Thanh Hóa: Giúp doanh nghiệp hiểu và vận dụng quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA

16:52:00 06/11/2020

THCL - Chiều 6/11, Sở Công thương Thanh Hóa phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã tập huấn “Quy tắc xuất xứ hàng hoá và thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hoá trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA)” cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Cục Xuất, nhập khẩu trình bày chuyên đề tại hội nghịĐại diện Cục Xuất, nhập khẩu trình bày chuyên đề tại hội nghị

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 11/2020/TT-BCT ngày 15/6/2020 quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA, nhằm thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đã được hai bên ký kết ngày 30/6/2019.

Theo đó, quy định chung về cơ chế chứng nhận xuất xứ hàng hóa như sau: Hàng hóa có xuất xứ Liên minh châu  Âu nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA khi nộp một trong những chứng từ chứng nhận xuất xứ sau: C/O được phát hành theo quy định từ Điều 20 đến Điều 23 Thông tư 11/2020.  Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ theo quy định tại Điều 24 Thông tư 11/2020 do nhà xuất khẩu đủ điều kiện theo quy định của Liên minh châu Âu phát hành đối với lô hàng có trị giá bất kỳ; hoặc nhà xuất khẩu bất kỳ phát hành đối với lô hàng không quá 6.000 EUR, Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ phát hành bởi nhà xuất khẩu đăng ký tại cơ sở dữ liệu điện tử phù hợp quy định của Liên minh châu Âu và đã được thông báo với Việt Nam. Thông báo có thể gồm quy định Liên minh châu Âu ngừng áp dụng điểm a và điểm b khoản 1 Điều 19 Thông tư 11/2020.

Đồng thời, hàng hóa có xuất xứ Việt Nam nhập khẩu vào Liên minh châu Âu được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA khi có một trong những chứng từ chứng nhận xuất xứ sau: C/O được phát hành theo quy định tại Điều 4 và từ Điều 20 đến Điều 23 Thông tư 11/2020. Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ theo quy định tại Điều 25 Thông tư 11/2020 phát hành bởi nhà xuất khẩu có lô hàng trị giá không quá 6.000 EUR . Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ phát hành bởi nhà xuất khẩu đủ điều kiện hoặc nhà xuất khẩu đăng ký tại cơ sở dữ liệu phù hợp quy định của Bộ Công Thương. Việc tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa quy định tại điểm c khoản 2 Điều 19 Thông tư 19/2020 thực hiện theo quy định của Bộ Công Thương và áp dụng sau khi Việt Nam thông báo tới Liên minh châu Âu.

Và trong trường hợp áp dụng Điều 29 Thông tư 11/2020, hàng hóa có xuất xứ được hưởng ưu đãi EVFTA mà không cần nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa quy định tại Điều 19 Thông tư 11/2020.

Để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ và vận dụng quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định, từ đó tận dụng tốt các ưu đãi, thúc đẩy gia tăng giá trị xuất khẩu của đơn vị sang thị trường châu Âu, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi tập huấn “Quy tắc xuất xứ hàng hoá và thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hoá trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)” cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đã được nghe đại diện lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu truyền đạt các nội dung, như: Quy định quy tắc xuất xứ trong hiệp định EVFTA gồm xuất xứ thuần tuý WO, như các sản phẩm khoáng sản, cây trồng, động vật sống/sản phẩm, nuôi trồng thuỷ sản, sản phẩm từ biển và không xuất xứ thuần tuý.

Cùng với đó là các thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ trong EVFTA, trong đó có các nội dung như giấy chứng nhận xuất xứ có hiệu lực 12 tháng kể từ ngày phát hành, các thủ tục cấp lại và lưu trữ hồ sơ. Những điểm khác biệt giữa quy tắc xuất xứ và thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ trong EVFTA so với các hiệp định thương mại tự do khác.

Hoài Thu

 

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành