Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Sự nghiệp của ông Nguyễn Bá Cảnh trước khi bị đề nghị cách chức

08:58:00 14/04/2019

THCL - Chiều 12/4/2019, Thành ủy Đà Nẵng bỏ phiếu kín thống nhất cách các chức vụ trong Đảng của ông Nguyễn Bá Cảnh - Thành ủy viên, Phó trưởng Ban thường trực Ban dân vận Thành ủy, vì vi phạm Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình, vi phạm Quy định 47 của Trung ương về những điều Đảng viên không được làm.

Ông Nguyễn Bá Cảnh, SN 1983, quê xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Ông Cảnh là con trai của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh. Từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế, ông Cảnh có bằng Thạc sĩ Quản trị Quốc tế, cao cấp lý luận chính trị.

Sau khi học xong, ông Cảnh giữ chức vụ Phó bí thư Thường trực Thành đoàn từ năm 2011. 

Tháng 8/2014, khi mới 31 tuổi, ông Cảnh làm Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng. 

Tháng 3/2016, ông Cảnh trúng cử đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tháng 8/2017, là Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận, Thành uỷ Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Bá Cảnh

Sau khi trúng cử đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng, ông Cảnh tham gia nhiều cuộc họp của hội đồng và được biết đến là người thường xuyên phát biểu, đóng góp ý kiến tại nghị trường.

Tại Kỳ họp thứ 2, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX vào tháng 8/2016. Ông Cảnh cho rằng, lãnh đạo TP. Đà Nẵng cần nhanh chóng thực hiện phân cấp, phân quyền cho quận huyện. Việc này sẽ giúp giải quyết các vấn đề nhanh hơn thay vì cứ làm tờ trình, công văn tốn thời gian. Thực tế hiện nay ở Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung đang có tình trạng "lãnh đạo ôm đồm quá nhiều việc".

"Một số người dám quyết thì lại không có quyền. Và ngược lại, một số người có quyền nhưng lại không dám quyết vì "sợ" cấp trên, sợ phải chịu trách nhiệm. Do đó, việc phân cấp, phân quyền là cần thiết. Tuy nhiên, việc phân cấp phân quyền phải được giao cho người quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm", ông Cảnh nói.

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Bá Cảnh nhấn mạnh phải coi rác là vàng.

"Ai cũng tưởng rác là ô nhiễm nhưng phải suy nghĩ rằng rác là vàng. Rác có thể sử dụng làm được rất nhiều sản phẩm khác. Chúng ta nên chọn những công ty xử lý rác bằng cách tái chế, sản xuất ra những thứ từ đơn giản nhất như gạch block chẳng hạn. Thành phố phải tìm ra được nhà đầu tư có tâm huyết thực sự mới giải quyết được vấn đề", ông Cảnh nói.

Tại phiên họp này, ông Cảnh cũng thẳng thắn chỉ ra xúc tiến đầu tư của Đà Nẵng đang gặp vấn đề. "Tiếp xúc đầu tư không phải chỉ là bữa cơm thân mật mời người ta đến", ông Cảnh nói.

Hằng Vương (t/h)

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành