Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn, thách thức và là việc làm đòi hỏi phải thường xuyên, liên tục, bền bỉ và lâu dài. Tháng hành động vì an toàn thực phẩm diễn ra từ ngày 15/4-15/5 nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và thực hành trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp và người dân trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Tham dự Lễ phát động, có: Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Nguyễn Thị Hồng Hoa; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, phòng y tế, trung tâm y tế 21 huyện, thị xã, thành phố Vinh cùng hơn 1.500 người đến từ các cơ quan, đơn vị và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Anh Sơn.
Tham dự và phát biểu tại Lễ phát động, Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm và đề nghị:
Các sở, ngành cấp tỉnh, ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp tăng cường công tác truyền thông đảm bảo chính xác, kịp thời, toàn diện; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm;
Tăng cường giám sát nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do thực phẩm không an toàn. Đặc biệt, là thực hiện nghiêm túc Kế hoạch 167-KH/TU ngày 14/3/2023 của Tỉnh ủy Nghệ An về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND huyện Anh Sơn, Bùi Thị Phượng cam kết - chỉ đạo các cơ quan ban ngành trong huyện:
Triển khai quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nhằm tăng cường trách nhiệm, nhận thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; quyết tâm ngăn chặn việc sản xuất, lưu thông, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm;
Đồng thời, kêu gọi người dân vì sức khỏe của mình cũng như cộng đồng không sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm độc hại, hãy phát hiện và tố giác kịp thời tới hững hành vi sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm không an toàn, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Để thực hiện tốt đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đại diện các cơ sở đã phát biểu hưởng ứng thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, nói không với các chất cấm, thường xuyên tự kiểm tra, tự giám sát quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm để chấn chỉnh kịp thời, xây dựng thương hiệu sản phẩm và là địa chỉ lựa chọn tin cậy của người tiêu dùng.
Với mục tiêu kiểm soát tốt hơn, toàn diện hơn chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngoài tăng cường công tác quản lý của UBND các cấp và các cơ quan chuyên môn, thông qua Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm nhằm huy động tích cực sự vào cuộc của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và sự giám sát của người tiêu dùng đối với các vấn đề về an ninh, an toàn thực phẩm.
Minh Anh (Th)