Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Bình: Kiên quyết thu hồi đất của hàng loạt hộ nuôi tôm xả thải làm ô nhiễm môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình vừa cho biết, sẽ gửi kiến nghị UBND tỉnh này xem xét, ra quyết định thu hồi đất đối với các chủ hộ nuôi tôm dọc ven biển xả chất thải, gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian vừa qua, tại tỉnh Quảng Bình, hàng chục hồ nuôi tôm ven biển tại các xã: Bảo Ninh (TP. Đồng Hới), Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) và Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) chưa đảm bảo hệ thống thu gom, hồ xử lý nước thải mà phần lớn xả thẳng ra biển gây ô nhiễm môi trường. Vấn đề này khiến dư luận hết sức băn khoăn, lo lắng.

Hàng chục hộ nuôi tôm tại Quảng Bình dùng ống dẫn nước thải đổ trực tiếp ra môi trường khi chưa qua xử lýHàng chục hộ nuôi tôm tại Quảng Bình đã không chấp hành theo quy định, khi dùng ống dẫn nước đổ trực tiếp chất thải chưa qua xử lý ra môi trường

Đặc biệt, theo tìm hiểu của PV, tại xã Hải Ninh có trên 30 hộ không có hồ xử lý nước thải; bên cạnh đó nhiều hộ khác có hồ xử lý nước thải nhưng cũng đã xuống cấp. Phần lớn các hồ nuôi tôm nối ống nhựa cỡ lớn đặt dưới cát để xả nước thải. Đáng nói, tại đây còn có một cống xả rộng hơn 5m gom nước thải từ hàng loạt hồ tôm để lộ thiên rồi xả thẳng ra biển.

Tiếp nhận phản ánh từ nhiều phía, trong động thái mới nhất, ông Trần Phong – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết, đang chờ kết quả lấy mẫu, nếu vượt các chỉ số về môi trường theo quy định sẽ cho xử phạt nghiêm khắc đối với chủ các hồ nuôi tôm xả trực tiếp nước ra môi trường. Đồng thời, sau đợt kiểm tra này, Sở cũng đề xuất và chỉ đạo các cơ quan liên quan có văn bản yêu cầu thu hồi đất đối với các chủ hộ nuôi tôm dọc ven biển, không cho thuê đất nữa.

Ông Trần Phong - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình cho biết đang kiến nghị UBND tỉnh này xem xét, thu hồi đất của hàng chục hộ nuôi tôm vi phạm (Ảnh: Nước thải đen ngòm, đặc quánh chưa được xử lý được đổ thẳng ra biển)Ông Trần Phong - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình cho biết đang kiến nghị UBND tỉnh này xem xét, thu hồi đất của hàng chục hộ nuôi tôm vi phạm (Ảnh: Nước thải đen ngòm, đặc quánh chưa được xử lý được đổ thẳng ra biển)

Còn về phía Chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Bình cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ quá trình xử lý chất thải tại các hồ nuôi tôm không được đầu tư nhiều, nhiều hồ do huyện cấp phép không có ao xử lý nước thải.

“Hiện tại cơ quan chức năng đang yêu cầu những hộ nuôi tôm phải có hồ xử lý nước thải, tối thiểu phải có 1-2 hồ chứa và xử lý. Trước khi xả ra biển thì phải bơm qua hồ này khoảng 5 ngày, khử khuẩn, triệt khuẩn xong thì mới được xả ra môi trường. Quy trình này là theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn”. Ông Phan Xuân Hào – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Bình thông tin.

Hoàng Linh

Bài liên quan

Tin mới

Nissan triệu hồi hơn 320.000 xe SUV Pathfinder
Nissan triệu hồi hơn 320.000 xe SUV Pathfinder

Mới đây, hãng xe Nhật Bản Nissan Motor đã thông báo triệu hồi 322.671 xe SUV Pathfinder được sản xuất từ năm 2013 - 2016 tại thị trường Mỹ.

Bình Định: Bế mạc giải Đua xe địa hình“CHALLENGE QUY NHON 2022”
Bình Định: Bế mạc giải Đua xe địa hình“CHALLENGE QUY NHON 2022”

Tối 29/06, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Chương trình Gala Bế  mạc giải Đua xe địa hình“CHALLENGE QUY NHON 2022”. Kết quả, giải Nhất đã thuộc về 02 Đội đua VULCAN 4X4 và MVM RACING OFFROAD.

Số doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại trong 6 tháng đầu năm có xu hướng tăng mạnh
Số doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại trong 6 tháng đầu năm có xu hướng tăng mạnh

Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2022 có nhiều tín hiệu khởi sắc. Số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường lần đầu tiên vượt mốc 100 nghìn (116,9 nghìn doanh nghiệp), tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2021, gấp 1,4 lần số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

TP. Hồ Chí Minh cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ từ ngày 30/06 đến 02/07
TP. Hồ Chí Minh cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ từ ngày 30/06 đến 02/07

Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo điều chỉnh giao thông trên đường Nguyễn Huệ để tổ chức kỷ niệm 46 năm thành phố chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/07/1976 – 02/07/2022) và các hoạt động tôn vinh vai trò gia đình.

Tính đến 6 giờ ngày 30/06, thế giới có gần 551 triệu ca nhiễm Covid-19
Tính đến 6 giờ ngày 30/06, thế giới có gần 551 triệu ca nhiễm Covid-19

Tính đến 6 giờ ngày 30/06 (giờ Việt Nam), thế giới có 550.870.769 ca nhiễm, trong đó 526.474.762 ca khỏi bệnh; 6.354.200 ca tử vong và 18.041.807 ca đang điều trị (36.677 ca diễn biến nặng).

Giá nông sản hôm nay 30/06: Giá cà phê Arabica tăng rất mạnh, thị trường tiêu trong nước đi ngang
Giá nông sản hôm nay 30/06: Giá cà phê Arabica tăng rất mạnh, thị trường tiêu trong nước đi ngang

Giá cà phê hôm nay 30/06, thị trường có phiên hồi phục sau chuỗi giảm liên tiếp, giá Arabica tăng rất mạnh kéo theo Robusta ra xa khỏi ngưỡng nguy hiểm. Trong khi đó, thị trường tiêu trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đồng/kg.