Quảng Bình: Chợ Lý Hòa bao vây bởi rác thải

16:40:00 21/10/2017

THCL - Thời gian gần đây, chợ Lý Hòa thuộc huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang bị rác thải “bủa vây” một cách nghiêm trọng khiến người dân địa phương cảm thấy hoang mang.

 

Khu chợ này nằm bên dòng sông, là nơi trung tâm mua bán của cư dân nhiều vùng lân cận và có sức hút với nhiều du khách. Thế nhưng, tình trạng xả rác thải sinh hoạt dọc chợ Lý Hòa (xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch) đã diễn ra quanh năm.

Hàng ngày, nhiều người dân buôn bán trong chợ thường đưa rác thải đủ chủng loại, từ bao bì đựng thực phẩm đến vứt ngổn ngang khiến cho khu vực ven chợ này như bãi tập kết rác. Xung quanh, dù có bãi chứa rác thải, nhưng nhiều người dân vẫn vô ý thức đổ rác bừa bãi xuống dòng sông Lý Hòa ngay sau lưng chợ.

Rác tràn khắp phía ven chợ

Theo tìm hiểu, dọc chợ Lý Hòa tràn ngập đủ các loại rác thải như chai nhựa, túi ni-lon, bao tải… Không những vậy, trên mặt nước sông Lý Hòa cũng nổi đầy rác thải, nhếch nhác, ô nhiễm. Người dân buôn bán cho biết, rác thải ở đây đang trong quá trình phân hủy nên bốc mùi hôi thối, rất khó chịu.

Chưa dừng lại ở đó, khi nước sông dâng cao thì rác thải sẽ trôi theo dòng sông tấp vào bờ kè sinh hoạt của người dân hay ra biển. Chính điều này, sẽ khiến cho dòng nước bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường xung quanh.

Rác thải để lâu chất đống bốc mùi hôi thối

Chị Nguyễn Thị Hoa (xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch) cho biết, tình trạng người dân vứt rác bừa bãi dọc chợ Lý Hòa đã diễn ra từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Được biết, sông Lý Hòa là nơi mưu sinh của hàng chục hộ dân sống lân cận làm công việc nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Việc xả thải bừa bãi ra sông đã khiến nguồn sinh vật ở đây bị suy giảm, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Đủ các "kiểu" rác do người dân kém ý thức xả xuống

Về sự việc trên, ông Nguyễn Duy Huy – Chủ tịch UBND xã Hải Trạch cho hay, rác thải xung quanh chợ Lý Hòa là do một số người dân thiếu ý thức trong quá trình buôn bán đã đổ bừa bãi ra môi trường.

 Cao Huyền - Phương Thảo

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?