T.P Sông Công (Thái Nguyên): Phấn đấu trở thành đô thị loại II vào 2020

07:28:00 30/01/2019

THCL - Những năm qua, TP. Sông Công luôn không ngừng phấn đấu nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế với vai trò một cực tăng trưởng kinh tế - trung tâm công nghiệp, dịch vụ, thương mại của tỉnh Thái Nguyên để hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Những năm qua, TP. Sông Công luôn không ngừng phấn đấu nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế với vai trò một cực tăng trưởng kinh tế - trung tâm công nghiệp, dịch vụ, thương mại của tỉnh Thái Nguyên để hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Những DA trọng điểm thu hút đầu tư

Trong chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012 - 2020, theo Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 2/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, mục tiêu này được thể hiện dựa trên sự thay đổi cả về chất và lượng, nhất là lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Theo đó, với lợi thế của mình, TP. Sông Công luôn phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và chủ đầu tư thúc đẩy nhanh các thủ tục, hồ sơ pháp lý; khẩn trương điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng và sử dụng đất; thực hiện nghiêm túc các cam kết của tỉnh và thành phố trong việc giao đất cho nhà đầu tư.

Thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố có nhiều khởi sắc. Thành phố đã tích cực phối hợp với sở, ngành tham gia Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018. Sau Hội nghị xúc tiến thu hút đầu tư tỉnh, tính đến nay, thành phố có 33/tổng số 39 dự án trong danh mục dự án kêu gọi thu hút đầu tư.

Đường Lê Hồng Phong T.P Sông Công

Dự án KCN Sông Công II (250 ha), không những là dự án trọng điểm của thành phố nói riêng, mà còn là dự án trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên, thu hút sự quan tâm và đầu tư của các nhà đầu tư vào KCN. KCN này đang tiến hành triển khai xây dựng hạ tầng. Trong đó, có 16 DN quan tâm đề xuất tham gia đầu tư dự án. Đã có 3 nhà đầu tư quan tâm đăng ký thẩm định với tổng mức đầu tư đăng ký đề xuất của thành phố trên 30.000 tỷ đồng.

KCN Sông Công I vẫn đang tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm, hiện đã có 6 dự án đầu tư được cấp phép vào đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 175,3 tỷ đồng, diện tích thuê đất trên 4,7 ha. Bên cạnh đó, UBND thành phố đang trình UBND tỉnh phê duyệt 2 dự án thành lập CCN Bá Xuyên và CCN Lương Sơn với tổng số vốn đăng ký 786,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Sông Công cũng phải đối mặt với những khó khăn mới phát sinh. Trước tình hình đó, UBND thành phố đã tích cực chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp chủ yếu điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; ban hành các văn bản chỉ đạo trên tất cả các lĩnh vực, tập trung vào các giải pháp cho phát triển sản xuất, kinh doanh, thu ngân sách, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng cường công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng đô thị và nông thôn, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN…

Sự nỗ lực - kết quả đáng ghi nhận

Tổng thu ngân sách đạt 326,4 tỷ đồng, bằng 148% kế hoạch tỉnh giao, bằng 133% kế hoạch thành phố (trong đó thu cân đối ước đạt 312,9 tỷ đồng, bằng 142% kế hoạch tỉnh giao và 128% kế hoạch thành phố).

Cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế, xã hội đã và đang từng bước hoàn chỉnh, cải tạo và nâng cấp, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Thành phố đang đẩy mạnh xây dựng hạ tầng các khu đô thị mới, khu trung tâm hành chính các xã, phường, tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải dọc các tuyến nội thị, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp.

Nhằm phấn đấu trở thành khu vực trọng điểm trong phát triển công nghiệp của tỉnh, dựa trên nền tảng từ KCN nặng Gò Đầm và các khu, CCN, thành phố đã tập trung và huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình quan trọng, tập trung xây dựng các tuyến đường giao thông huyết mạch, xây mới và nâng cấp hệ thống giao thông đô thị. Huy động mọi nguồn lực trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ thu hút đầu tư, thành phố đã đề ra những giải pháp cụ thể: Tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch, điều chỉnh nhu cầu sử dụng đất phù hợp với yêu cầu phát triển, đề xuất sử dụng đất của các nhà đầu tư dự án; điều chỉnh bổ sung quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với BQL KCN tỉnh Thái Nguyên, các nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện các dự án từ công tác bồi thường GPMB, xây dựng hạ tầng, giao đất, định giá đất, xây dựng phương án tài chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các ô đất của dự án…

Đc Lê Văn Khôi, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sông Công trao quà trong tuần cao điểm vì người nghèo

Ông Lê Văn Khôi, Chủ tịch UBND TP. Sông Công nhấn mạnh: “2018 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh nhiệm vụ xây dựng và phát triển theo tiêu chí đô thị loại II mà trọng tâm là công tác thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ - nhiệm vụ hết sức quan trọng đóng vai trò then chốt. Cùng với đó, huy động mọi nguồn lực xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn mới; phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; cải cách bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả”.

Đc Lê Văn Khôi, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sông Công đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhân T.P hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, thành phố đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá; kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp, đô thị được chỉnh trang. Các chương trình, đề án, công trình trọng điểm, tích cực triển khai thực hiện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại và dịch vụ, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đạt được những kết quả quan trọng. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao... Đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 - hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Hoàng Thiệp

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành