Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

NHNN đã xử lý được 204,4 nghìn tỷ đồng nợ xấu

14:00:00 01/04/2019

THCL - Sáng 1/4 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức buổi họp báo “Thông tin về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý 1/2019”.

Trong quý 1, NHNN đã điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, giữ ổn định các mức lãi suất điều hành và chỉ đạo tổ chức tín dụng rà soát, cân đối tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm, 9-11%/năm đối với trung và dài hạn. 

Ngay sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng đầu năm 2019, các ngân hàng thương mại Nhà nước đã chủ động giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ với mức giảm phổ biến khoảng 0,5%/năm.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo

Chia sẻ tại buổi họp báo thông tin về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2019, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết đến 31/01/2019, ước tính toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý được khoảng 204,4 nghìn tỷ đồng nợ xấu, ước đạt trên 40,1% tổng nợ xấu được xác định theo Nghị quyết số 42 (riêng năm 2018 xử lý được khoảng 113,4 nghìn tỷ đồng).

Đến ngày 25/3, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 2,28%, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,67% so với cuối năm 2018. Tín dụng được tập trung cho sản xuất kinh doanh, lĩnh vực.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng trong cả năm 2019 sẽ được điều hành ở ngưỡng khoảng 14%, có thể điều chỉnh để phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Bên cạnh đó, cơ quan điều hành cũng cho biết đã triển khai nhiều giải pháp trong quý đầu năm 2019 vào lĩnh vực tín dụng sản xuất và tiêu dùng, góp phần đẩy lùi hoạt động tín dụng đen.

Ngoài ra, bà Hồng cũng thông tin, NHNN đang hướng tới thu hẹp hoạt động cho vay ngoại tệ; chuyển quan hệ tiền gửi, cho vay sang quan hệ mua bán ngoại tệ. Vì thế, NHNN đặt lộ trình đến 31/3 sẽ dừng tín dụng ngoại tệ ngắn hạn và đến 30/9 sẽ dừng nhu cầu tín dụng ngoại tệ dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa để phục vụ nhu cầu trong nước.

Ngọc Linh

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành