Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủ Tướng yêu cầu xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội

Chiều 9/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình dịch COVID -19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nguy cơ lây nhiễm còn lớn nên không thể chủ quan. “Mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, phê phán cá phân, tập thể vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh, thực hiện nghiêm cách ly xã hội với biện pháp mạnh

Vừa qua, tại nhiều tỉnh, thành phố phát sinh các tình huống, vụ, việc vi phạm cụ thể đối tượng bỏ trốn khỏi nơi cách ly tập trung, cố ý không chấp hành, đối tượng khai báo quanh co, che giấu thông tin gây thiệt hại lớn. Tuy nhiên, thời gian đầu chống dịch, chúng ta chưa xử lý hình sự đối tượng nào. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý nghiêm bệnh nhân nhiễm Covid-19 không khai báo trung thực, không thực hiện các quy định trong phòng dịch. Theo quy định của pháp luật, nếu người nào biết mình có bệnh, nhiễm bệnh mà cố tình trốn tránh không khai báo, không tuân thủ nguyên tắc quy định về phòng, chống dịch bệnh thì có thể bị xử lý theo quy định của BLHS.

Từ tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh, thực hiện nghiêm  cách ly xã hội với biện pháp mạnh, song không “quá tả” trong thực hiện, không “quá hữu” dẫn đến buông xuôi. Bên cạnh đó, phải bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người. Thủ tướng cũng giao Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế nhận định, đánh giá tình hình để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15/4 vào phiên họp sau.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam trừ một số trường hợp đã được nêu trước đó. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay, tạm dừng các chuyến bay quốc tế trừ chở hàng và công tác bảo hộ công dân được sự cho phép của Thủ tướng. Đồng thời hạn chế tối đa các chuyến bay nội địa. Tiếp tục khuyến cáo công dân ở các nước không về nước trước ngày 15/4 trừ một số trường hợp đặc biệt. Tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly. 

Từ trường hợp lây nhiễm dịch ở Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện khác, Thủ tướng lưu ý cần chú trọng phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 cho các nhân viên y tế. Bộ Y tế cần có hướng dẫn kỹ lưỡng việc cách ly đối với nhân viên y tế nếu xảy ra ở quy mô lớn hơn để bảo đảm có đầy đủ nhân viên y tế làm việc.

TPHCM: Nhiều nơi bắt đầu lơ là 

Tối 9/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cảnh báo trong 6 ngày qua TPHCM không có ca nhiễm mới nên đang có tâm lý chủ quan, lơ là phòng chống dịch.

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, từ hôm nay (10/4), TPHCM sẽ thực hiện khai báo y tế và xét nghiệm tầm soát mở rộng, xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh và xét nghiệm xác định lại những trường hợp nào còn dương tính ở tại các khu ký túc xá công nhân, các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, trong cộng đồng dân cư cũng như các đối tượng có nguy cơ cao. Trong tuần này, TPHCM tiếp tục giám sát các cơ sở sản xuất nhà máy, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao...trong việc thực hiện cam kết phòng chống dịch COVID-19, cũng như thực hiện các bộ tiêu chí đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona tại DN.

“Đến chiều 9/4, có 4.174 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ còn lại 32 trường hợp đang chờ kết quả. Hiện nay, ổ dịch tại quán bar Buddha cơ bản đã xử lý triệt để. TPHCM không phát hiện ca nào lây lan trong khu cách ly tập trung và sẽ tiếp tục xét nghiệm đầu ra cho 600 trường hợp còn cách ly tập trung. Đến ngày 14/4, TPHCM sẽ kết thúc thời gian cách ly đối với 600 trường hợp còn lại đang cách ly tập trung”- ông Bỉnh cho hay.

Ông Lê Thanh Liêm cũng chỉ ra hiện nay nhiều người, nhiều nơi đang có tâm lý chủ quan, cho rằng TPHCM đã kiềm chế được dịch bệnh, trong 6 ngày không có ca nhiễm mới nên đã bắt đầu lơ là. Đơn cử như trường hợp tụ tập ăn nhậu vừa xảy ra tại trường Đại học Ngân hàng TPHCM.
“Bây giờ đình chỉ công tác hết rồi. Cán bộ công chức không được phép chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19 như vậy”, ông Liêm nói.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM lưu ý có tình trạng người dân TPHCM bắt đầu chủ quan, ra ngoài đường nhiều hơn, xem nhẹ các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh. Ông Liêm yêu cầu các quận huyện tăng cường tuyên truyền, phát các tờ rơi hướng dẫn những điều cần làm trong thời gian cách ly xã hội.

“2,5 triệu học sinh TPHCM đang nghỉ học. Nếu đi học lại thì phải có 2,5 triệu phương tiện ra đường. Một số khu vực đông công nhân, các khu công nghiệp, khu chế xuất…tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Hà Nam chỉ có một ca nhiễm mà UBND tỉnh họp cả đêm. Nếu TPHCM xuất hiện một ca nhiễm ở chợ, siêu thị, nơi đông người thì sẽ rất khó giải quyết”, ông Liêm nói.

Hội đồng Thẩm phán TAND (HÐTP) tối cao mới đây gửi công văn hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19 được đông đảo dư luận xã hội rất quan tâm.

Với một số hành vi vi phạm pháp luật, HÐTP hướng dẫn xác định cụ thể tội danh theo quy định của BLHS. Người biết mình mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh, người trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly có một trong các hành vi gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Ðiều 240 BLHS và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người, gồm: Trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Khánh Yên

Bài liên quan

Tin mới

Bình Định mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Vương quốc Bỉ
Bình Định mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Vương quốc Bỉ

Chiều 24/03, tại TP Quy Nhơn,  tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội thảo “Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, Việt Nam – Bỉ”. Tại Hội thảo, lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi đối với các doanh nghiệp Vương quốc Bỉ khi đầu tư vào Bình Định.

UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027
UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027

Sáng 24/03, UBND tỉnh Thanh Hoá và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027.

Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Thanh Hoá thông qua 29 tờ trình tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội
Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Thanh Hoá thông qua 29 tờ trình tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 24/03, HĐND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Kỳ họp thứ 12 HĐND khóa XVIII để thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng lên 500.000 đồng/tháng
Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng lên 500.000 đồng/tháng

Tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, cơ quan soạn thảo đã đề xuất tăng mức trợ cấp hưu trí xã hội từ 360.000 đồng/người/tháng hiện nay lên 500.000 đồng/người/tháng đối với người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, không có trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

F88 thông tin về việc Công an tại nhiều địa phương tiến hành kiểm tra hành chính các phòng giao dịch của F88
F88 thông tin về việc Công an tại nhiều địa phương tiến hành kiểm tra hành chính các phòng giao dịch của F88

Theo Công ty cổ phần Kinh doanh F88 (F88), việc kiểm tra các phòng giao dịch tại các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang… trong thời gian vừa qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của Công an địa phương do ngành nghề kinh doanh hiện tại của F88 là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và được quản lý bởi chính quyền địa phương, do đó việc kiểm tra này vẫn thường xuyên diễn ra để đảm bảo an ninh trật tự, quy trình được tuần thủ theo đúng pháp luật.

Rò rỉ thông tin Galaxy Z Flip 5 sẽ có tới 2 màn hình phụ
Rò rỉ thông tin Galaxy Z Flip 5 sẽ có tới 2 màn hình phụ

Theo SuperRoader, mẫu máy Galaxy Z Flip 5 của Samsung sẽ có màn hình phụ thứ hai nhỏ hơn với khả năng hiển thị nhanh thông tin về thời gian, mức pin,...