Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: "Tình hình dịch bệnh tại TP.HCM có những tình huống khá phức tạp"

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, từ kết quả giải trình chuỗi gen, chủng gen có thể nói đợt dịch Covid-19 tại thành phố HCM lần này không liên quan đến chủng SAR-CoV-2 tại Hải Dương.

Đây là thông tin được bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết tại buổi thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vào tối 11/2.

Tại buổi họp, thay mặt Ban chỉ đạo, bác sĩ Bỉnh cho biết, thành phố đã thực hiện 30.000 xét nghiệm nCoV trong đợt dịch mới vừa qua. Từ phân tích, đánh giá tình hình và giải trình chuỗi gen, chủng gen có thể nói đợt dịch mới tại TP.HCM lần này cũng là chủng virus thông thường, không liên quan đến chủng SAR-CoV-2 tại Hải Dương.

Theo bác sĩ Bỉnh, qua truy vết ngược các F0 bằng xét nghiệm kháng thể, Viện Pasteur và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) sẽ tổng hợp nguồn dữ liệu lớn, hình thành bức tranh tổng thể dịch Covid-19 tại TP.HCM trong vài ngày tới.

Giám đốc Sở Y tế cũng thừa nhận, tình huống phức tạp hiện tại là những ca tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 cho kết quả âm tính, nhưng người nhà của họ lại dương tính. Diễn biến phức tạp này đã yêu cầu toàn ngành y thành phố phải nâng cao mức cảnh báo, mở rộng tầm soát trên quy mô lớn hơn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình:
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: "Tình hình dịch bệnh tại TP.HCM có những tình huống khá phức tạp".

Theo báo cáo của bác sĩ Bỉnh, đến nay, thành phố đã thực hiện tầm soát diện rộng hơn 9.000 nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất và tiếp tục thực hiện thời gian tới. Ngoài ra, HCDC cũng mở rộng phạm vi thực hiện xét nghiệm tầm soát đối với các khu dân cư, bến xe, trung tâm thương mại, khu nhà ở công nhân...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định tình hình dịch bệnh tại TP.HCM có những tình huống khá phức tạp, đặc biệt trong những ngày gần đây.

Để nhanh chóng khoanh vùng, kiểm soát và dập dịch, Phó Thủ tướng  yêu cầu TP cần đẩy nhanh việc truy vết, khoang vùng, xét nghiệm…

Ông cũng yêu cầu đặc biệt lưu ý với gia đình, người thân và những người tiếp xúc với các công nhân bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“TP.HCM phải duy trì và thực hiện quyết liệt các biện pháp như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và tập trung cao độ, không lơ là công tác phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Tuyết Hoa

Bài liên quan

Tin mới

Mỹ tăng cường năng lực công nghệ cao
Mỹ tăng cường năng lực công nghệ cao

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký sắc lệnh hành pháp, tăng cường năng lực cho các ngành công nghệ như sản xuất chip, pin và các công nghệ ứng dụng đất hiếm khác.

Vietnam Airlines mở lại đường bay tới Vân Đồn
Vietnam Airlines mở lại đường bay tới Vân Đồn

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, từ ngày 3/3/2021, Vietnam Airlines sẽ khôi phục đường bay giữa TP Hồ Chí Minh và Vân Đồn sau hơn 1 tháng đóng cửa.

Bộ GD&ĐT cho phép bảo vệ tốt nghiệp tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến
Bộ GD&ĐT cho phép bảo vệ tốt nghiệp tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT vừa ký công văn cho phép các trường đại học, học viện hoặc các viện nghiên cứu có đào tạo tiến sĩ, được bảo vệ tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến.

Hà Nội: Học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19
Hà Nội: Học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19

Chiều 26/2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần 94 với các quận, huyện, phường, xã.

Giá xăng dầu ngày 27/2: Giảm hơn 3% vì đồng USD mạnh
Giá xăng dầu ngày 27/2: Giảm hơn 3% vì đồng USD mạnh

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục giảm sâu trong phiên giao dịch sáng nay (27/2) sau khi lao dốc vào phiên trước vì đồng USD tăng và dự báo nguồn cung dầu thô sẽ tăng.

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng cán bộ y tế nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng cán bộ y tế nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trong thư gửi cán bộ y tế nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2021), thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành y tế trong cả nước lời chúc sức khỏe, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.