Việc tạm dừng thu xã hội hóa nhằm ổn định lại quy mô trường lớp sau thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An yêu cầu tạm dừng thu xã hội hóa nhằm ổn định lại quy mô trường lớp sau thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp. (Ảnh minh họa)

Việc tạm dừng này nhằm ổn định trường lớp trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương 2 cấp mới được triển khai, khi nhiều yếu tố như: Quy mô trường lớp, số lượng học sinh, cơ sở vật chất… chưa thực sự ổn định.

Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An yêu cầu các trường học tuyệt đối không được tự ý kêu gọi, vận động hay triển khai bất kỳ hình thức tài trợ, đóng góp nào trong thời điểm hiện nay. Đồng thời, các địa phương cũng chưa phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ của các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Để ngăn chặn tình trạng thu chi trái quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các phòng, ban chuyên môn và chính quyền xã, phường tăng cường giám sát, kịp thời chấn chỉnh, xử lý dứt điểm những vi phạm nếu có.

Cùng với đó, Sở sẽ trực tiếp kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân cố tình vi phạm quy định của Nhà nước hoặc đặt ra các khoản thu trái quy định.

Trước đây, khoản thu xã hội hóa giáo dục thường được các trường triển khai ngay từ đầu năm học với tính chất tự nguyện. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, mọi kế hoạch vận động đều phải dựa trên đánh giá thực tế về cơ sở vật chất, đời sống người dân, đồng thời phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, các trường mầm non đến THCS cần được UBND xã, phường chấp thuận; còn đối với THPT và các đơn vị trực thuộc, phải có sự phê duyệt từ Sở Giáo dục và Đào tạo.

Việc tạm dừng thu xã hội hóa được coi là bước đi cần thiết nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch và ổn định môi trường giáo dục ngay từ đầu năm học mới.

Phú Hậu