Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quý I/2022, xuất khẩu cua ghẹ sang Mỹ cán mốc 19 triệu USD

Tính đến hết tháng 03/2022, tổng giá trị xuất khẩu cua ghẹ của cả nước đạt gần 52 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thị trường Mỹ đạt gần 19 triệu USD, tăng 78% so với cùng kỳ.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), giá trị xuất khẩu (XK) cua ghẹ của Việt Nam trong quý I/2022, đạt gần 52 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu cua ghẹ phục hồi mạnh

Tính đến hết tháng 03/2022, top 4 thị trường đơn lẻ nhập khẩu (NK) nhiều nhất cua ghẹ của Việt Nam gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Pháp chiếm hơn 91% tổng giá trị XK.

Thông tin từ VASEP, XK cua ghẹ của Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông tăng cao liên tục trong 03 tháng đầu năm 2022. Giá trị XK cua ghẹ sang thị trường này trong quý I/2022 đạt hơn 20 triệu USD, tăng 104% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng cao này đã đưa Trung Quốc trở thành thị trường NK cua ghẹ lớn nhất của Việt Nam. Nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã thích nghi tốt với chính sách “zero Covid” của nước này.

XK cua ghẹ của Việt Nam sang Nhật Bản cũng đang tiếp tục tăng trưởng trong quý này. Giá trị xuất khẩu cua ghẹ sang thị trường này đạt gần 19 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu cua ghẹ được phục hồi mạnh
Xuất khẩu cua ghẹ được phục hồi mạnh.

Được biết, Nhật Bản hiện đang là nước NK nhiều nhất cua ghẹ của Việt Nam trong khối thị trường tham gia Hiệp định CPTPP; cũng là nước duy trì được sự tăng trưởng NK cua ghẹ liên tục trong 03 tháng đầu năm 2022.

Song song, XK cua ghẹ của Việt Nam sang AustraliaSingapore lại có sự sụt giảm liên tục trong quý này.

Xuất khẩu cua ghẹ sang Mỹ tăng 78%

Trên thj trường các nước Châu Âu (EU), XK cua ghẹ của Việt Nam cũng phục hồi sau khi bị sụt giảm vào năm ngoái. Các DN XK cua của Việt Nam phải cạnh tranh với các sản phẩm cua đến từ Anh, Na Uy, Madagascar, Trung Quốc, Indonesia.

Pháp hiện đang là thị trường NK cua ghẹ lớn nhất của Việt Nam trong khối thị trường này, đạt gần 1,7 triệu USD, tăng 38%.

Đặc biệt, trong quý I/2022 XK cua ghẹ của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng liên tục. Giá trị XK cua ghẹ của Việt Nam sang thị trường này trong 03 tháng đầu năm 2022 đạt gần 19 triệu USD, tăng 78% so với cùng kỳ.

Mỹ đã mở cửa hoàn toàn trở lại điều này đã giúp nhu cầu tiêu thụ cua ghẹ tăng. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất và chi phí vận chuyển đường biển tăng đã đẩy giá XK tăng lên.

fdhfjkghjk
xuất khẩu cua ghẹ sang Mỹ cán mốc 19 triệu USD trong quý đầu năm nay.

NK cua vào Mỹ trong quý đầu năm nay sụt giảm, chủ yếu do ảnh hưởng của lệnh cấm NK thủy sản gồm cua từ Nga của Chính phủ Mỹ. Nga chiếm 30% tổng NK cua tuyết và chiếm 90% tổng NK cua huỳnh đế của Mỹ.

Như vậy, các doanh nghiệp XK cua của Việt Nam cũng có thể tận dụng cơ hội này để duy trì XK sang Mỹ. Ba tháng đầu năm nay, Mỹ giảm 9% lượng NK cua huỳnh đế đỏ đông lạnh của Nga với 3.403 tấn. Tháng Ba năm nay, Mỹ NK 257 tấn cua tuyết từ Nga, trị giá 5,8 triệu USD, giảm 86% về lượng và 84% về giá trị so với tháng Ba năm ngoái.

Minh An (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Vincom Mega Mall Ocean Park trở thành “Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam 2022”
Vincom Mega Mall Ocean Park trở thành “Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam 2022”

Vincom Mega Mall Ocean Park vừa được vinh danh là Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam (Best Retail Development in Vietnam) năm 2022 tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Property Awards - APPA).

Hà Nội phát hiện hàng nghìn sản phẩm áo chống nắng giả mạo nhãn hiệu
Hà Nội phát hiện hàng nghìn sản phẩm áo chống nắng giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ 4.000 chiếc áo chống nắng giả mạo các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng là "chống giặc nội xâm"
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng là "chống giặc nội xâm"

Phòng, chống tham nhũng là "chống giặc nội xâm", tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất,... do người khác "biếu xén", "cho, tặng", hối lộ,... với động cơ không trong sáng. Nó thường diễn ra đối với những người có chức, có quyền.

KLB tri ân khách hàng dự án Feliz Homes xe ô tô Mercedes
KLB tri ân khách hàng dự án Feliz Homes xe ô tô Mercedes

Sự kiện tri ân khách hàng dự án Feliz Homes trong khuôn khổ chương trình “Mua nhà như ý – Rinh xe Mercedes” sẽ được tổ chức vào ngày 03/07/2022 tới đây tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc bứt phá với tăng trưởng 2 con số
Xuất khẩu mực, bạch tuộc bứt phá với tăng trưởng 2 con số

Trong 05 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 276 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021.

Nghệ nhân Nhân dân cuối cùng ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã ra đi
Nghệ nhân Nhân dân cuối cùng ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã ra đi

Ông Phạm Văn Ơn, cán bộ văn hóa xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Sáng nay, ngày 30/06/2022, tức ngày 02/06 âm lịch, nghệ nhân Nhân dân Phạm Văn Sự, 83 tuổi ở làng Nước Lui, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt cuộc đời.