Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nhật Bản sẽ rót vốn cho kế hoạch Vành đai và Con đường' của Trung Quốc

08:02:00 08/12/2017

THCL - Theo tờ Nikkei, chính phủ Nhật sẽ hợp tác với Trung Quốc trong kế hoạch "Vành đai và Con đường" bằng việc hỗ trợ vốn cho các dự án thuộc khu vực kinh tế tư nhân. Đây một phần trong kế hoạch cải thiện quan hệ song phương của Nhật với cường quốc láng giềng.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đà Nẵng, Việt Nam ngày 11/11 (Ảnh: Getty Images)

Hỗ trợ sẽ bao gồm khoản vay thông qua các tổ chức tài chính do chính phủ Nhật đứng sau, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các công ty tư nhân của Nhật và Trung Quốc trong những dự án thuộc kế hoạch "Vành đai và Con đường" ở các quốc gia thứ 3. 

Các khoản hỗ trợ tài chính sẽ tập trung vào dự án tư nhân trong lĩnh vực môi trường (dự án năng lượng gió, mặt trời và năng lượng thay thế khác), hiện đại hoá công nghiệp và vận tải, theo bản hướng dẫn do chính phủ Nhật soạn thảo.

Sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là kế hoạch đầy tham vọng nhằm kết nối châu Á với Trung Đông và châu Âu, dù nhiều chuyên gia cho rằng mục đích đằng sau kế hoạch này là nhằm tăng cường sức ảnh hưởng của Bắc Kinh. 

Trước đó, Nhật duy trì quan điểm thận trọng nhưng gần đây cho thấy nhiều động thái tích cực đối với kế hoạch này của Trung Quốc.

Hãng tin Kyodo dẫn lời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu trước nhóm lãnh đạo doanh nghiệp của Nhật và Trung Quốc tuần này nói rằng ông tin tưởng "Nhật Bản sẽ hợp tác tốt với Trung Quốc".

Tháng trước, ông Abe cũng gặp ông Tập bên lề Hội nghị Thượng đỉnh châu Á Thái Bình Dương (APEC) và nói rằng đã có "một khởi đầu mới" trong quan hệ Nhật - Trung vốn bị cản trở bởi tranh chấp kéo dài tại vùng biển phía đông Trung Quốc.

Theo Nikkei, năm 2018 đánh dấu 40 năm hiệp định hoà bình và hữu nghị Nhật - Trung và Tokyo đang muốn thúc đẩy quan hệ song phương với bản hướng dẫn thiết lập các chương trình hợp tác kinh tế. Động thái này được cho là bàn đạp cho chuyến thăm cấp nhà nước hai bên của ông Abe và ông Tập vào một thời điểm thích hợp thời gian tới.

Hoài Thu - vneconomy

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành