Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nghệ An sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư

“Nghệ An đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện, cộng với sự quyết tâm từ chính quyền, tinh thần đồng hành cùng nhà đầu tư để sẵn sàng đón nhận các đối tác của Nhật Bản vào đầu tư trên địa bàn tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định tại Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020”.

Chiều ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO) và các Cơ quan, Tổ chức Nhật Bản tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020" - Meet Japan 2020.

Các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: BNA)Các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: BNA)

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, hội nghị gặp gỡ Việt Nam - Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng đối với cả 2 bên nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác đối tác chiến 2 nước. Thông qua hội nghị, Việt Nam và Nhật Bản sẽ có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về những tiềm năng, thế mạnh để từ đó đề ra được chiến lược hợp tác, đầu tư cùng phát triển.

Ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam rất ấn tượng với những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Đặc biệt, trong năm 2020, dù gặp rất nhiều khó khăn về dịch bệnh nhưng Việt Nam đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả vừa phục hồi, phát triển kinh tế. Nhật Bản đã thấy được những tiềm năng và cơ hội rất lớn để đầu tư vào Việt Nam.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung khẳng định, quan hệ ngoại giao của 2 nước Việt Nam - Nhật Bản nhiều năm qua đã có những bước vượt bậc. Việt Nam luôn xem Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng. Theo đó, tỉnh Nghệ An xem trọng các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản, coi đây là đối tác quan trọng, trụ cột trong quá trình hợp tác, phát triển và hội nhập.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung (thứ 2 từ trái qua) tham dự hội nghịChủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung (thứ 2 từ trái qua) tham dự hội nghị (Ảnh: NTV)

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, thời gian qua, hợp tác kinh tế giữa Nghệ An và các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản rất tốt đẹp. Về quan hệ song phương, Nghệ An có quan hệ chặt chẽ với một số tỉnh của Nhật Bản. Đặc biệt trong năm 2019, Nghệ An đã đăng cai tổ chức sự kiện “Gặp gỡ Bắc Trung bộ với Nhật Bản” rất thành công. Trong hội nghị này, Nghệ An đã cam kết 3 bên về hợp tác một số lĩnh vực, Nhật Bản là đối tác lớn nhất của Nghệ An trong việc hỗ trợ ODA cho tỉnh thời gian qua với 44 dự án đang sử dụng nguồn vốn này. Bên cạnh đó, 21.000 lao động là người Nghệ An đang làm việc ổn định tại Nhật Bản. Số lao động này khi hết hạn về nước sẽ là nguồn nhân lực rất quan trọng đối với tỉnh trong việc phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, xét trên bình diện chung, kết quả hợp tác, nhất là hợp tác đầu tư giữa Nhật Bản và Nghệ An đến nay còn nhiều khiêm tốn với 10 dự án, 113 triệu USD. Dự án ít, số vốn không nhiều, nhưng doanh nghiệp của Nhật Bản được tỉnh đánh giá rất cao, đó là uy tín, chất lượng, tính nghiêm túc trong thực hiện dự án.

Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An là một trong những nội dung hợp tác giữa các bênDự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An là một trong những nội dung hợp tác giữa các bên

Qua hội nghị gặp mặt này, tỉnh Nghệ An rất muốn tạo được sự kết nối, hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản. Hiện tại, Nghệ An là địa phương có quỹ đất, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng, hơn nữa tỉnh Nghệ An đang quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư với tinh thần cùng đồng hành, cùng có trách nhiệm trong giải quyết thủ tục cho các nhà đầu tư đến với Nghệ An. Hơn nữa, Nghệ An là trung tâm giao thương cho cả khu vực Bắc Trung bộ với hệ thống giao thông cơ bản đồng bộ, liên hoàn, đặc biệt quy hoạch của Khu kinh tế Đông Nam với hơn 20.000 ha, gồm 10 khu công nghiệp, trong đó 4500 ha đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ sẵn sàng tiếp đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến với tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn Nhật Bản sẽ nghiên cứu và đầu tư vào tỉnh, nhất là Khu kinh tế Đông Nam, các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tỉnh sẽ ưu tiên và chào đón các nhà đầu tư vào các lĩnh vực phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giáo dục và y tế, phòng chống biến đổi khí hậu.

Phú Yên Nghệ

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai
Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra thu giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container
Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng chuyên bán ma túy cho một số tài xế xe container ở khu vực biên giới huyện Hải Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh

Sáng 29/06, Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Chiều ngày 29/06/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương.

Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh
Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/06 của Bộ Y tế: Cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; trong ngày có gần 9.400 bệnh nhân khỏi; Ca Covid-19 nặng tăng lên thành 49; Trong ngày không có F0 tử vong.

Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà
Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt trong toàn Ngành nhằm tập trung nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, nỗ lực tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đảm bảo công khai, minh bạch.