Với slogan "Hương vị từ ký ức", ẩm thực quận Hoàn Kiếm vừa là nhịp cầu để trở về với kỷ niệm và cảm xúc, với gia đình và nguồn cội, vừa để kết nối trái tim du khách đến với Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu được lấy cảm hứng từ logo chính thức của quận Hoàn Kiếm, truyền đạt thông điệp hội tụ và lan tỏa, phát triển trên nền tảng các giá trị di sản, kết hợp hài hòa giữa yếu tố truyền thống và hiện đại.
Có thể nói ẩm thực Việt Nam nói chung, ẩm thực Hà Nội và của quận Hoàn Kiếm nói riêng đang “lên ngôi” trên bản đồ ẩm thực thế giới. Việc gìn giữ những hương vị truyền thống sẽ giúp cho việc tôn vinh, lan tỏa những giá trị bản sắc của ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Hà Nội, ẩm thực Hoàn Kiếm. Việc lựa chọn slogan này để tập trung cho việc tôn vinh các giá trị ẩm thực truyền thống, những hương vị từ xa xưa cho đến giai đoạn hiện nay.
Được biết với bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực phục vụ du lịch gồm 3 nhóm, với tổng cộng 21 tiêu chí đánh giá. Sau khi Bộ tiêu chuẩn được UBND quận phê duyệt, UBND quận thành lập Ban đánh giá để thực hiện đánh giá và chấm điểm cho các cơ sở di sản ẩm thực đạt tiêu chuẩn phục vụ du lịch, tiến hành khảo sát thực tế, phỏng vấn chủ thể cơ sở di sản ẩm thực. Căn cứ vào số điểm các cơ sở đạt được, UBND quận sẽ tiến hành gắn sao tương ứng cho các điểm di sản ẩm thực đó.
Được biết hiện nay, Hoàn Kiếm có rất nhiều địa chỉ ẩm thực mang đậm giá trị di sản và bản sắc văn hóa của Hà Nội. Song, để đáp ứng các yêu cầu trong phát triển du lịch bền vững thì cần thiết phải có một bộ tiêu chuẩn đánh giá, có tác dụng vừa là thước đo vừa là mục tiêu để phấn đấu. Bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực phục vụ du lịch quận Hoàn Kiếm được xây dựng căn cứ trên tình hình thực tế về điều kiện, khả năng phục vụ du lịch của các điểm di sản ẩm thực trên địa bàn quận.
Để đề án được phát triển một cách hiệu quả trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ từng bước đánh giá, có lộ trình để lựa chọn, xác nhận và tôn vinh điểm di sản ẩm thực, đồng thời đặt ra mục tiêu hỗ trợ các cơ sở di sản ẩm thực phấn đấu đạt tiêu chuẩn để hướng đến sự phát triển bền vững của du lịch ẩm thực địa phương.
Tâm An