Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), những tháng cuối năm cũng như Tết Nguyên đán 2021, nguồn hàng phục vụ người dân mua sắm rất dồi dào. Về lương thực, sản lượng lâu năm 2020 đạt 42,7 triệu tấn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước, chế biến, sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và xuất khẩu. Rau, đậu tăng cả về diện tích và sản lượng. Diện tích khoảng 1,16 triệu hecta; sản lượng đạt 18,2 triệu tấn, tăng 458.000 tấn so với năm 2019.
Đến thời điểm này, diện tích cây ăn quả đạt 1,1 triệu hecta, tăng 40.000 hecta so với năm 2019. Sản lượng một số cây ăn quả chủ lực (xoài, thanh long, cam, bưởi...) tăng từ 4-9% so với năm 2019.
Các mặt hàng thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm cũng rất dồi dào. ”Sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,37 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm 2019. Sữa tươi đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 12,9%; trứng 14,15 tỉ quả, tăng 6,6%. Tổng sản lượng thủy sản đạt trên 8,4 triệu tấn, tăng 3,6% so với năm 2019” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thông tin.
Tuy nhiên, trong 2 tháng 9 và 10/2020, các tỉnh miền Trung bị trận bão lũ lịch sử gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, trong đó lĩnh vực sản xuất nông nghiệp bị tổn thương nghiêm trọng. Để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, Chính phủ đã xuất cấp 15.804 tấn gạo, Bộ NN&PTNT đã hỗ trợ 23 tấn hạt giống ngô và 15,8 tấn hạt giống rau cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đẩy mạnh sản xuất.
Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng đã huy động nguồn xã hội hóa hỗ trợ 13 tấn lúa, ngô giống các loại, để giúp người dân 4 tỉnh trên. Cùng với đó, Chính phủ cũng đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 1.250 tỉ đồng cho 9 tỉnh miền Trung.
Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho hay, mặc dù tình hình thời tiết phức tạp, dịch bệnh tiếp tục gây ảnh hưởng đến sản xuất, dịch vụ, nhưng ngành Nông nghiệp và các địa phương đã rất chủ động chuẩn bị nguồn hàng, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu. Đến nay, các nguồn hàng phục vụ Tết đã được chuẩn bị xong.
Theo Bộ NNPTNT, phục vụ Tết Nguyên đán, chăn nuôi bò và gia cầm tiếp tục tăng trưởng khá. Tái đàn lợn đã và đang được đẩy mạnh, dự báo sẽ không thiếu nguồn cung thịt lợn. Đến thời điểm này, nguồn cung thịt lợn đạt 3,46 triệu tấn, tăng 3,9%; thịt gia cầm đạt 1,42 triệu tấn, tăng 9,2%; thịt bò đạt trên 372.000 tấn, tăng 4,2%; trứng đạt 14,54 tỉ quả, tăng 9,5%...
Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Đà Nẵng Nguyễn Hữu Hạnh cho biết, sở vận động các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh, phân phối trên địa bàn thành phố chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với tổng giá trị dự trữ hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán 2021 dự kiến khoảng 1.710 tỷ đồng.
Sở Công Thương TP.HCM đã phối hợp với các sở ngành, làm việc với các DN để chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu với kinh phí gần 20.000 tỷ đồng.
Tại Hà Nội, theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn TP.Hà Nội đạt khoảng 39.400 tỷ đồng, tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm 2020.
Trang Nguyễn