Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quảng Ninh: Công trình chưa bàn giao đã nứt toác, chính quyền nói... “đạt”?

13:47:00 14/12/2017

THCL - Mặc dù chưa được bàn giao, thế nhưng dự án công trình xây dựng Trường THCS Đoàn Kết thuộc thôn Bồ Lạy, xã Đoàn Kết (Vân Đồn, Quảng Ninh) đã xuất hiện những vết rạn chân chim, thậm chí có chỗ nứt toác?

 

Công trình kém chất lượng

Dự án công trình xây dựng Trường THCS Đoàn Kết được triển khai xây dựng từ tháng 2/2017 với mức đầu tư 16 ty đồng, do Công ty CP Đầu tư xây dựng dịch vụ và thương mại Thẩm Gia thi công. Nhằm đáp ứng những nhu cầu bức thiết của địa phương nên công trình này đã được đưa vào sử dụng mà chưa bàn giao (?!).

Mặc dù mới được đưa vào sử dụng, nhưng công trình này liên tục xuất hiện các vết nứt, đứt gãy ở các tòa nhà khiến dư luận đặt dấu hỏi về chất lượng công trình.

Theo quan sát của PV tại hiện trường, toàn bộ dãy nhà phục vụ việc học tập và giảng dạy của trường đều xuất hiện các vết nứt chằng chịt, thậm chí gãy ngang dọc khắp nơi. Nghiệm trọng hơn cả là dãy nhà chức năng, các cây cột ghép đã xuất hiện nứt, tách lớn…

“Gần đây, tôi vô tình bơm nước lên các téch ở phòng hiệu bộ, nước đầy téch tràn ra, sau đó nước thấm lênh láng xuống khu hội trường. Để ý lên trần nhà thì thấy nước thấm theo các vết nứt chảy xuống, trong khi đó các vết nứt dày đặc, thậm chí còn dột cả vào trong lớp học”, ông Nguyễn Minh Chiến, nhân viên bảo vệ Trường THCS Đoàn Kết cho biết.

Theo tìm hiểu, để khắc phục những vết rạn nứt này, đơn vị thi công xây dựng đã dùng matit để che các vết nứt đi, nhưng các vết nứt vẫn tiếp tục đùn ra và nứt thêm.

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh, trước đó, một loạt gạch nền tại tầng 2 đã bị bong tróc và đơn vị thi công đã phải lột lên làm lại. Với sự cố này, đơn vị thi công giải thích là do nền nún; tuy nhiên các phụ huynh thắc mắc "trên tầng 2 mà lại giải thích là nền nún liệu có thỏa đáng?".

Mục sở thị lên mái của công trình này, PV không khỏi bất ngờ trước sự rạn nứt nghiêm trọng của một công trình mới xây, phần mái bị rạn nứt tới 2cm, cây cột trống kết cấu của mái tôn lỏng lẻo, mối hàn không chắc chắn…

Chính quyền nói “đạt” (!)

Theo tìm hiểu của PV, ngày 27/10 vừa qua, Trường THCS Đoàn Kết đã có văn bản gửi lên Ban quản lý dự án công trình huyện Vân Đồn và đơn vị thi công dự án. Trong văn bản nêu rõ hiện trạng của công trình như trần của các phòng học, phòng chức năng bị nứt trần và dột nước, khu hiệu bộ bị nứt tường bong tróc sơn, gạch nền bị bong óp, vỡ…

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hào, thuộc Tổ giám sát công trình Ban quản lý dự án công trình huyện Vân Đồn giải thích, vết nứt dài từ trên xuống là do nứt khe nún, còn các vết rạn là do co vạch vữa…(?!).

“Theo tôi thì công trình đạt chất lương, nứt khe nún và nứt do co mạch vữa không ảnh hưởng đến an toàn” ông Hào nói.

Theo ông Hào, các vết nứt do co mạch vữa thì chỉ cần dùng matit để xử lý là sẽ hết. Tuy nhiên, PV và ông Hào có đi hiện trường và PV cũng có hỏi các vết nứt đã được xử lý tại sao vẫn nứt ra thì ông Hào chỉ xua tay và nói “không phải” (!). 

Cũng tại hiện trường, các vết nứt gãy ngang, hỏi ông Hào thì ông Hào không giải thích được là nứt gãy do đâu?

Với những biểu hiện như nên trên, liệu rằng, đây có phải là một công trình "đạt chất lượng" như đại diện Ban quản lý dự án công trình khẳng định?

Câu trả lời, xin nhường lại cho phía cơ quan chức năng huyện Vân Đồn cũng như tỉnh Quảng Ninh!

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận của PV tại hiện trường:

 TH&CL sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Trần Trang

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành