Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy: Lên tiếng việc Trường Tiểu học Nam Trung Yên bị "tố"

14:47:00 02/11/2017

THCL - Chiều 1/11, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, ông Phạm Ngọc Anh, về việc phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên đã bức xúc "tố" nhà trường tổ chức ăn bán trú cho các con quá "đạm bạc".

Trường Tiểu học Nam Trung Yên, phụ huynh "tố" bữa ăn bán trú quá... "đạm bạc"

Ông Ngọc Anh cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin, Phòng GD&ĐT đã yêu cầu nhà trường báo cáo và ngày 31/10, Phòng đã phối hợp cùng với Trung tâm Y tế xuống kiểm tra, xác minh lại theo thông tin đã đăng tải trên một số báo.

“Thực tế, hình ảnh trùng với ngày 23/10, có những món ăn đó, hình ảnh của ngày 24/10 không trùng khớp. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ quan tâm đến định lượng của khẩu phần ăn của bữa hôm ấy, cùng thực đơn và phiếu nhập thực phẩm của nhà trường và thấy nhà trường làm rất công khai và đúng với quy định. Sổ giám sát cũng có đầy đủ thành phần. Về cơ bản, chúng tôi không thấy có cháu nào kêu đói, có cháu còn bảo thích ăn ở trường”, ông Ngọc Anh chia sẻ.

Ông cũng khẳng định hàng ngày vẫn có BGH nhà trường, đại diện Ban phụ huynh, nhân viên Trung tâm Y tế giám sát bếp ăn, việc làm này là thường xuyên. Còn việc phụ huynh phản ánh dùng bát là để phù hợp với lứa tuổi, cầm và xúc bằng thìa dễ hơn. Định lượng 2 ngày đó, thực phẩm nhập vào là trùng khớp với khẩu phần của các cháu. Thực đơn 1 buổi có 2 thức ăn mặn, một rau và 1 canh, thực đơn được xây dựng từ thứ 2 đến thứ 6.

Việc phóng viên đề nghị được cung cấp văn bản việc giám sát cần phải có Ban phụ huynh, ông Ngọc Anh xin được cung cấp sau. Trước đó, một số báo đã thông tin phản ánh về việc "phụ huynh bức xúc vì bữa ăn ở nhà trường quá "đạm bạc".

Suất ăn bán trú của các cháu chỉ có rau và trứng thịt băm

 Được biết, thoả thuận ăn bán trú tại trường, nhà trường thu 28.000 đồng/1 ngày ăn, gồm 1 bữa chính và 1 bữa phụ.

“Một bát cơm như thế này liệu có đáng số tiền phụ huynh đóng góp hay không? Trong khi nhà trường có tới 2.000 học sinh thì chi phí nấu ăn sẽ rẻ hơn rất nhiều. Phụ huynh thật sự không yên tâm chút nào khi gửi con ở ngôi trường như thế này”, một phụ huynh cho biết.

Ngoài khoản thu bữa ăn, phụ huynh cho biết, nhà trường thu thêm 150.000 đồng/tháng/học sinh tiền chăm sóc bán trú và 100.000 đồng/năm/học sinh tiền trang thiết bị phục vụ công tác bán trú.

“Đầu năm đi họp phụ huynh, nhà trường cũng thu 100.000 đồng/năm/học sinh tiền trang thiết bị phục vụ bán trú, nhưng đến bây giờ khay đựng đồ ăn cũng không có mà chỉ cho chung vào 1 tô. Trong phiếu thoả thuận ghi rất rõ số tiền trên chi mua chiếu, chăn, khăn mặt, bát, đĩa, thìa, cốc, giá phơi khăn đồ dùng vệ sinh…

Tuy nhiên, đồ dùng bán trú thì nghèo nàn, học sinh vẫn nằm không có gối nên các con kêu đau đầu. Khăn mặt không có, giấy vệ sinh cũng không. Tiền giấy vệ sinh, tiền khăn mặt vẫn thấy hàng năm hạch toán trong tiền quỹ lớp. Vậy thử hỏi, nhà trường đã sử dụng tiền này vào việc gì, ai là người kiểm soát?”, phụ huynh này chia sẻ.

ông Trần Văn Hà, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi tiếp xúc với các cơ quan báo chí

16 giờ chiều ngày 30/10, nhà trường có tổ chức buổi làm việc cùng các cơ quan báo chí. Một số đại diện của Ban phụ huynh nhà trường và ban phụ huynh của một số lớp cùng tham gia; họ đã có lần đến trang trại giết mổ, cũng như trang trại rau - nơi đã cung cấp thực phẩm cho nhà trường thì đều rất yên tâm.

bà Đặng Thùy Nguyên, Ban phụ huynh nhà trường rất ngạc nhiên khi hình ảnh bữa ăn bán trú được đăng tải

 Phía đại diện Ban phụ huynh nhà trường, bà Đặng Thùy Nguyên (phụ huynh lớp 5A7 cho biết: Cũng có lần tham gia giám sát nguồn thực phẩm cung cấp vào nhà trường, những lần kiểm tra cho thấy, thực phẩm tươi ngon, đảm bảo đúng định lượng... Tuy nhiên, việc giám sát không phải là thường xuyên, hình ảnh được đăng tải trên một số báo đã khiến nhiều phụ huynh bất ngờ.

Các phóng viên chụp lại thực đơn trong tuần của nhà trường

Các phóng viên có ý kiến: Muốn tiếp cận với thực đơn của các ngày 16, 23, 24/10, theo ghi nhận, có một số ngày trong thực đơn đã không được ghi ngày tháng đầy đủ, khiến phóng viên có nhiều nghi vấn...

Sau buổi họp, ông Trần Văn Hà, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Sau những sóng gió xảy ra với nhà trường thì tôi mới nhận công tác 2 tháng, thay mặt nhà trường, xin được lĩnh hội và tiếp thu ý kiến và xin được rút kinh nghiệm với những gì đã xảy ra".

Linh Tuệ

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng