Thái nguyên: Công bố QĐ của Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thành xây dựng NTM TP. Sông Công

18:18:00 21/07/2018

THCL - Sáng qua, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Vũ Hồng Bắc thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đã trao quyết định công nhận TP. Sông Công hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Cùng dự buổi lễ, có ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh Văn phòng Ủy ban điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương.

 TP. Sông Công nằm ở phía nam tỉnh Thái Nguyên; là đầu mối giao thông, giao lưu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của vùng Đông Bắc Bắc Bộ. Thành phố có nhiều đường giao thông thủy, bộ ngang dọc với Quốc lộ 3, đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và tuyến đường sắt Hà Nội - Quan Triều chạy qua, rất thuận lợi cho việc thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ của tỉnh nói chung và TP. Sông Công nói riêng.

 

 Thành phố Sông Công là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Thái Nguyên, gồm 7 phường và 4 xã; tổng diện tích tự nhiên là 9.671,41ha; dân số 109.409 người, trong đó tổng số người độ tuổi lao động là 43.311 (chiếm khoảng 60%), lao động khu vực nội thành là 30.269 người, ngoại thành là 13.042 người.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Sông Công phấn đấu xây dựng để trở thành đô thị loại II vào năm 2020. Địa phương đã tranh thủ những điều kiện thuận lợi, phát huy nội lực và tiềm năng, có sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh để từng bước đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong từng giai đoạn.

Trong những năm qua, TP. Sông Công luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành của tỉnh, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, đến nay Sông Công đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

 

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của mục tiêu phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, sau 7 năm triển khai thực hiện, bộ mặt nông thôn có sự thay đổi ngày càng rõ rệt, kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sốngđược đầu tư ngày càng khang trang, đồng bộ.

 Từ năm 2011 đến nay, TP. Sông Công đã huy động trên 710 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển kinh tế, vận động người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên địa bàn 4 xã, gồm: Bá Xuyên, Vinh Sơn, Bình Sơn và Tân Quang. Đến nay, 4/4 xã có đường ô tô đến trung tâm xã, đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa.

Thành phố đã xây dựng được 95 km đường giao thông các loại, nâng cấp sửa chữa 35 km kênh mương phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp.100% số xã đã xây dựng trung tâm văn hóa - thể thao khang trang, hiện đại. Trong giai đoạn 2011 - 2017, bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ và huy động trong dân, đã thực hiện xây mới 33 nhà văn hóa, sửa chữa 17 nhà văn hóa xóm, đảm bảo đáp ứng yêu cầu hoạt động thường xuyên của địa phương. Trong đó, NSNN hỗ trợ trên 360 tỷ đồng, DN hỗ trợ gần 40 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 178 tỷ đồng và trên 130.000 m2 đất, gần 50.000 ngày công...

Từ các nguồn lực, đã xây dựng được gần 95 km đường giao thông đạt chuẩn; xây mới và nâng cấp trên 50 nhà văn hóa; 10/10 trường học đạt chuẩn quốc gia; 4/4 xã có trung tâm văn hóa, thể thao. Trên địa bàn 4 xã, đều có các hợp tác xã, tổ hợp tác, mô hình trồng trọt, chăn nuôi, đưa giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp đạt 94 triệu đồng/ha/năm. Từ đó, góp phần tăng thu nhập đời sống người dân lên 31,6 triệu đồng/người/năm (tăng gần 20 triệu đồng so với 2011); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6% (giảm 8,4% so với 2011)...

  

Lãnh đạo TP. Sông Công  Đón nhận quyêt định TP. Sông Công hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Sông Công xác định việc được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới hôm nay - là bước khởi đầu quan trọng trong chặng đường phấn đấu xây dựng và phát triển thành phố. Từ những thành công này, sẽ tạo tiền đề vững chắc để thành phố tiếp tục đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu.

 Theo đó, hệ thống chính trị, an ninh trật tự xã hội được giữ vững; cán bộ công chức xã từng bước được chuẩn hóa và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra; vệ sinh môi trường nông thôn có nhiều tiến bộ... 

 Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của các cấp cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến xã; phát huy vai trò chỉ đạo của ban chỉ đạo, ban quản lý, sự điều hành của chính quyền đối với từng lĩnh vực.

 Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, phát hiện kịp thời, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực và sự đóng góp của người dân; lồng ghép các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

 Mặt khác, cần sử dụng có hiệu quả nguồn vốn nhà nước từ trung ương đến địa phương; tăng cường công tác quản lý nhà nước, công tác kiểm tra, giám sát các xã trên địa bàn. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, vai trò các ban giám sát đầu tư của cộng đồng, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện... để có giải pháp chỉ đạo kịp thời, đẩy nhanh tiến độ đảm bảo thực hiện kế hoạch đã đề ra.

Hoàng Thiệp

 

 

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành