Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: “Phát động thi đua phải triển khai đồng bộ, toàn diện"

14:44:00 16/03/2018

THCL - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Gia Lai của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, trong ngày 15/3, Phó Chủ tịch nước đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân điển hình của tỉnh Gia Lai và chủ trì Hội nghị Tổng kết giao ước thi đua năm 2017, ký kết giao ước thi đua năm 2018 của Cụm thi đua Tây Nguyên.

Theo đó, sáng 15/3, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đã tham dự Lễ phát động thi đua 2018 tại Gia Lai và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân điển hình của địa phương.

Tại lễ phát động, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Gia Lai đã báo cáo với Phó Chủ tịch nước về những kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội và các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương trong năm qua.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng cho biết, năm 2018, toàn hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai quyết tâm, phấn đấu về đích sớm và vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Cụ thể, tỉnh Gia Lai phấn đấu đạt tốc độ kinh tế 7,8% trở lên, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 4.200 tỷ đồng, nâng thu nhập bình quân đầu người đạt mức trên 45 triệu đồng/người/năm.

Song song đó, tỉnh Gia Lai phấn đấu đưa thêm 10 xã cán đích nông thôn mới, đưa tổng số địa phương đạt chuẩn nông thôn mới lên 60 xã; chú trọng thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 13% (năm 2017) xuống còn 10,34%; phấn đấu tỷ lệ che phủ rừng đạt 46,35%.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Gia Lai

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tích nổi bật mà địa phương đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước đề nghị tỉnh cần khắc phục những khó khăn, tận dụng mọi nguồn lực để giảm tỷ lệ hộ nghèo, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tích cực xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, tỉnh cần tích cực tinh giản thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, từ đó tạo ra nguồn lực thu ngân sách, tạo công ăn việc làm và phát triển kinh tế - xã hội. Phó chủ tịch nước đề nghị tỉnh cần chú trọng hơn nữa việc giải quyết dứt điểm khen thưởng cho những người có công với cách mạng, đồng thời tích cực nêu gương, nhân rộng những hạt nhân tiêu biểu trong xã hội, nhất là những tấm gương điển hình là người lao động trực tiếp trong nông dân, công nhân, cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt là những tấm gương cứu người, cứu tài sản, dũng cảm hi sinh. Cùng với đó, cần quan tâm hơn nữa tới bộ phận người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong các tôn giáo.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Gia Lai; trao, truy tặng huân huy chương và cờ thi đua của Chính phủ cho 67 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch nước đã chủ trì Hội nghị Tổng kết giao ước thi đua năm 2017, ký kết giao ước thi đua năm 2018 của Cụm thi đua Tây Nguyên.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì Hội nghị Tổng kết giao ước thi đua năm 2017, ký kết giao ước thi đua năm 2018 của Cụm thi đua Tây Nguyên

Trong năm 2017, Tây Nguyên có thêm 51 xã cán đích nông thôn mới, nâng tổng số xã nông thôn mới toàn vùng lên 179 xã và 1 huyện nông thôn mới. Tốc độ giảm nghèo toàn vùng ở mức khá cao từ 1,3 đến 3,5%. Gia Lai và Lâm Đồng là 2 địa phương dẫn đầu bảng chấm điểm các chỉ tiêu thi đua.

Cùng với đó, kinh tế các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục ổn định và phát triển, các chỉ số kinh tế cơ bản trong vùng đều đạt và vượt so với cùng kỳ năm trước. Giá trị tổng sản phẩm (GRDP) toàn vùng đạt hơn 163 nghìn tỷ đồng, thu ngân sách nhà nước toàn vùng đạt trên 20 nghìn tỷ đồng.

Nông nghiệp Tây Nguyên được áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến với nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; mô hình cánh đồng mẫu lớn được nhân rộng.

Cùng với đó, các tỉnh Tây Nguyên thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, số lượng doanh nghiệp mới thành lập chạm mốc 3.300 doanh nghiệp, số doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động giảm.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh yêu cầu trong năm nay, các tỉnh Tây Nguyên cần rà soát lại tất cả các chỉ tiêu thi đua, theo đó tập trung thực hiện các chỉ tiêu còn chậm nhằm hoàn thành đồng loạt ở cuối nhiệm kỳ. Bên cạnh đó, việc phát động thi đua phải được triển khai đồng bộ, toàn diện ở tất cả các ngành, các cấp với những nội dung mới, nhân tố điển hình mới.

Trong công tác giảm nghèo, Phó Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý, giảm nghèo phải đi đôi với chống tái nghèo, đặc biệt tại các vùng khó khăn. Các tỉnh cần có các cơ chế ưu đãi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đề nghị các tỉnh chú trọng giải quyết dứt điểm chế độ chính sách cho người có công với cách mạng.

Phó Chủ tịch nước cũng nhắc nhở các tỉnh trong cụm thi đua Tây Nguyên cần xây dựng nông thôn bền vững.

Kim Yến

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành