Nghệ An: Phổ biến quy tắc xuất xứ trong EVFTA

16:43:00 20/11/2020

THCL - Chiều 20/11, Sở Công Thương tổ chức tập huấn phổ biến quy tắc xuất xứ hàng hóa và thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh Châu Âu (EVFTA).

Dự tập huấn có đại diện Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, Cục Hải quan Nghệ An, Chi nhánh VCCI  tại Nghệ An, các hội doanh nghiệp và gần 100 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đã được nghe bà Nguyễn Thị Trọng Nghĩa - Phó trưởng phòng quản lý xuất nhập khẩu khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Xuất nhập khẩu phổ biến quy tắc xuất xứ trong EVFTA gồm xuất xứ thuần túy WO, như các sản phẩm khoáng sản, cây trồng, động vật sống/sản phẩm, nuôi trồng thủy sản, sản phẩm từ biển và không xuất xứ thuần túy; Thủ tục cấp xuất xứ trong EVFTA; So sánh quy tắc xuất xứ và thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ trong EVFTA…

Các nhà quản lý, doanh nghiệp tại Nghệ An được phổ biến quy tắc xuất xứ trong EVFTACác nhà quản lý, doanh nghiệp tại Nghệ An được phổ biến quy tắc xuất xứ trong EVFTA

Cũng tại buổi tập huấn, các doanh nghiệp đã được hướng dẫn các tình huống thực tế cụ thể trong thực hiện quy tắc xuất xứ hàng hóa.

Thông qua tập huấn giúp doanh nghiệp hiểu rõ và vận dụng quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định, từ đó tận dụng tốt các ưu đãi, thúc đẩy gia tăng giá trị xuất khẩu của đơn vị sang thị trường Châu Âu.

Trước đó, ngày 15/6/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 11/2020/TT-BCT quy định về quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA và có hiệu lực thực thi từ ngày 1/8/2020.

So với các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang tham gia thì quy tắc xuất xứ trong EVFTA có nhiều điểm mới và phức tạp hơn cả về cách diễn đạt tiêu chí và các quy định kèm theo.

Ngọc Khánh

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành