Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nóng: Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân về bức xúc trong khai thác cát sỏi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy đã có cuộc đối thoại với người dân xã Đông Khê nhằm xử lý dứt điểm bức xúc về tình trạng khai thác cát sỏi của công ty Đô Thị khiến làm sạt lở bờ, vở sông Chảy, ruộng đất canh tác…

Sáng nay (4/4), tại trụ sở UBND xã Đông Khê (Đoan Hùng), UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức buổi đối thoại với người dân về tình trạng khai thác cát sỏi gây sạt lở nghiêm trọng.

Tham dự buổi đối thoại có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy; Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Lưu Đức Tỉnh; Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Văn Hậu; đại diện các sở ban ngành liên quan và đông đảo người dân trên địa bàn.

Nóng: Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân về bức xúc trong khai thác cát sỏi - Hình 1

Phó Chủ tịch Phú Thọ Hoàng Công Thủy (áo trắng, đeo kính) và đoàn công tác thị sát tại đoạn sông Chảy (xã Đông Khê)

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân xã Đông Khê bày tỏ sự bức xúc vì trong thời gian qua Công ty cổ phần vật tư và xây dựng Đô Thị Phú Thọ (công ty Đô Thị Phú Thọ) khai thác cát làm sạt lở bờ, vở sông, đất đai, hoa màu của người dân.

Nóng: Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân về bức xúc trong khai thác cát sỏi - Hình 2

Nóng: Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân về bức xúc trong khai thác cát sỏi - Hình 3

Đông đảo người dân xã Đông Khê có mặt, nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Ông Nguyễn Hữu Tính (thôn 2 xã Đông Khê), đại diện người dân trình bày: Đất trong thôn màu mỡ, phì nhiêu rất thuận lợi cho nhân dân sản xuất nông nghiệp. Bao đời nay, nhân dân sinh sống, canh tác ổn định. Nay đất đai sạt lở nghiêm trọng từng giờ, từng ngày do việc khai thác cát sỏi khiến người dân chịu rất nhiều thiệt thòi.

Ông Tính bức xúc và đặt vấn đề: Tại sao các ban ngành lại không thông báo, tuyên truyền cho người dân được biết việc có doanh nghiệp về xã Đông Khê khai thác cát? Thực tế, đã có cả tập đoàn về khai thác cát ồ ạt trên địa bàn. Đáng bàn, mọi kiến nghị, phản ánh của người dân được gửi đến chính quyền, cơ quan chức năng nhiều lần nhưng không được giải quyết triệt để vì sao? Trong khi đó, để giữ đất người dân túc trực, mất ăn mất ngủ để xua đuổi tàu khai thác…”

Nhiều người dân nêu ý kiến, cuộc sống, sản xuất bị đảo lộn vì diện tích đất canh tác ngày càng bị sạt lở mạnh và nêu rõ thắc mắc, kiến nghị: Chấm dứt, thu hồi giấy phép hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ; thống kê diện tích đất thiệt hại, có phương án bồi thường hỗ trợ cho nhân dân; có biện pháp xây dựng công trình đê kè nhằm bảo vệ diện tích đất còn lại; có hay không việc bảo kê, bao che cho hoạt động khai thác cát; làm rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc cấp phép, sạt lở, mất đất sản xuất, tình trạng đe dọa người dân chống khai thác cát....

Trả lời thắc mắc, kiến nghị của người dân tại cuộc đối thoại, ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ nói: Quy trình cấp phép khai thác cát sỏi theo quy định của phát luật chứ không phải tỉnh vì có cảm tình với đơn vị (công ty Đô thị Phú Thọ - PV) mà cấp giấy phép. Còn việc sạt lở có nhiều nguyên nhân, gần đây nhất là do xả lũ của Thủy điện Cát Bà, trong đó có cả nguyên nhân do khai thác cát sỏi. Về vấn đề giải quyết đơn thư, chúng tôi mới chỉ nghe phản ánh của dư luận còn đơn thì chưa nhận được.

Nóng: Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân về bức xúc trong khai thác cát sỏi - Hình 4

Phát biểu ý kiến tại cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy cho rằng, việc tiếp thu ý kiến, chỉ đạo giải quyết ý kiến, kiến nghị của bà con nhân dân trong thời gian vừa qua là chưa kịp thời. Trách nhiệm này từ xã đến huyện, đến các ngành của tỉnh Phú Thọ. Chính việc tuyên truyền thông tin chưa công khai, minh bạch đã gây bức xúc cho bà con nhân dân.

“Thay mặt lãnh đạo tỉnh, chính quyền các cấp, ngành, tôi nhận lỗi với bà con nhân dân”, ông Hoàng Công Thủy nói.

Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy khẳng định với bà con: Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là tạm dừng và thu hồi giấy phép khai thác của doanh nghiệp. Trước mắt, tỉnh giám sát nghiêm túc việc thực hiện tạm dừng khai thác đối với doanh nghiệp. Thành lập đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra tỉnh Phú Thọ chủ trì thanh tra toàn bộ quá trình triển khai việc khai thác của doanh nghiệp: chỉ giới khai thác, độ sâu khai thác, phương tiện khai thác, thời gian khai thác... và trình UBND tỉnh biện pháp xử lý. Đến tháng 7/2019, giấy phép khai thác cát sỏi của doanh nghiệp sẽ hết hạn, tỉnh  sẽ không gia hạn giấy phép. Việc sạt lở bờ vở sông nếu nguyên nhân do hoạt động khai thác cát sỏi phải quy trách nhiệm và xem xét, hỗ trợ cho bà con nhân dân.

Phó Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo: Sở NNPTNT chủ trì khảo sát toàn bộ phần sạt lở để đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử lý nhằm bảo đảm đất đai, nhà cửa cho bà con; Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng tuyên truyền kích động bà con nhân dân gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nếu có; Làm rõ, xử lý phát ngôn của doanh nghiệp không đúng về lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh; Điều tra việc người dân bị đe dọa và có biện pháp xử lý; chính quyền, đoàn thể xã Đông Khê giám sát việc tạm dừng khai thác của doanh nghiệp đến lúc rút giấy phép khai thác....

Hy vọng, với việc vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh Phú Thọ thì những bức xúc, kiến nghị của bà con xã Đông Khê sẽ sớm được giải quyết và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn sẽ ổn định.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Ngành Hải quan lên kế hoạch chủ động kiểm soát hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ
Ngành Hải quan lên kế hoạch chủ động kiểm soát hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch kiểm soát chống buôn lậu hàng giả, hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2023.

UBND tỉnh vào cuộc liên quan đến hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc
UBND tỉnh vào cuộc liên quan đến hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, giải quyết tình trạng hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc mà báo chí phản ánh.

Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Lực lượng Hải đoàn Biên phòng 18, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, vừa bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên vùng biển tỉnh Bến Tre.

An Giang phát động phong trào thi đua bảo đảm an toàn giao thông
An Giang phát động phong trào thi đua bảo đảm an toàn giao thông

Ban An toàn giao thông tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch phát động thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023.

Lào Cai: Tổng thu nộp ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong quý I đạt 168,762 tỷ đồng
Lào Cai: Tổng thu nộp ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong quý I đạt 168,762 tỷ đồng

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên ngành, trong quý I hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Lào Cai ước đạt 423,62 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2022.

Bộ đội Biên phòng Lào Cai bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ
Bộ đội Biên phòng Lào Cai bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ

Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về điều động, bổ nhiệm chức vụ cán bộ. Vừa qua, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ.