Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều chuyển biến tích cực sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bắc Ninh

Với tinh thần vượt khó vươn lên, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, thành phố Bắc Ninh đã thực hiện tốt kiểm soát dịch bệnh song hàng với phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, bảo đảm an sinh xã hội.

Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020-2025 (tháng 6-2020) đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm, xác định 3 khâu đột phá và 7 nhóm giải pháp chủ yếu cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, những năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội do chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19; tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, nhất là những tác động xấu từ cuộc xung đột Nga - Ukraine dẫn đến lạm phát, giá cả vật tư, hàng hoá tiêu dùng tăng cao, ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế, sản xuất kinh doanh, xây dựng cơ bản, đời sống nhân dân cũng như kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội của thành phố.

Một góc thành phố Bắc Ninh hôm nay.
Một góc thành phố Bắc Ninh hôm nay. (Ảnh: Bá Đoàn)

Trước bối cảnh trên, trong 2 năm 2020 và 2021, cả hệ thống chính trị của thành phố tập trung cho nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách ứng phó với dịch Covid-19, thực hiện tốt “mục tiêu kép”, dù ở giai đoạn nào-kể cả thời điểm phải phong toả do dịch bệnh- cũng không để đứt gãy sản xuất.

Do đó, khi dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế - xã hội của thành phố đã từng bước khôi phục, phát triển và đạt được những kết quả đáng phấn khởi. 

Cụ thể, năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP theo giá so sánh 2010) đạt gần 40.000 tỷ đồng, vượt 0,9% kế hoạch, tăng 7% so với năm 2020. 6 tháng đầu năm 2022, thu ngân sách đạt hơn 2.837 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ 2021.

Cùng với phát triển kinh tế, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng đô thị của thành phố đã được đầu tư nâng cấp ngày càng đồng bộ, từng bước văn minh, hiện đại. Các lĩnh vực văn hóa - giáo dục của thành phố cũng đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. 

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển sâu rộng, hằng năm toàn thành phố có hơn 90% gia đình văn hóa 95% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa; 90% tuyến phố văn minh đô thị; 80% phường đạt chuẩn văn minh đô thị. 

Thành phố Bắc Ninh lung linh về đêm.
Thành phố Bắc Ninh lung linh về đêm. (Ảnh: Bá Đoàn)

Công tác đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm đặc biệt, hằng năm có gần 3.000 lao động được hỗ trợ việc làm; tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2021 giảm còn 0,62%.

Xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm và xây dựng Đảng là then chốt, ngay từ đầu nhiệm kỳ, các cấp ủy đảng thành phố Bắc Ninh đã tăng cường nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. 

Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ. Tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị được đổi mới, sắp xếp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra trong tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội được tiến hành thường xuyên và kiên quyết. 

Do đó, đã có tác động mạnh mẽ đến trách nhiệm và tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức. Tình hình tham nhũng, tiêu cực, nhất là trong một số lĩnh vực phức tạp như đất đai, tài chính, ngân sách, xây dựng cơ bản, chính sách xã hội,... đã được ngăn chặn. 

Trên cơ sở những kết quả đạt được, nửa nhiệm kỳ còn lại, thành phố Bắc Ninh tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII đề ra, xây dựng thành phố Bắc Ninh văn minh, hiện đại và giàu bản sắc văn hóa.

Bá Đoàn

 

 

 

 

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật
TP. Hồ Chí Minh dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật

Ngày 04/02, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm học 2022-2023.

Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi
Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi

Sau Tết Nguyên đán 2023, cơn sốt sầu riêng xuất khẩu tiếp tục tăng nhiệt. Hiện giá thu mua sầu riêng tại vườn đã chạm ngưỡng 200.000 đồng/kg, cao gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái và là mức kỷ lục từ trước tới nay. Mỗi ngày thương lái cần mua hàng trăm tấn sầu riêng để xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng cũng không có hàng.

Hyundai Stargazer tung chương trình khuyến mãi giảm giá kỷ lục tới 70 triệu đồng
Hyundai Stargazer tung chương trình khuyến mãi giảm giá kỷ lục tới 70 triệu đồng

Nhiều đại lý đang giảm 50 - 60 triệu đồng trừ vào giá bán, tặng gói phụ kiện chính hãng cũng như TV 43 inch cho khách mua Stargazer. Sau khi nhận hết các chương trình ưu đãi, giá bản cao cấp của Hyundai Stargazer chưa tới 610 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các đối thủ cùng phân khúc.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được
Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được

"Giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Doanh nghiệp xi măng cần bám sát thị trường để điều chỉnh sản xuất
Doanh nghiệp xi măng cần bám sát thị trường để điều chỉnh sản xuất

Khép lại năm 2022 đầy biến động, nhiều khó khăn với ngành sản xuất nói chung và lĩnh vực sản xuất xi măng nói riêng, do đó các doanh nghiệp này cần phải theo dõi sát diễn biến thị trường xi măng thế giới để điều chỉnh kịp thời hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm 2023.

Thanh Hóa khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh THPT
Thanh Hóa khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh THPT

Chiều 04/02, Trung tâm Chính trị TP Thanh Hóa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.