Giá thanh long đứng ở mức khá cao
Cụ thể, thanh long ruột đỏ hiện được bán ra ở mức 35.000 - 40.000 đồng/kg tùy loại và 15.000 - 20.000 đồng/kg ruột trắng, tăng gần gấp 3 lần thời điểm giá thấp năm ngoái.
Tương tự, giá chuối hiện ở mức cao với 14.000-16.000 đồng/kg do sản lượng chuối của Philippines sụt giảm mạnh đẩy giá chuối của Việt Nam lên cao. Đây được xem là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua. Giá sầu riêng cũng đang ở mức cao, khoảng 65.000 - 75.000 đồng/kg tùy loại cũng nhờ thị trường này "ăn hàng" mạnh.
Tuy nhiên, nhiều nhà vườn thừa nhận cũng khá hồi hộp, chưa biết lúc nào giá các loại trái cây này sẽ quay đầu giảm mạnh như đã từng xảy ra, bởi nông sản Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, đặc biệt, chúng ta lại xuất hàng sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch nên chuyện bị thao túng giá là khó tránh khỏi.
Nông sản Việt giá tăng hay giảm hoàn toàn phụ thuộc vào 1 thị trường, còn người nông dân hoàn toàn bị động.
Hằng Vương (t/h)