Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ngày mai (2/4), giá xăng dầu có thể sẽ tăng mạnh

16:18:00 01/04/2019

THCL - Xăng trên thị trường thế giới đang ở mức cao, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước. Vì vậy, trong kỳ điều hành giá vào ngày mai (2/4/2019) giá xăng dầu sẽ khó thoát khỏi đà tăng.

Liên quan tới đà tăng giảm của giá xăng những ngày gần đây, dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng dầu thế giới 15 ngày qua vẫn tiếp tục đà tăng. Thậm chí có thời điểm xăng RON 92 tăng lên mức gần 76 USD/thùng. Trung bình 15 ngày qua, giá xăng RON 92 ở vào khoảng 75 USD/thùng, tăng gần 4 USD/thùng so với mức giá trung bình của kỳ điều hành ngày 18/3.

Dự báo, giá xăng dầu trong nước ngày 2/4 rất dễ vào đợt tăng mới. Lý do là sau khi liên tục xả quỹ bình ổn giá ở mức rất cao (lên đến 2.800 đồng/lít với xăng E5), thì Quỹ bình ổn ở nhiều doanh nghiệp đã âm. Như vậy, việc dùng công cụ Quỹ bình ổn giá để kiềm chế mức tăng của giá xăng dầu ngày 2/4 sẽ rất hạn chế.

(Ảnh minh họa)

Mặt khác, trong khi giá xăng dầu thế giới tăng cao mà doanh nghiệp nhập về không được tăng giá khiến nhiều doanh nghiệp xăng dầu bị lỗ vốn. Điều đó có nghĩa, giá xăng dầu ngày 2/4 có thể sẽ phải tăng sau một thời gian dài “kìm nén” khi các yếu tố kìm giữ giá xăng đã không còn chịu được nữa.

Trước đó, ngày 18/3, dù giá xăng trên thị trường thế giới tăng cao nhưng liên Bộ Công Thương - Tài chính vẫn quyết định giữ nguyên giá xăng. Gần như ngay sau đó, nhiều cây xăng đã để biển ngừng bán xăng RON 95.

Thời gian qua, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu được chi sử dụng liên tục và ở mức cao nhằm hạn chế tác động tăng của giá thành phẩm xăng dầu thế giới tới giá bán xăng dầu trong nước, góp phần kiểm soát lạm phát.

Hằng Vương (t/h)

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành