Nút thắt “tử thần” trên hành trình giải cứu các cầu thủ trong hang sâu

08:33:00 10/07/2018

THCL - Trong quãng đường 4 km vừa lặn vừa đi bộ từ vị trí mắc kẹt đến cửa hang, các cầu thủ đội bóng thiếu niên Thái Lan và thợ lặn phải đối mặt với một nút thắt “tử thần”, một khe chỉ hẹp khoảng 38 cm, rất dễ gây ra rủi ro bị mắc kẹt khi di chuyển qua.

Hai đồ họa mô tả quá trình các thợ lặn hộ tống các cầu thủ nhí đi qua nút thắt "tử thần" khoảng 38 cm. (Ảnh: Dailymail)

Tính đến ngày 9/7, đội cứu hộ Thái Lan đã giải cứu thành công 8/13 người mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, sau hơn 2 tuần đội bóng và huấn luyện viên không thể ra ngoài do nước dâng lên quá cao.

Quá trình cứu hộ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và tính toán bài bản, song những rủi ro và nguy hiểm vẫn rình rập. Một trong những rủi ro lớn nhất mà các thiếu niên có thể gặp phải là một nút thắt “tử thần” trên đường di chuyển ra cửa hang.

Theo Dailymail, để đi tới được nơi đặt trụ sở của đội cứu hộ, các thợ lặn và thiếu niên phải lặn và đi bộ khoảng 4 km, trong đó có một đoạn dài khoảng 200 m với một nút thắt chỉ rộng khoảng 38 cm. Đây là một khe rất hẹp, phía trước là một dốc lên thẳng đứng, phía sau là một khúc cua hướng xuống. Đặc biệt, trong điều kiện nước trong hang có chứa nhiều bùn đất, tầm nhìn tại đoạn đường đi lên và đi xuống nút thắt gần như bằng không. Khu vực này được đánh giá là ẩn chứa rất nhiều rủi ro ngay cả với những thợ lặn chuyên nghiệp, vì họ có thể bị kẹt lại do khe này có kích thước rất hẹp.

Trong quá trình cứu hộ, mỗi thiếu niên sẽ được 2 thợ lặn hộ tống. Người thợ lặn phía trước sẽ có nhiệm vụ cầm theo bình dưỡng khí cho thiếu niên, cầu thủ nhí sẽ đi ở giữa lần theo sợi dây thừng dẫn đường và theo chỉ dẫn của các thợ lặn. Thợ lặn đi sau sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ. Khi vượt qua khe hẹp, các thợ lặn sẽ tạm tháo bình dưỡng khí của bản thân đẩy qua nút thắt, sau đó hỗ trợ đưa thiếu niên lách qua khu vực này. Trong một số trường hợp, các thợ lặn có thể dùng tay để giúp thiếu niên vượt qua dễ dàng hơn.

Sau khi thoát khỏi nút thắt, các thiếu niên sẽ tiếp tục lặn thêm 2,4 km tới căn cứ của lực lượng cứu hộ, gần với vị trí cửa hang. Tại đây các cầu thủ nhí sẽ nhanh chóng được đưa ra tới các bệnh viện chăm sóc, hồi phục sức khỏe.

 

Toàn cảnh quãng đường giải cứu các cầu thủ nhí trong 2 ngày qua. (Đồ họa: Dailymail)

Đức Hoàng (Dân Trí)

Theo Dailymail

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành