Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nguyên Tổng giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh bị truy tố vì nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank

15:16:00 14/03/2019

THCL - Nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) Đỗ Văn Khạnh cùng cấp dưới bị cáo buộc gửi tiền vào Oceanbank để nhận lãi ngoài hợp đồng gần 52 tỷ đồng mà không ghi sổ sách.

Ông Đỗ Văn Khạnh khi còn đương chức

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP).

Các bị can bị truy tố gồm: Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD); Nguyễn Tuấn Hùng, nguyên Trưởng Ban Tài chính PVEP; và Vũ Thị Ngọc Lan, nguyên Phó tổng giám đốc PVEP.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long.

Theo đó, ông Đỗ Văn Khạnh, khi đó là Tổng giám đốc PVEP, đã có quyết định phân công bà Vũ Thị Ngọc Lan, khi đó là Phó tổng giám đốc PVEP phụ trách tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Ông Nguyễn Tuấn Hùng, với vai trò là Trưởng Ban Tài chính PVEP (từ năm 2012 - 2014), là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng việc gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Từ các khoản tiền gửi của PVEP, OceanBank đã chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng với số tiền hơn 51,8 tỷ đồng. Mặc dù Nguyễn Tuấn Hùng chỉ khai đã nhận và chi số tiền 39,2 tỷ đồng, nhưng căn cứ chứng cứ đã thu nhập được, có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định ông Đỗ Văn Khạnh đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Tuấn Hùng và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền hơn 4 tỉ đồng; Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ OceanBank và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền 200 triệu đồng.

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Tuấn Hùng còn khai đưa tiền lãi ngoài cho nhiều đối tượng khác, nhưng Cơ quan điều tra chưa đủ chứng cứ để giải quyết trong vụ án này, nên đã tách hành vi và các tài liệu liên quan đến tiếp tục điều tra trong 1 vụ án khác.

Hằng Vương 

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành