Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ dịch bệnh vẫn ở xung quanh, tuyệt đối không được chủ quan

Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) sáng 24/4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo một lần nữa nhắc lại: Đây là lúc chúng ta tuyệt đối không được chủ quan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức ĐamPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Hiện đã 8 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 và Việt Nam chuyển sang trạng thái mới, xác định sẽ chung sống an toàn với dịch bệnh, Phó thủ tướng khẩn thiết nhấn mạnh lại: “Đây là lúc tuyệt đối không được chủ quan. Chúng ta vui vì những con số biết nói, đến giờ phút này chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh. Vui vì có nơi 3 tuần, có nơi hơn 2 tuần phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, bây giờ được nới ra. Chúng ta cũng vui mừng vì tới đây trẻ em sẽ được đến trường và những niềm vui khác…

Nhưng lúc này, chúng ta có rất nhiều điều không nên quên rằng, như việc trên thế giới, mỗi ngày có trên 50.000 người nhiễm mới, 5.000 người tử vong mới, nhiều nơi tưởng chừng dịch bệnh đã kiểm soát được rồi lại bùng lại. Chúng ta không quên rằng con virus này không ngừng biến ảo, nhiều người nhiễm bệnh không triệu chứng…

Chúng ta vui mừng vì có kết quả như hôm nay, lạc quan tin tưởng vì có lãnh đạo đúng đắn, thực thi hiệu quả, chúng ta đừng quên chúng ta chỉ mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch, còn cả cuộc chiến chúng ta chưa thắng hoàn toàn. Chúng ta vẫn phải tiếp tục thực hiện thật tốt những hướng dẫn, chỉ đạo thì mới thắng hoàn toàn được cả cuộc chiến”.

“Tôi rất tha thiết đề nghị mọi người dân chúng ta vui mừng nhưng phải đúng mức vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn. Chúng ta cố để sớm trở lại cuộc sống bình thường nhưng bình thường trong điều kiện vẫn còn nguy cơ bệnh dịch rình rập, vì sức khỏe của bản thân mình và của cả cộng đồng chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện thật tốt các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các hướng dẫn của ngành Y tế và dù không còn cách đi xã hội, nhưng hãy hạn chế tối đa đi ra ngoài hạn chế tối đa tiếp xúc.

Còn nếu phải đi ra ngoài, nếu phải tiếp xúc thì nhớ luôn luôn đeo khẩu trang giữ khoảng cách và khi về nhà hay ở bất kỳ đâu. Nếu phải sờ vào bất kỳ một vật gì mà chúng ta không thể chắc được là vật đó không mang mầm bệnh thì hãy rửa tay sạch sẽ. Điều này không hề thừa, tôi xin nhắc lại là nguy cơ vẫn còn ngay xung quanh chúng ta”, Phó Thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng thống nhất nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở trong nước đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, diễn biến trên thế giới rất phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Nguy cơ dịch bệnh thâm nhập vào trong nước vẫn còn hiện hữu, không được chủ quan.

Với mục tiêu chung sống an toàn với dịch, vừa chống dịch, vừa bảo đảm phát triển sản xuất, kinh doanh, việc làm và đời sống người dân, Ban Chỉ đạo bàn các nội dung: Mở rộng diện giám sát; quản lý tốt tình hình lao động ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ của người lao động; quản lý người nước ngoài nhập cảnh, đưa công dân Việt Nam về nước; quản lý các cơ sở cách ly tập trung; xây dựng tiêu chí bảo đảm hoạt động vận tải hành khách an toàn (hàng không, đường sắt, đường bộ); bảo đảm các điều kiện an toàn để đón học sinh trở lại trường học…

PV

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa, các hành vi kinh doanh và an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Thanh Hoá tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa, các hành vi kinh doanh và an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm tại các điểm kinh doanh, bảo đảm cung cầu và giá cả hàng hóa, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đang tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là tại các địa phương, khu vực diễn ra nhiều hoạt động lễ hội trong những tháng đầu năm 2023.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Ngày 08/02, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã có các buổi kiểm tra và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa về tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) và tình hình phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh.

Cục Hàng không đề xuất chuyển hai sân bay Ninh Thuận và Biên Hòa vào quy hoạch cảng hàng không
Cục Hàng không đề xuất chuyển hai sân bay Ninh Thuận và Biên Hòa vào quy hoạch cảng hàng không

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chuyển hai sân bay quân sự Thành Sơn thuộc tỉnh Ninh Thuận và Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai vào quy hoạch hệ thống sân bay thời kỳ 2021 - 2030.

Những doanh nghiệp nào nhọc nhằn xin giãn nợ trái phiếu năm 2023?
Những doanh nghiệp nào nhọc nhằn xin giãn nợ trái phiếu năm 2023?

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), năm 2023, số lượng trái phiếu bất động sản đáo hạn rơi vào hơn 119.000 tỷ đồng. Hàng loạt doanh nghiệp thông báo chậm thanh toán trái phiếu đến hạn, gặp gỡ trái chủ đàm phán phương án bán tài sản trả nợ. Tình cảnh này dự báo còn gia tăng, bởi năm 2023-2024 là thời kỳ đỉnh nợ.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn
Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm “nồng độ cồn” có chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, Công an Thành phố Hà Nội tăng cường các chốt kiểm tra diện rộng, kiên quyết xử phạt nghiêm các vi phạm.  

Tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp
Tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp

Nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay, kịp thời ứng phó trong điều kiện thời tiết sương mù mây thấp, Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp.