Nghệ An: Dự án chợ Kim Sơn hơn 100 tỷ đồng sắp được khởi công

10:14:00 16/09/2020

THCL - Ngày 20/9 tới đây, Dự án Đầu tư, quản lý và khai thác chợ Kim Sơn sẽ được khởi công xây dựng tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong (Nghệ An) với tổng mức đầu tư 101,46 tỷ đồng.

Trao đổi với THCL vào sáng 16/9, ông Lê Văn Giáp – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong vui mừng, nói: Chợ Kim Sơn được Công ty CP Đầu tư và Phát triển thương mại Hacovina đầu tư thực hiện, với nguồn vốn trên 100 tỷ đồng. Chính quyền địa phương hi vọng, khi chợ hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ đóng vai trò quan trọng của hoạt động thương mại, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. 

Ngoài thực hiện nghi thức khởi công, buổi lễ cũng sẽ trao những phần quà thiết thực đến các em học sinh nghèo học giỏi của huyện Quế Phong, nhằm khuyến khích các em nỗ lực phấn đấu, vươn lên học tập. 

Giấy mời dự Lễ khởi công Dự án Đầu tư, quản lý và khai thác chợ Kim SơnGiấy mời dự Lễ khởi công Dự án Đầu tư, quản lý và khai thác chợ Kim Sơn

Nằm tại vị trí chiến lược trong vùng kinh tế tây Nghệ An, là khu vực giao lưu buôn bán giữa Việt Nam và nước bạn Lào, trong những năm qua, huyện Quế Phong luôn được các ban, ngành quan tâm, tạo điều kiện để thu hút đầu tư nhiều dự án lớn, xứng tầm với sự phát triển về kinh doanh buôn bán, thương mại dịch vụ đang ngày càng lớn mạnh của địa phương.

Đóng vai trò đầu tàu phát triển của huyện Quế Phong, trong giai đoạn 2015 – 2020, thị trấn Kim Sơn đã ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng trên tất cả lĩnh vực. Đơn cử, chỉ số phát triển kinh tế bình quân cả nhiệm kỳ đạt 8 - 9%, thu ngân sách trên địa bàn hàng năm tăng 10 - 20%, số tuyến đường giao thông hiện nay đã được bê tông hóa 9/10 vượt 02 tuyến so với chỉ tiêu nghị quyết... Đến năm 2020 giá trị sản xuất kinh doanh – dịch vụ - thương mại ước đạt trên 274 tỷ đồng, đạt 167,4% so với đầu nhiệm kỳ.

Đặt mục tiêu đưa thị trấn Kim Sơn trở thành một trong những thị trấn xanh - sạch - đẹp và đạt chuẩn đô thị văn minh vào năm 2025, cùng thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư chợ trên cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, UBND huyện Quế Phong đã mời Công ty CP Đầu tư và Phát triển thương mại Hacovina về nghiên cứu khảo sát để xây dựng mới chợ Kim Sơn. Đây là nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư xây dựng chợ, TTTM, đã và đang thực hiện thành công nhiều dự án chợ trên cả nước như chợ Nghĩa Lộ, Nghĩa Dõng, Di Lăng…

Phối cảnh dự án chợ Kim Sơn, huyện Quế PhongPhối cảnh dự án chợ Kim Sơn, huyện Quế Phong

Ngày 2/7/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 2715/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư quản lý và khai thác chợ Kim Sơn. Dự án có quy mô hơn 6.000 m2 với tổng mức đầu tư 101,46 tỷ đồng, quy hoạch 389 kiot từ 1 – 3 tầng với đa dạng mặt hàng kinh doanh từ bách hóa tổng hợp, nông sản, hàng ăn đến thời trang…, đáp ứng tốt mọi nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân.

Sở hữu vị trí đắc địa tại ngã ba trung tâm của thị trấn Kim Sơn, tiếp giáp với Quốc lộ 16 và tỉnh lộ 544B – là khu vực thương mại chính của huyện Quế Phong, Dự án Đầu tư quản lý và khai thác chợ Kim Sơn có vai trò bệ phóng phát triển KT - XH của thị trấn và các vùng lân cận. Dự án sẽ hình thành một tổ hợp công trình kiến trúc hiện đại, tạo điểm nhấn cho bộ mặt thị trấn, góp phần giúp huyện Quế Phong sớm hoàn thiện các chỉ tiêu trong giai đoạn mới.

Theo khảo sát, chợ Kim Sơn cũ trải qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp trầm trọng: hệ thống đường giao thông nội bộ hư hỏng nặng; mái tôn đã dột nát; hệ thống cấp, thoát nước không còn đáp ứng đủ tiêu chuẩn; hệ thống chiếu sáng, thông gió, thoát mùi,… chưa được đầu tư đã gây ra nhiều bất tiện cho cả người mua và người bán. Đặc biệt thời gian gần đây, tình trạng cháy chợ xảy ra thường xuyên trên địa bàn cả nước, gây ra nguy cơ cao mất an toàn tính mạng và tài sản của các hộ kinh doanh khi không có hệ thống PCCC đạt chuẩn, càng cho thấy vai trò quan trọng của việc đầu tư xây dựng, nâng cấp chợ mới.        

Việc xây dựng chợ Kim Sơn mới có ý nghĩa quan trọng, là điểm sáng trong thu hút đầu tư của huyện Quế Phong. Dự án không chỉ phù hợp với chủ trương đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước, mà còn đáp ứng mong mỏi của người dân và tiểu thương về một môi trường kinh doanh an toàn, thuận lợi, đạt lợi nhuận cao trong tương lai.

Linh An

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành