Phường Nhật Tân (Hà Nội): Sẽ hoàn tất hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người dân

09:25:00 28/11/2017

THCL - Vừa qua, UBND phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã tổ chức cuộc đối thoại với ông Chu Văn Dũng ở tổ 30, cụm 4 phường Nhật Tân nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc hoàn tất hồ sơ đề nghị UBND quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông.

Tại cuộc đối thoại, ông Đặng Hữu Tiến - Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân nói đến những khó khăn, vướng mắc của phường khi xét cấp sổ đỏ cho ông Chu Văn Dũng. Ông cho biết đã nhiều năm nay mỗi khi ông Chu Văn Dũng gửi đơn xin cấp sổ đỏ thì các em ông, đại diện là ông Chu Văn Long lại gửi đơn đến phường khiếu nại rằng đất ông Dũng đang có tranh chấp, đề nghị phường không nhận đơn nếu chưa có phán quyết của tòa án.

Ông Đặng Hữu Tiến đang xem bản gốc giấy tờ nhà đất của ông Dũng

UBND phường đã nhiều lần tổ chức hòa giải (hơn 10 cuộc) đều không thành. Ông Tiến cho biết phường rất muốn cấp sổ đỏ cho ông Dũng, vì vụ việc của ông mà tổ 30 và phường luôn bị ảnh hưởng và mất điểm thi đua. Phường yêu cầu ông Dũng xuất trình bản gốc giấy chuyển nhượng diện tích 288m2 để đối chiếu và đề nghị ông Dũng chỉ ra ranh giới thửa đất.

Tại cuộc họp, ông Dũng đã xuất trình bản gốc giấy chuyển nhượng đất với ông Nguyễn Minh Hậu năm 1971, và những giấy tờ liên quan có xác nhận dấu của UBND xã thời kỳ đó, nhưng mốc giới thì ông không chỉ được, lý do trước đây ông Dũng mua lại của ông Hậu tính theo đơn vị sào, thước chứ không phải theo mét vuông. Khi sử dụng ông có san lấp ao, nâng diện tích sử dụng lên 324m2. Như vậy diện tích 288m2 nằm hoàn toàn trong diện tích hiện trạng sử dụng, không hề vướng mắc, tranh chấp với ai.

Cán bộ địa chính phường nêu ý kiến tờ giấy chuyển nhượng đất không được xã chứng nhận, vì việc chuyển nhượng ở mặt trước, còn xã chỉ chứng nhận ở mặt sau tờ giấy rằng ông Nguyễn Minh Hậu có 288m2 ở bản dồ số 4. Tất nhiên, không ai có thể tách mặt trước ra khỏi mặt sau của một tờ giấy được, do đó, giấy chuyển nhượng là chứng cứ xác nhận sự kiện ông Nguyễn Minh Hậu có đất hợp pháp đã chuyển quyền sử dụng cho ông Chu Văn Dũng kể từ ngày 1/4/1971. Theo Luật đất đai, các diện tích đất lấn chiếm trái phép trước tháng 10/1993 mà không vi phạm đến quy hoạch thì đều được xét cấp sổ đỏ, do đó diện tích 288m2 đủ tiêu chuẩn để được xét.

Cuối buổi đối thoại, ông Đặng Hữu Tiến tổng kết, giao cho cán bộ địa chính và tư pháp rà soát lại hồ sơ, chuẩn bị đủ tài liệu để phường xét duyệt và gửi lên quận cấp sổ đỏ cho ông Chu Văn Dũng.

Nguyễn Tuệ

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng