Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nóng: Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân về bức xúc trong khai thác cát sỏi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy đã có cuộc đối thoại với người dân xã Đông Khê nhằm xử lý dứt điểm bức xúc về tình trạng khai thác cát sỏi của công ty Đô Thị khiến làm sạt lở bờ, vở sông Chảy, ruộng đất canh tác…

Sáng nay (4/4), tại trụ sở UBND xã Đông Khê (Đoan Hùng), UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức buổi đối thoại với người dân về tình trạng khai thác cát sỏi gây sạt lở nghiêm trọng.

Tham dự buổi đối thoại có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy; Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Lưu Đức Tỉnh; Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Văn Hậu; đại diện các sở ban ngành liên quan và đông đảo người dân trên địa bàn.

Nóng: Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân về bức xúc trong khai thác cát sỏi - Hình 1

Phó Chủ tịch Phú Thọ Hoàng Công Thủy (áo trắng, đeo kính) và đoàn công tác thị sát tại đoạn sông Chảy (xã Đông Khê)

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân xã Đông Khê bày tỏ sự bức xúc vì trong thời gian qua Công ty cổ phần vật tư và xây dựng Đô Thị Phú Thọ (công ty Đô Thị Phú Thọ) khai thác cát làm sạt lở bờ, vở sông, đất đai, hoa màu của người dân.

Nóng: Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân về bức xúc trong khai thác cát sỏi - Hình 2

Nóng: Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân về bức xúc trong khai thác cát sỏi - Hình 3

Đông đảo người dân xã Đông Khê có mặt, nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Ông Nguyễn Hữu Tính (thôn 2 xã Đông Khê), đại diện người dân trình bày: Đất trong thôn màu mỡ, phì nhiêu rất thuận lợi cho nhân dân sản xuất nông nghiệp. Bao đời nay, nhân dân sinh sống, canh tác ổn định. Nay đất đai sạt lở nghiêm trọng từng giờ, từng ngày do việc khai thác cát sỏi khiến người dân chịu rất nhiều thiệt thòi.

Ông Tính bức xúc và đặt vấn đề: Tại sao các ban ngành lại không thông báo, tuyên truyền cho người dân được biết việc có doanh nghiệp về xã Đông Khê khai thác cát? Thực tế, đã có cả tập đoàn về khai thác cát ồ ạt trên địa bàn. Đáng bàn, mọi kiến nghị, phản ánh của người dân được gửi đến chính quyền, cơ quan chức năng nhiều lần nhưng không được giải quyết triệt để vì sao? Trong khi đó, để giữ đất người dân túc trực, mất ăn mất ngủ để xua đuổi tàu khai thác…”

Nhiều người dân nêu ý kiến, cuộc sống, sản xuất bị đảo lộn vì diện tích đất canh tác ngày càng bị sạt lở mạnh và nêu rõ thắc mắc, kiến nghị: Chấm dứt, thu hồi giấy phép hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ; thống kê diện tích đất thiệt hại, có phương án bồi thường hỗ trợ cho nhân dân; có biện pháp xây dựng công trình đê kè nhằm bảo vệ diện tích đất còn lại; có hay không việc bảo kê, bao che cho hoạt động khai thác cát; làm rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc cấp phép, sạt lở, mất đất sản xuất, tình trạng đe dọa người dân chống khai thác cát....

Trả lời thắc mắc, kiến nghị của người dân tại cuộc đối thoại, ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ nói: Quy trình cấp phép khai thác cát sỏi theo quy định của phát luật chứ không phải tỉnh vì có cảm tình với đơn vị (công ty Đô thị Phú Thọ - PV) mà cấp giấy phép. Còn việc sạt lở có nhiều nguyên nhân, gần đây nhất là do xả lũ của Thủy điện Cát Bà, trong đó có cả nguyên nhân do khai thác cát sỏi. Về vấn đề giải quyết đơn thư, chúng tôi mới chỉ nghe phản ánh của dư luận còn đơn thì chưa nhận được.

Nóng: Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân về bức xúc trong khai thác cát sỏi - Hình 4

Phát biểu ý kiến tại cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy cho rằng, việc tiếp thu ý kiến, chỉ đạo giải quyết ý kiến, kiến nghị của bà con nhân dân trong thời gian vừa qua là chưa kịp thời. Trách nhiệm này từ xã đến huyện, đến các ngành của tỉnh Phú Thọ. Chính việc tuyên truyền thông tin chưa công khai, minh bạch đã gây bức xúc cho bà con nhân dân.

“Thay mặt lãnh đạo tỉnh, chính quyền các cấp, ngành, tôi nhận lỗi với bà con nhân dân”, ông Hoàng Công Thủy nói.

Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy khẳng định với bà con: Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là tạm dừng và thu hồi giấy phép khai thác của doanh nghiệp. Trước mắt, tỉnh giám sát nghiêm túc việc thực hiện tạm dừng khai thác đối với doanh nghiệp. Thành lập đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra tỉnh Phú Thọ chủ trì thanh tra toàn bộ quá trình triển khai việc khai thác của doanh nghiệp: chỉ giới khai thác, độ sâu khai thác, phương tiện khai thác, thời gian khai thác... và trình UBND tỉnh biện pháp xử lý. Đến tháng 7/2019, giấy phép khai thác cát sỏi của doanh nghiệp sẽ hết hạn, tỉnh  sẽ không gia hạn giấy phép. Việc sạt lở bờ vở sông nếu nguyên nhân do hoạt động khai thác cát sỏi phải quy trách nhiệm và xem xét, hỗ trợ cho bà con nhân dân.

Phó Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo: Sở NNPTNT chủ trì khảo sát toàn bộ phần sạt lở để đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử lý nhằm bảo đảm đất đai, nhà cửa cho bà con; Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng tuyên truyền kích động bà con nhân dân gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nếu có; Làm rõ, xử lý phát ngôn của doanh nghiệp không đúng về lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh; Điều tra việc người dân bị đe dọa và có biện pháp xử lý; chính quyền, đoàn thể xã Đông Khê giám sát việc tạm dừng khai thác của doanh nghiệp đến lúc rút giấy phép khai thác....

Hy vọng, với việc vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh Phú Thọ thì những bức xúc, kiến nghị của bà con xã Đông Khê sẽ sớm được giải quyết và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn sẽ ổn định.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ngãi tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
Quảng Ngãi tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi dự báo, từ tháng Ba đến tháng Tám, lượng mưa trên địa bàn sẽ thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài chủ yếu tập trung từ tháng Tư đến tháng Sáu khiến mực nước trên các sông giảm dần, dẫn đến nguy cơ cao thiếu nước phục vụ dân sinh, sản xuất vụ Hè thu.

TP.Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2024 - 2025
TP.Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2024 - 2025

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại 113 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. Theo đó, năm học 2024-2025, TP. HCM tuyển 71.020 chỉ tiêu lớp 10 vào 113 trường THPT công lập. 

Trách nhiệm của thế hệ hôm nay với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương
Trách nhiệm của thế hệ hôm nay với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Chủ nhân khởi thủy của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là cộng đồng người Việt ở 122 làng thuộc tỉnh Phú Thọ.

Nam Ninh-Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường giao lưu kinh tế, thương mại
Nam Ninh-Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường giao lưu kinh tế, thương mại

Chiều 17/4, tại tỉnh Bắc Ninh, đại diện Thành phố Nam Ninh, Trung Quốc ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường giao lưu kinh tế, thương mại với tỉnh Bắc Ninh.

Dự báo thời tiết 18/4: Miền Bắc sáng có mưa giông, phía Đông Bắc Bộ trời dịu mát
Dự báo thời tiết 18/4: Miền Bắc sáng có mưa giông, phía Đông Bắc Bộ trời dịu mát

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch, tức 18/4), khu vực Bắc Bộ sáng có mưa rào và giông rải rác, vùng núi cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, là Tổ quốc độc lập, lãnh thổ toàn vẹn
Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, là Tổ quốc độc lập, lãnh thổ toàn vẹn

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, đồng bào các dân tộc Việt Nam dù ở miền ngược hay miền xuôi, dù là người Kinh hay người dân tộc thiểu số, dù ở trong nước hay ngoài nước đều có chung cội nguồn dân tộc. Toàn thể cộng đồng các dân tộc Việt Nam là một thực thể thống nhất.