Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nguy cơ dịch Covid 19 xâm nhập vào Việt Nam

Cho đến thời điểm hiện nay, cả nước chỉ còn 15 bệnh nhân dương tính với COVID-19, Việt Nam vẫn nước đang kiểm soát tốt dịch bệnh, đã 95 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Y tế, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn cao, do tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly...

Trên thế giới đã ghi nhận hơn 14,6 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 608.000 người tử vong. Mỹ vẫn đang vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 3,8 triệu ca mắc. Sau đó là Brazil, Ấn Độ, Nga... Nhiều nơi tái siết chặt biện pháp kiểm soát để ngăn COVID-19 lây lan rộng.

Tại Đông Nam Á, Indonesia đang là vùng dịch lớn nhất khu vực. Việt Nam, Lào, Campuchia và Đông Timor là các nước trong khu vực chưa ghi nhận ca tử vong do COVID-19.

Riêng tại Việt Nam, đã 95 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cả nước đã ghi nhận 383 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 357 ca được chữa khỏi (chiếm 93,2% tổng số bệnh nhân). Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm COVID-19 tử vong. Tất cả các ca bệnh mới được phát hiện đều được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Mặc dù Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận các ca/chùm ca bệnh mới tuy nhiên các ca bệnh đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Theo các chuyên gia nhận định,  dịch bệnh vẫn có thể xâm nhập vào nước ta do tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly theo quy định,...

Việt Nam vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnhViệt Nam vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh

Nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, giúp phát triển kinh tế-xã hội trong nước, chúng ta cần phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, không để nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19, hiện tại, tất cả các bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trương ương cơ sở 2 đang điều trị bệnh nhân đông nhất với 13 trường hợp, Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa-Vũng Tàu điều trị 8 ca bệnh; Trung tâm y tế huyện Bình Sơn-Quảng Ngãi điều trị 1 ca bệnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu điều trị 2 ca; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau điều trị 1 ca; Bệnh viện Lê Lợi, TP. Vũng Tàu điều trị 1 ca.

Tính đến sáng nay 20/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, có 7 bệnh nhân có kết quả âm tính 1 lần, có 4 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên, còn 15 người dương tính với virus này. Việt Nam đã điều trị khỏi cho 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài mắc COVID-19.

Theo khuyến cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19, cương quyết không để dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, biên giới phải được kiểm soát tốt.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch COVID-19 gồm vệ sinh tay; che miệng và mũi khi ho và hắt hơi; không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay; hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 1m; thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.

PV

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh: 207 tiệm sửa xe ở Gò Vấp cam kết báo công an nếu có ai tới độ xe
TP. Hồ Chí Minh: 207 tiệm sửa xe ở Gò Vấp cam kết báo công an nếu có ai tới độ xe

207 tiệm sửa xe trên địa bàn quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh) ký cam kết không thực hiện thay đổi kết cấu xe trái phép, đồng thời sẽ báo ngay cho cơ quan chức năng khi khách có nhu cầu độ xe.

Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa”
Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa”

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với UBND huyện Hiệp Hòa, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa tổ chức Hội nghị Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa”.

Bình Thuận tổng kiểm tra và xử lý vi phạm đối với người điều khiển mô tô, xe máy
Bình Thuận tổng kiểm tra và xử lý vi phạm đối với người điều khiển mô tô, xe máy

Công an tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch Tổng kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn tỉnh.

Vì sao đến 22/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,21%?
Vì sao đến 22/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,21%?

Vì sao, các tổ chức tín dụng có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022?

Tổng lượng khách du lịch 11 tháng đạt 103,2 triệu lượt, khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 11% trong tháng 11
Tổng lượng khách du lịch 11 tháng đạt 103,2 triệu lượt, khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 11% trong tháng 11

Trong tháng 11/2023, ngành du lịch Việt Nam đón trên 1,23 triệu lượt khách quốc tế, tăng 10,9% so với tháng trước và gấp 2,1 lần cùng kỳ năm trước. Đây cũng là tháng Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao nhất kể từ đầu năm 2023.

58 doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đang cần tuyển hơn 4.000 lao động
58 doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đang cần tuyển hơn 4.000 lao động

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh, trong 2 tháng đầu của quý IV năm 2023, qua thu thập thông tin tuyển dụng của 58 doanh nghiệp cho thấy cần 4.204 lao động thông qua các phiên sàn giao dịch việc làm và lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm.