Phớt lờ sự chỉ đạo: Trần Anh vẫn ngang nhiên kinh doanh tại DA 85 Lê Văn Lương

11:49:00 17/02/2017

THCL - Mặc dù các cơ quan chức năng đã lập biên bản và yêu cầu chủ đẩu tư phối hợp với Siêu thị Trần Anh, các đơn vị thi công dừng ngay việc kinh doanh tại tầng 1, 2 của Dự án Hà Nội CenterPoint 3.7 Lê Văn Lương. Tuy nhiên, phía sau các biên bản được lập, hoạt động kinh doanh tại đây vẫn ngang nhiên diễn ra.

 Siêu thị Trần Anh, đường Lê Văn Lương bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng kinh doanh

Thương hiệu & Công luận đã đưa tin về việc siêu thị Trần Anh sử dụng mặt bằng tại dư Dự án Hà Nội CenterPoint 3.7 Lê Văn Lương để kinh doanh khi dự án này vẫn đang trong quá trình thi công, không đảm bảo các điều kiện để đi vào hoạt động.

Ngày 23/12, đoàn kiểm tra phát hiện các hành vi vi phạm: Chủ đầu tư cho Siêu thị Trần Anh hoạt động từ ngày 17/12/2016 tại tầng 01 và tầng 02 nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC đối với công trình; hệ thống PCCC (hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống họng nước trong nhà) tại công trình chưa hoàn thiện; tại tầng 01, tầng 02 của công trình, Trần Anh thuê có ngăn chia mặt bằng, bố trí siêu thị chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC Chủ đầu tư và các đơn vị thi công trong công trình chưa kiện toàn hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC (chưa kiện toàn đội PCCC cơ sở, chưa ban hành nội quy về PCCC và các nội quy liên quan đến từng khu vực, chính lý, bổ sung phương án chữa cháy trong quá trình hoàn thiện…).

Phường Nhân Chính ra văn bản yêu cầu dừng việc kinh doanh tại Trần Anh - Lê Văn Lương

Đoàn kiểm tra lập biên bản ghi nhận sự việc, yêu cầu chủ đẩu tư phối hợp với Siêu thị Trần Anh, các đơn vị thi công dừng ngay việc kinh doanh của Siêu thị Trần Anh tại tầng 1, 2 của tòa nhà; chỉ được hoạt động khi đã nghiệm thu về PCCC đối với công trình theo quy định tại Nghị định 79/2014/NĐ-CP; yêu cầu các đơn vị khắc phục, hoàn thiện các thiếu sót về công tác PCCC theo quy định trước khi tòa nhà đưa vào sử dụng, đảm bảo đúng quy định về an toàn PCCC.

Yêu cầu của các cơ quan chức năng là vậy, tuy nhiên không hiểu vì sao việc hoạt động kinh doanh tại dự án vẫn diễn ra một cách bình thường; các cơ quan chức năng quận Thanh Xuân thì không hề có một động thái xử lý triệt để nào?

Sau hàng loạt văn bản yêu cầu dừng hoạt động, chủ đầu tư vẫn phớt lờ?

Theo quy định tại khoản 3, điều 13, Luật Kinh doanh BĐS quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án: “Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó”.

Địa điểm kinh doanh mới của Công ty Trần Anh đều đang nằm trong dự án chung cư chưa được nghiệm thu tổng thể. Như vậy, đối chiếu quy định trên đây, Công ty Trần Anh đã vi phạm quy định bàn giao dự án. Địa điểm kinh doanh trên chưa hoàn thành việc xây dựng và bàn giao dự án mà đã được đưa vào sử dụng.

Thiết nghĩ, UBND TP. Hà Nội, UBND Q. Thanh Xuân cùng các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc mạnh mẽ để có biện pháp xử lý dứt điểm vụ việc.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thế Long - Anh Đức

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành