Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bình Phước: Người lao động tại các doanh nghiệp được phép đi về hàng ngày

Ngày 13/10, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành văn bản quy định việc tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, người lao động đi về hàng ngày... trên địa bàn, thích ứng với trạng thái “bình thường mới”.

Theo đó, các doanh nghiệp có thể chủ động xây dựng phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Doanh nghiệp được tự thực hiện theo phương án, tự kiểm tra, kiểm soát và tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người lao động. 

Bình Phước cho phép người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn đi về hàng ngày
Bình Phước cho phép người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn đi về hàng ngày

Doanh nghiệp có thể thực hiện theo phương án “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai địa điểm”, kết hợp cả hai phương án hoặc tổ chức cho người lao động được phép đi, về hàng ngày.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thực hiện thêm các phương án phù hợp nhưng với điều kiện không có F0 trong vòng 14 ngày và phải đảm bảo an toàn cho người lao động. Doanh nghiệp phải bố trí nơi dự kiến cách ly F0, F1 để dự phòng khi có tình huống dịch Covid-19 xảy ra.

Người lao động được bổ sung, hoán đổi ra, vào doanh nghiệp phải ở khu vực vùng xanh, vùng vàng tại địa phương, đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 ít nhất 1 mũi (sau 14 ngày) hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 theo quy định của ngành y tế.

Đối với người lao động được đi về hàng ngày (không áp dụng đối với các doanh nghiệp đang ở vùng nguy cơ rất cao - vùng đỏ), thì được đi về nhà, nơi lưu trú hàng ngày bằng xe cá nhân hoặc xe đưa rước công nhân nhưng phải đảm bảo các điều kiện như đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19, đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Trường hợp đã tiêm 1 mũi vaccine phòng Covid-19, không ở trong vùng cam, đỏ và khu vực phong tỏa thì phải thực hiện xét nghiệm định kỳ 5 ngày/lần.

Đối với người lao động ở ngoài tỉnh không ở trong vùng đỏ hoặc khu vực phong tỏa, nếu đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 thì phải ký cam kết với doanh nghiệp nơi hoạt động và chỉ được di chuyển “một cung đường, hai điểm đến”. Nếu người lao động không chấp hành để lây lan dịch bệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với người quản lý, chuyên gia, giám đốc điều hành, công nhân kỹ thuật… (không thuộc đối tượng F0, F1, F2) chỉ được vào địa bàn tỉnh Bình Phước qua các chốt: quốc lộ 14, ĐT 741, quốc lộ 13, ĐT751, ĐT752.

Bên cạnh đó, các đối tượng này phải đảm bảo yêu cầu như đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, di chuyển bằng ô tô riêng hoặc xe đưa rước. Chỉ được di chuyển từ chốt kiểm soát đến nơi lưu trú, làm việc trong trường hợp đi về trong ngày. Tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến Bình Phước và phải xét nghiệm Covid-19.

Để đảm bảo các quy định về thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, UBND tỉnh Bình Phước cũng chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát và hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, thực hiện các phương án cho người lao động đi về hàng ngày nhưng phải đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Phong Vân

Bài liên quan

Tin mới

Tiền Giang: Phát hiện 10 tấn phân bón hữu cơ vi phạm nhãn hàng hóa
Tiền Giang: Phát hiện 10 tấn phân bón hữu cơ vi phạm nhãn hàng hóa

Lô hàng này đang trên đường vận chuyển từ Tây Ninh về Tiền Giang, khi qua chốt kiểm soát dịch bệnh số 3 thuộc xã Tân Hương, huyện Châu Thành thì bị phát hiện.

Giá cà phê ngày 22/10: Giao dịch trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg
Giá cà phê ngày 22/10: Giao dịch trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (22/10) ghi nhận trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg. Robusta giữ được đà tăng, trong khi Arabica quay đầu giảm vì đồng Real của Brazil bất ngờ xuống thấp nhất 6 tháng qua.

Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg
Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 22/10, quay đầu giảm ở hầu hết các vùng trồng tiêuở một số địa phương, giao dịch phổ biến từ 85.500 - 87.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg so với phiên giao dịch trước.

Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu
Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu

Ngày 21/10, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống V. Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua hệ thống đường ống “Dòng chảy Phương bắc-2”.

Ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận những vấn đề được cử tri quan tâm
Ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận những vấn đề được cử tri quan tâm

Theo chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và thảo luận ở tổ về 4 dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế. Thảo luận báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020.

Giá vàng ngày 22/10: Tiếp tục tăng
Giá vàng ngày 22/10: Tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay (22/10) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng phiên thứ ba nhưng chưa thể tìm được động lực thực sự để cán mốc 1.800 USD.