Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cảnh báo biến thể phụ Covid-19 liên tục thay đổi sẽ tăng nguy cơ nhiễm bệnh

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Vĩnh Châu, virus SARS-CoV-2 liên tục có biến thể mới và hầu như biến thể phụ Covid-19 nào đáng quan tâm trên thế giới cũng sẽ xuất hiện tại TP. Hồ Chí Minh.

Sáng 01/02, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tình hình kinh tế - xã hội tháng Một; nhiệm vụ tháng 02/2024.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết trong tháng Một, thành phố tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị kinh tế - xã hội tháng 1-2024. Ảnh: VIỆT DŨNG
Toàn cảnh hội nghị kinh tế - xã hội tháng 01/2024. Ảnh VIỆT DŨNG.

Cuối tháng 12/2023 đến nửa đầu tháng 01/2024, số ca nhiễm Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh tăng nhẹ. Từ ngày 18/12/2023 đến 22/01/2024, các bệnh viện tiếp nhận 94 trường hợp điều trị nội trú, trong đó có 17 bệnh nhân nặng phải thở oxy.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, số liệu này tăng so với tháng trước không có ca nặng. Hai tuần gần đây số bệnh nhân đã giảm, trung bình chỉ khoảng 02 bệnh nhân nhập viện mỗi tuần.

Ông Châu cũng cho biết virus SARS-CoV-2 liên tục có biến thể mới và hầu như biến thể phụ Covid-19 nào đáng quan tâm trên thế giới cũng sẽ xuất hiện tại TP. Hồ Chí Minh.

Hiện nay một biến thể phụ Covid-19 là biến thể JN.1 đang chiếm ưu thế ở hầu hết các nước và WHO đã xếp nó là biến thể đáng quan tâm.

Sau đó, một số nơi trên thế giới gia tăng số ca mắc bệnh do biến thể JN.1 xuất hiện thêm đột biến mới, thoát khỏi hệ thống miễn dịch có sẵn.

“Người nào miễn dịch suy giảm hoặc không có miễn dịch sẽ dễ nhiễm bệnh hơn” – ông Châu nói và cho biết các nghiên cứu trên thế giới chưa cho thấy biến thể phụ COVID-19 này nguy hiểm hơn so với những những biến thể trước đây.

Song, do khả năng thoát khỏi hệ thống miễn dịch nên biến thể này làm gia tăng thêm số ca nhiễm bệnh tại nhiều nước, trong đó có Thái Lan.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định: Nhìn chung tình hình dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh tạm ổn, miễn dịch cộng đồng đạt 95% nên không có nhiều khả năng bùng phát dịch lớn.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo việc biến thể thay đổi sẽ tăng nguy cơ nhiễm bệnh, nhất là người lớn tuổi, có bệnh nền.

Trước tình hình đó, nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai các kịch bản, đặt ra cả tình huống xấu nhất. Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) và các bệnh viện theo dõi, giám sát số ca nhập viện, số ca bệnh nặng để có giải pháp kịp thời và bảo vệ người có nguy cơ.

Hoàng Bách

Bài liên quan

Tin mới

Ngắm một trong những loài động vật sặc sỡ nhất hành tinh
Ngắm một trong những loài động vật sặc sỡ nhất hành tinh

Thế giới động vật vô cùng đa dạng và thú vị. Những loài động vật sặc sỡ dưới đây, không chỉ làm phong phú thêm cho sự đa dạng của thiên nhiên, mà còn làm cho thế giới trở nên đẹp đẽ hơn...

Sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Căng sức khắc phục, chưa thể chốt thời gian thông hầm
Sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Căng sức khắc phục, chưa thể chốt thời gian thông hầm

Đơn vị chức năng huy động tối đa nhân vật lực để tăng tốc khắc phục sạt lở, nhưng loạt yếu tố bất lợi khiến việc thông hầm đường sắt qua Đèo Cả chưa thể ấn định...

Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Hầm Bãi Gió được xây dựng trên tuyến đường sắt Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh từ thời Pháp với tuổi thọ hơn 100 năm, việc có nguy cơ xảy ra sạt lở hầm đã được nhận định, dự báo, đánh giá từ trước và vào lúc 12h45 ngày 12/4/2024 trong quá trình thi công hầm Bãi Gió xảy ra hiện tượng sạt lở đất đá trên đỉnh hầm làm ách tắc vận tải đường sắt.

Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Chiều 13/04/2024, tại The Grand Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra lễ ký hợp tác giữa 3 bên Liên đoàn Kickboxing Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty Cocky Buffalo về việc tổ chức các giải đấu Kick Boxing chuyên nghiệp năm 2024 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế
Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp tục gia hạn ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam. Đây là thông tin được đăng tải trên trang web của cơ quan này.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp lớn
Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp lớn

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp lớn đến từ Trung Quốc như: Tập đoàn Sunwah, Tập đoàn Manwah…Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.