Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ra mắt Hệ thống quản trị thực thi TP. Hồ Chí Minh trên các nền tảng số

Ngày 28/09, UBND TP. Hồ Chí Minh đã công bố Hệ thống quản trị thực thi TP. Hồ Chí Minh trên các nền tảng số (giai đoạn 1).

Theo đó, hệ thống này được xây dựng với mục đích tổng hợp thông tin kinh tế, xã hội, kết quả thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết 98 của Quốc hội; đồng thời giúp dự báo tình hình phát triển kinh tế, xã hội cho thành phố; ghi nhận kết quả công tác của từng sở, ngành, địa phương;

Hỗ trợ tương tác theo thời gian thực giữa lãnh đạo thành phố và lãnh đạo địa phương, đơn vị; theo dõi ghi nhận sáng kiến của người dân, phản ánh, kiến nghị của người dân, tương tác với người dân theo thời gian thực giúp giải quyết phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp kịp thời.

Hệ thống quản trị thực thi TP. Hồ Chí Minh trên nền tảng số chính thức ra mắt
Hệ thống quản trị thực thi TP. Hồ Chí Minh trên nền tảng số chính thức ra mắt (Ảnh: TTBC TP. Hồ Chí Minh)

Hệ thống có 03 chức năng chính. Thứ nhất, tổng hợp thông tin kinh tế - xã hội, kết quả Bộ chỉ tiêu điều hành.

Thứ hai, chức năng điều hành, quản trị. Lãnh đạo thành phố có thể nắm thông tin tức thời và đưa ra quyết định thực thi ngay trên các thông số chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên Bộ chỉ số điều hành của thành phố, các chỉ tiêu giao cho các đơn vị triển khai.

Chức năng này giúp điều hành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm; theo dõi tiến độ triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội (nhóm này đang theo dõi 8 nhóm nhiệm vụ/giải pháp)...

Điều đặc biệt của hệ thống là tự động gom nhóm cảnh báo (nhóm chỉ tiêu nguy cơ không đạt xuất hiện đầu tiên) và lãnh đạo thành phố có thể gửi yêu cầu giải trình đối với từng chỉ tiêu mà các đơn vị đã báo cáo.

Hệ thống cung cấp thông tin các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
Hệ thống cung cấp thông tin các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Thứ ba, hệ thống giám sát, tương tác giữa người dân với chính quyền thành phố. Với các hệ thống này, lãnh đạo thành phố có thể nhìn thấy thời gian thực sự tương tác của người dân với chính quyền, giúp lãnh đạo thành phố giám sát kết quả xử lý việc tiếp nhận, ý kiến của người dân với từng đơn vị, đơn vị nào xử lý đúng hạn, đơn vị nào xử lý trễ hạn và chỉ đạo trực tiếp trên từng ý kiến cụ thể.

Hệ thống xây dựng dưới kiến trúc mở, sẵn sàng mở rộng tích hợp các hệ thống thành phần khi cần thiết. Các sở, ngành, quận, huyện sẽ có các hệ thống theo dõi riêng được tích hợp tại đây...

Hệ thống được xác thực định danh người dùng trên cơ sở dữ liệu cán bộ công chức thành phố. Đây là giải pháp kỹ thuật giúp đăng nhập tất cả hệ thống thông tin bằng tài khoản/mật khẩu riêng biệt của từng cá nhân cán bộ, công chức khi tham gia một nền tảng dùng chung.

Hệ thống cũng được phân quyền về sở, ngành, quận, huyện, giúp các cấp có thể nắm bắt tổng quan về tình hình phát triển của địa phương, đơn vị...

Sau khi hệ thống đưa vào vận hành, thành phố sẽ có đủ dữ liệu để dự báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Đây sẽ là nền tảng cho việc xây dựng chính quyền số và đô thị thông minh đúng theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI.

Phong Vân (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Cảnh giác 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay
Cảnh giác 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay

Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn muốn chuyển sang ăn thuần chay, hãy chú ý đến tác dụng phụ của nó.

Trung Quốc đang thắt chặt các hạn chế pháp lý đối với ngành giao dịch định lượng
Trung Quốc đang thắt chặt các hạn chế pháp lý đối với ngành giao dịch định lượng

Trung Quốc đang thắt chặt các hạn chế pháp lý đối với ngành giao dịch định lượng (quant trading) đang bùng nổ nhanh chóng, theo đài CNBC.

Giá xăng quay đầu giảm nhẹ sau Tết Nguyên đán 2024
Giá xăng quay đầu giảm nhẹ sau Tết Nguyên đán 2024

Tại kỳ điều hành chiều 22/2, giá xăng dầu trong nước đều được điều chỉnh giảm nhẹ. Trong đó, xăng RON 95 đã hạ nhiệt về mốc hơn 23.500 đồng/lít.

Đề xuất đầu mối triển khai đầu tư Dự án Cảng hàng không Biên Hòa
Đề xuất đầu mối triển khai đầu tư Dự án Cảng hàng không Biên Hòa

Theo quy hoạch, Cảng hàng không Biên Hòa – Đồng Nai là một trong những sân bay được quy hoạch là sân bay quốc nội phục vụ khai thác lưỡng dụng trong thời kỳ 2021 - 2030.

PVEP và Vietsovpetro tăng cường hợp tác trong lĩnh vực E&P
PVEP và Vietsovpetro tăng cường hợp tác trong lĩnh vực E&P

Ngày 21/02 tại Hà Nội, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) đã có buổi họp cấp cao giữa lãnh đạo hai bên, ký kết biên bản đàm phán tham gia hợp đồng dầu khí Lô 09 – 2/10 và thỏa thuận hợp tác hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí (E&P).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa

Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa là phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án "Đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" trong sáng 22/2.