Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: Tỉnh đoàn Nghệ An cảnh báo về tác hại của “bóng cười”, shisha

21:31:00 09/03/2019

THCL - Thời gian qua, tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng “bóng cười” đã và đang có chiều hướng gia tăng. Trước vấn nạn này, Tỉnh đoàn Nghệ An đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn trong toàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng "bóng cười", shisha.

Ngày 9/3/2019, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Phạm Tuấn Vinh cho biết: Để ngăn chặn vấn nạn "bóng cười" xâm nhập giới trẻ, BTV Tỉnh đoàn Nghệ An đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn trong toàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng "bóng cười", shisha (nhất là trong khối học sinh, sinh viên) vào kỳ sinh hoạt toàn đoàn tháng Ba.

Bóng cười thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong ngành công nghiệp và được chỉ định sử dụng trong một số lĩnh vực y tế (ảnh minh họa)

Theo đó, nội dung tuyên truyền bám Công văn số 806/UBND-TD ngày 01/02/2019 của UBND tỉnh về công tác phòng, chống hoạt động, sản xuất, kinh doanh, sử dụng “bóng cười” trái pháp luật trên địa bàn tỉnh. Tài liệu tuyên truyền do Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn chuẩn bị, khuyến khích các hình thức tuyên truyền theo sân khấu hóa, hỏi- đáp... Bên cạnh "bóng cười", còn tập trung tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho trẻ em và nhiều nội dung quan trọng khác.

Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An có 9.851 chi đoàn, 1.248 cơ sở Đoàn trực thuộc, trong đó có 480 Đoàn xã, phường, thị trấn với gần 180.000 đoàn viên và hơn 435.000 thanh niên. Kỳ sinh hoạt toàn đoàn được Tỉnh đoàn Nghệ An chỉ đạo thực hiện đồng loạt trong hai ngày mùng 9-10/3/2019 và sẽ được các tổ chức cơ sở đoàn chủ động triển khai trong tháng Ba với nhiều hoạt động phong phú, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho giới trẻ.

Bóng cười là quả bóng bay được bơm khí gây cười, tên hóa học là Dinitơ monoxid hay nitrous oxide, hợp chất hóa học với công thức N2O. Bóng cười thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong ngành công nghiệp và được chỉ định sử dụng trong một số lĩnh vực y tế.

Người chơi bóng cười nếu sử dụng thường xuyên có thể gây ra rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu chi, đi lại loạng choạng, gây ra rối loạn khí sắc, trí nhớ, giấc ngủ, nhịp tim, hạ huyết áp, thiếu máu lên não.

Trước đó, ngày 4/3/2019, Để phòng chống hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng bóng cười, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền, cảnh báo phòng ngừa cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh về tác hại nguy hiểm của nó.

Hoàng Linh

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành