Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho chùa Bổ Đà

Ngày 12/03 tại Di tích Chùa Bổ Đà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao bằng công nhận Di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho chùa Bổ Đà trước sự hân hoan của hàng vạn người dân Bắc Giang.

THCL - Ngày 12/03, tại Di tích Chùa Bổ Đà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Bằng công nhận Di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho chùa Bổ Đà trước sự chứng kiến của hàng vạn người dân Bắc Giang.

Chùa Bổ Đà là một ngôi chùa cổ của miền Bắc, tại huyện Việt Yên (Bắc Giang), tọa lạc trên ngọn núi Phượng Hoàng, đứng trên đỉnh có thể nhìn toàn cảnh sông Như Nguyệt, một dòng sông lịch sử của dân tộc.

Với những giá trị về văn hóa và lịch sử, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận quẩn thể kiến trúc nghệ thuật – lịch sử chùa Bổ Đà trở thành di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Tại đây là nơi tu hành của quý tăng ni, phật tử và đào tạo các tăng đồ theo Thiền phái Lâm Tuế trong hơn 300 năm qua.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho chùa Bổ Đà - Hình 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng công nhận cho chùa Bổ Đà

Bên cạnh những giá trị lịch sử tồn tại hàng trăm năm qua, tại chùa Bổ Đà còn đang bảo lưu 1.935 mộc bản kinh Phật và 18 bộ sách kinh chính.

Hàng năm, lễ hội chùa Bổ Đà được tổ chức từ ngày 15 – 19 tháng hai (Âm lịch). Với những giá trị về mặt văn hóa – lịch sử, lễ hội chùa Bổ Đà cũng đã được vinh danh trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho chùa Bổ Đà - Hình 2

Chùa Bổ Đà với hàng ngàn vườn tháp cổ kính/ Ảnh internet

Bên cạnh phần lễ được tổ chức trang nghiêm, tái hiện những giá trị lịch sử của vùng đất anh hùng, tại phần hội còn khôi phục lại những trò chơi dân gian như: kéo co; cướp cầu; đấu vật… Tại lễ hội, không thể thiếu những màn hát quan họ giao duyên của những liền anh liền chị tại cái nôi cổ của hát quan họ.

Trong ngày khai hội và lễ đón Bằng công nhận Di tích cấp Quốc gia đặc biệt, đã có hàng vạn người đổ về chiêm bái, tham quan bất chấp thời tiết mưa phùn của những ngày đầu xuân...

Quang Nam

Bài liên quan

Tin mới

Chi tiêu “thả ga”, hoàn tiền “cực đã” lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB
Chi tiêu “thả ga”, hoàn tiền “cực đã” lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB

Từ nay đến hết 5/9/2024, những khách hàng mở mới hoặc đang sở hữu một trong những thẻ trong bộ “Gia đình thẻ” tín dụng quốc tế SHB sẽ được hưởng mức ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn lên tới 3 triệu đồng cho các hoạt động chi tiêu mua sắm, ẩm thực...

Báo chí Argentina đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Báo chí Argentina đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo báo Resumen Latinoamericano, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh truyền thống gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân, luôn luôn lấy việc phục vụ nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu.

Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam
Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao cũng như Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đối với Cuba trong tình hình hiện nay thông qua các đợt viện trợ gạo và cung ứng ổn định gạo cho Cuba, giúp Cuba phát triển sản xuất lương thực và thuỷ sản, ủng hộ Cuba tại các diễn đàn quốc tế.

Bắc Ninh nỗ lực triển khai chi trả bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng
Bắc Ninh nỗ lực triển khai chi trả bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng

Cùng với việc triển khai đồng bộ các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh tích cực chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng, góp phần bảo đảm an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả ngành BHXH và người thụ hưởng chính sách.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 16/4: Cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh
Giao dịch chứng khoán phiên sáng 16/4: Cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh

Tâm lý thận trọng và sẵn sàng đặt lệnh giá thấp vẫn đang bao trùm thị trường sau phiên lao dốc hôm qua. Đặc biệt là các cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh nhất.

Tuyến buýt nhanh BRT ở Hà Nội liệu có “khai tử”?
Tuyến buýt nhanh BRT ở Hà Nội liệu có “khai tử”?

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, thành phố sẽ thay thế tuyến BRT hiện hữu bằng đường sắt đô thị.