Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

QuảngNam: Vì sao Công ty DaNa Home Land ngang nhiên xây dựng không phép 8 căn biệt thự?

15:44:00 05/04/2019

THCL - Cty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị DaNa Home Land (Cty DaNa Home Land-số 236 đường 2/9, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng là chủ đầu tư đã tổ chức thi công Khu biệt thự Song Lập, Khu đô thị số 6 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc, P. Điện Ngọc, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, không có giấy phép xây dựng (GPXD) và vẫn tiếp diễn kéo dài. Vậy các cơ quan chức nói gì?

Cty DaNa Home Land xây dựng biệt thự không có giấy phép

Theo biên bản làm việc ngày 27/2/2019, giữa Đội Kiểm tra quy tắc đô thị TX. Điện Bàn với đại diện Công ty DaNa Home Land là ông Lương Thanh Bình, Giám đốc điều hành dự án (DA), cho thấy, kiểm tra thực tế tại hiện trường Khu biệt thự Song Lập (B3-1), Công ty đang tổ chức thi công các hạng mục công trình phần móng 8 căn biệt thự, với tổng diện tích xây dựng là 1.200m2, nhưng không xuất trình được GPXD và các thủ tục pháp lý theo quy định.

Đội Kiểm tra quy tắc đô thị yêu cầu Công ty dừng ngay việc thi công các hạng mục xây dựng không phép. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản, đại diện Công ty cam kết bổ sung hồ sơ pháp lý, GPXD theo đúng quy định.

Đến ngày 11/3/2019, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị phát hiện Công ty vẫn tiếp tục thi công công trình không phép. Sau đó Đội đã có Thông báo số 01/TB-KTQTĐT yêu cầu dừng thi công. Tuy vậy, việc thi công xây dựng tại đây vẫn tiếp diễn nên ngày 25/3, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị TX. Điện Bàn phối hợp với UBND P. Điện Ngọc lập Biên bản vi phạm hành chính; ban hành Báo cáo số 20/BC-KTQTĐT, đề nghị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty DaNa Home Land. Hiện trạng bao gồm đã đổ xong sàn bê tông cốt thép tầng 1 của 8 căn biệt thự và đang xây dựng tường bao che tầng 1 của biệt thự.

Song, cho đến nay đã hơn 10 ngày trôi qua, nhưng UBND thị xã vẫn chưa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty DaNa Home Land. Mặt khác, theo phản ánh của người dân, công trình xây dựng không phép này vẫn tiếp tục được thi công.

Được biết, DA Khu đô thị số 6 Điện Nam-Điện Ngọc trước đây là của Công ty TNHH Chí Thành làm chủ đầu tư, sau đó chuyển nhượng một phần cho Công ty DaNa Home Land. Ngày 15/1/2019, UBND tỉnh Quảng Nam có Văn bản số 313/UBND-KTN thống nhất cho chuyển giao gần 28ha đất do Công ty TNHH Chí Thành phải thực hiện nghĩa vụ mua bán nợ để Công ty DaNa Home Land tiếp tục thực hiện đầu tư, theo đề nghị của Cty TNHH Chí Thành.

Liên quan đế những sai phạm trong xây dựng nêu trên, ngày 21/3/2019, Công ty DaNa Home Land có Báo cáo số 28/BC, cho rằng từ năm 2013 đến nay, DA Khu đô thị số 6 vẫn thi công theo hồ sơ đã được phê duyệt và chưa có thay đổi về quy hoạch. Hiện nay, Công ty đang thi công hạ tầng kỹ thuật các phạm vi còn lại theo quy hoạch đã được duyệt, thi công công trình xây dựng tạm phục vụ thi công công trình xây dựng chính, nên được miễn GPXD.

Dù đã yêu cầu dừng nhưng Công ty vẫn tiếp tục thi công xây dựng công trình

Hiện tại, Công ty đang trình UBND tỉnh Quảng Nam xin điều chỉnh một phần DA và UBND TX. Điện Bàn đã có Công văn số 71 ngày 18/3/2019, báo cáo về việc xin điều chỉnh quy hoạch tại DA trên. Sau khi có kết quả xử lý, Công ty cam kết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai thi công xây dựng tại các phạm vi thay đổi điều chỉnh quy hoạch, theo quy định của Luật Xây dựng 2014.

Ông Nguyễn Đình Chấn, Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị, TX. Điện Bàn khẳng định, Công ty DaNa Home Land đã vi phạm các quy định trong quản lý đầu tư xây dựng. Ngoài ra, lãnh đạo Công ty còn bất hợp tác với cơ quan có trách nhiệm xử lý sai phạm liên quan.

Báo TH&CL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

 

 

 

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành