hoạt động chính, như: Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia”; tổ chức hoạt động kết nối đầu tư, đồng hành với các địa phương để phát huy mối liên kết giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST và các doanh nghiệp, chuyên gia uy tín trong nước, quốc tế, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài.

Một số hoạt động, sẽ được tổ chức như đối thoại đa phương giữa chính quyền địa phương, các doanh nghiệp cùng chuyên gia trong nước và quốc tế để phân tích, đánh giá các vấn đề gốc rễ trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương; hoạt động kết nối đầu tư sẽ tập trung hỗ trợ các dự án từ viện/trường có khả năng ứng dụng, để giải quyết các vấn thực tiễn địa phương, chuyển giao cách làm, mô hình kết nối đầu tư cho địa phương để cùng triển khai.

Techfest Việt Nam 2023 năm nay, sẽ quy tụ hơn 30 làng công nghệ, trong đó có sự xuất hiện những làng công nghệ mới - sẽ giải quyết vấn đề của các lĩnh vực nhiều tiềm năng như nông nghiệp thông minh, dược liệu sạch, chuyển đổi số...

Các hoạt động ĐMST mở cũng được thúc đẩy phát triển ngay trong hoạt động của các làng công nghệ, thông qua hoạt động tự đặt đề bài, thách thức và có các giải thưởng thúc đẩy, tạo động lực cho các sáng kiến công nghệ, từ đó xây dựng tâm thế chủ động, hiệu quả nhằm phục vụ nhu cầu của chính quyền, thị trường, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Ông Phạm Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế, KH&CN (Ủy ban Nhà nước người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao) cho biết, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ đồng hành cùng Techfest để đưa hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam quảng bá ra nước ngoài nhiều hơn.

Tiếp nối các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp ĐMST toàn cầu sau đại dịch, Techfest Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động kết nối với quốc tế, tăng cường hợp tác với các cường quốc về công nghệ như Úc, Mỹ, Canada, Hàn Quốc…

Các hoạt động này, mang tới cơ hội cho startup Việt Nam phát triển thị trường, thu hút các nguồn lực đầu tư quốc tế, đồng thời cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST năng động của Việt Nam ra với thế giới.

Minh Anh (Th)

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng quyết định lập Ban chỉ đạo xây dựng đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng quyết định lập Ban chỉ đạo xây dựng đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng, thực hiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quan trọng quốc gia.

Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa tại TP. Hồ Chí Minh
Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 3/10, theo thông tin từ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) nội địa đầu tiên được phát hiện tại thành phố...

Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh cùng nghiên cứu lập quy hoạch phát triển đô thị ven sông
Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh cùng nghiên cứu lập quy hoạch phát triển đô thị ven sông

Ngày 03/10, lãnh đạo Sở Xây dựng Đồng Nai và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã có buổi khảo sát quy hoạch phát triển đô thị ven sông và quy hoạch kết nối giao thông liên vùng, đoạn qua địa bàn 02 địa phương. 

Thái Bình chuẩn bị tổ chức Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc
Thái Bình chuẩn bị tổ chức Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Chương trình giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” là sự kiện lớn có ý nghĩa quan trọng với tỉnh Thái Bình trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, có sức lan tỏa ý nghĩa trong nước và quốc tế.

Bắt cơ sở sang chiết gas giả với số lượng lớn tại Đồng Nai
Bắt cơ sở sang chiết gas giả với số lượng lớn tại Đồng Nai

Ngày 03/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đang tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, điều tra làm rõ vụ sang chiết gas trái phép tại phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa với số lượng lớn hàng trăm bình gas thành phẩm.

Bình Định: Mời gọi đầu tư Dự án Xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và TTTM – dịch vụ
Bình Định: Mời gọi đầu tư Dự án Xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và TTTM – dịch vụ

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp tỉnh Bình Định) vừa có Thông báo “Về việc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án tại khu đất K200 đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định”. Theo kế hoạch, tại đây sẽ xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và trung tâm thương mại – dịch vụ…